Break a leg – Chúc may mắn

thanh-ngu-show-a-leg-nghia-la-gi

Người Việt hay có kiểu “nói trộm vía” để tránh cho những lời nói tốt của mình xảy ra ngược lại trên thực tế. Trải nghiệm này có lẽ các bạn cũng có.

Phương Tây thì thay vì nói trộm vía như vậy thì họ lại hay nói ngược. Vì có kiểu tâm linh cho rằng chúc điều may mắn thì hay mang lại xui xẻo, mà chúc cái gì xui xẻo thì thực tế lại may mắn. Thành ngữ Break a leg, nghĩa đen là gãy chân đó nha, trong tiếng Anh là một kiểu nói ngược như vậy.

Thành ngữ này là lời chúc may mắn dùng phổ biến trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, trình diễn sân khấu. Khi ai đó sắp sửa trình diễn, người ta hay chúc Break a leg để mong sự thành công.

Tại sao lại break a leg mà không phải an arm hay bộ phận nào đó? Cái này cũng dễ hiểu. Tai nạn thường xảy ra nhất trên sân khấu, nhất là ngày xưa, đó là gãy chân trong quá trình biểu diễn.

Một thuyết khác đưa nguồn gốc thành ngữ này về tận thời Hy Lạp cổ đại. Ở đó kiểu cổ vũ của họ không phải là vỗ tay, mà là dậm chân thật mạnh. Nên break a leg hàm ý một tiết mục xuất sắc tới mức khán giả dậm chân nhiệt tình để gãy cả chân.

Dù thế nào thì bạn chỉ cần nhớ rằng ngày nay thành ngữ Break a leg nghĩa là chúc may mắn!, thường dùng cho lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật.

Thành ngữ khác:
Hit the jackpot, khi bạn trúng số độc đắc
Những thành ngữ tiếng Anh về trẻ con

Vài ví dụ sử dụng thành ngữ Break a leg

  • Just before the curtain rose on her first lead role, Emma’s fellow actors whispered, “Break a leg!” to boost her confidence. (Ngay trước khi kéo màn bắt đầu buổi diễn đầu tiên cô được đóng vai chính, các bạn diễn thì thầm với Emma “Break a leg!” nhé.)
  • As Julian tuned his violin backstage, his teacher smiled and said, “Break a leg out there,” knowing it would calm his nerves. (Khi Julian đang lên dây đàn violin trong cánh gà, thầy của cậu mỉm cười và nói Break a leg out there – Chúc em tỏa sáng.)
  • Right before stepping into the audition room, Mia’s friends texted her, “Break a leg! We know you’ll be amazing!”
5/5 - (1 vote)
Rakuten Marketing Welcome Program

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *