Chứng Homophobia là gì và ví dụ minh họa?

“Phobia” nghĩa là là “nỗi sợ”, “homophobia” tạm hiểu là sự ghê sợ những người đồng tính, khiến cho cộng đồng này gặp không ít phiền toái

Note: Homophobia – ghê sợ đồng tính luyến ái là sự sợ hãi, có ác cảm hoặc kỳ thị đối với người đồng tính hay tình trạng đồng tính luyến ái một cách phi lý (*từ: Wikipedia Tiếng Việt).

Trả lời bởi DAVID ROMERO, THUỘC CỘNG ĐỒNG LGBT

“Phobia” nghĩa là là “nỗi sợ”, “homophobia” tạm hiểu là sự ghê sợ những người đồng tính. Cá nhân tôi đã từng chịu không ít ảnh hưởng từ thái độ thù ghét và ghê sợ vô lý này, sau đây là một vài ví dụ:

1. Khi tôi còn ở trong Không quân lúc còn trẻ, trông tôi cũng khá là bảnh bao và cũng có thu hút một vài người phụ nữ xung quanh, thành ra có rất nhiều cô gái lả lướt tán tỉnh tôi, và rằng tôi mà không đi hẹn hò với họ thì sẽ là một chuyện to tát lắm. Cuối cùng, do bị một cô gái theo đuổi quá gắt, tôi đành phải chìa ra bức ảnh chụp chung với bạn trai mà tôi vẫn hay giấu bên mình. Cô ấy đi báo cáo lại chuyện này và tôi đã bị phạt rất nặng.

2. Sau khi xuất ngũ, tôi đi làm lính cứu hỏa ở một đơn vị nọ. Đến một ngày, chỉ huy của tôi hình như đã nhận được cuộc gọi từ đâu đó, rồi triệu tập một buổi họp khẩn cấp để báo cáo về tình hình của tôi. Chỉ huy truyền đạt thế này: “Bọn tao không cần một thằng f*gg*t ở đơn vị này”. Tôi bị đuổi việc. Chuyện này xảy ra ở Cascade, Colorado.

3. Thế là tôi sang thị trấn khác để làm lính cứu hỏa, nhưng cũng chỉ được vài tháng cho đến chỉ huy cũ thông báo cho chỉ huy mới của tôi về cái thằng f*gg*t mới vào làm này. Thế là tôi lại bị đuổi việc. Chuyện xảy ra ở Green Mountain Falls, Colorado.

4. Như cũ, tôi lại sang thị trấn khác làm lính cứu hỏa. Vào ngày thử việc cuối cùng, tôi đươc triệu tập để trả lời một số vấn đề. Hóa ra người ở đây đã biết. Lần này chuyện xảy ra ở Woodland Park, Colorado.

5. Sau đó, tôi làm lính cứu hỏa ở Colorado Springs, chỉ huy cũ của tôi cũng thông báo với đơn vị mới về chuyện của tôi. Cơ mà chỉ huy mới nói ông không quan tâm lắm, cứ đạt yêu cầu về nghề nghiệp là được. Thế là sau lịch sử 105 năm tại đó, tôi đã trở thành người đồng tính đầu tiên được chấp nhận làm lính cứu hỏa. Suốt hơn một năm làm việc, rất nhiều gã ở chỗ làm thường xuyên tỏ thái độ thù ghét và ghê sợ tôi, từ trong phòng thay đồ cho tới phòng ngủ. Sau đó, tôi đã không được đề bạt tiến cử gì cả, với lí do là “đơn vị chưa sẵn sàng cho quyết định này”. Ờ thì ít nhất họ cũng không gọi tôi là “f*gg*t”, và làm việc được tận một năm ở đó vẫn là một điều đáng tự hào với tôi.

6. À còn vụ mấy nhà thờ nữa. Khi biết tôi là người đồng tính thì họ đã cố gắng để “chữa” cho tôi, cơ mà vì không “thẳng” trở lại nên họ bảo tôi không thể tiếp nhận được Thánh Linh. Thế là tôi cũng đã bị cấm cửa 4 nhà thờ khác nhau.

7. Và tệ nhất là khi có ÁN MẠNG xảy ra. Tôi nhận được tin người bạn trai mà tôi từng hẹn hò cũng tương đối lâu trước đây đã bị sát hại tại Denver, Colorado bở một gã “Tân Phát xít ghét người đồng tính” nào đó.

8. Giờ thì tôi và chồng sống ở Orlando, Florida cũng đã 15 năm và làm việc ở Walt Disney World. Bạn chắc cũng nghĩ đây là chỗ làm an toàn cho người đồng tính đúng không? Rất nhiều lần khi đang đứng chụp ảnh với chồng, lại có một vài khách tham quan lại tới gần và lăng mạ chúng tôi, rằng việc chúng tôi đang làm kinh tởm. Chúng tôi thậm chí chỉ đứng cạnh nhau và quàng tay qua eo mà thôi. Disney đương nhiên không chứa chấp mấy khách thể loại đó, nhưng cũng khó mà tránh được.

9. Cũng mới gần đây, khi chúng tôi đang ngồi bàn ăn ở Taco Bell, một gã vô gia cư nào đó bỗng nhiên lao tới, sỉ vả rồi động tay động chân với chúng tôi. Cả hai bọn tôi phải tự chống đỡ một mình và Taco Bell thì KHÔNG can thiệp gì cả.

10. Giờ là chuyện cuối cùng. Ba năm trước, tôi và chồng đi xin nhận con nuôi ở trung tâm Dịch vụ Cộng đồng Quận Orange tại Orlando, Florida. Đơn xin của cả hai bọn tôi bị từ chối, do người đứng đầu văn phòng là một người phụ nữ Công giáo sùng đạo và cảm thấy trái lương tâm khi giao trẻ cho hai người đàn ông nhận nuôi.

Đọc thêm:
Cách tốt nhất để mô tả bản thân trong một cuộc phỏng vấn là gì?
Nhà hàng Buffet kiếm tiền thế nào?

Vậy khi tôi nói tôi không muốn homophobia xuất hiện trên đời này thì có nghĩa là gì? Tôi không đòi hỏi quyền lợi đặc biệt. Tôi không muốn được đối xử với đặc quyền hay đối xử ưu tiên hơn người dị tính chỉ vì tôi là người đồng tính.

1. Suốt nhiều năm trời, tôi và người bạn đời muốn được kết hôn hợp pháp để có thể gộp chung các hóa đơn thuế và nhận một số ưu đãi cho cặp đôi kết hôn. Thật may, điều này giờ đã thành sự thực.

2. Tôi muốn được nhận con nuôi như những người khác. Ở Florida hiện đã cho phép người đồng tính nhận con nuôi, nhưng chỉ có thể thông qua các trung tâm tư nhân. Nghĩa là sẽ phải chi ra cỡ 35,000 USD. Thật buồn cười, người phụ nữ nghiện thuốc và đang cực kì nghèo túng ngồi ngay cạnh chúng tôi được phép nhận nuôi tới đứa thứ sáu. Chính phủ đã cho cô nhận nuôi tới sáu đứa con.

3. Bao lâu nay, chúng tôi phải đứng nhìn những người bạn đời trước đây của mình nhắm mắt xuôi tay mà không được vào thăm hay chào từ biệt, bởi theo luật chúng không được tính là người thân của nhau.

4. Tôi muốn được đứng chụp ảnh tại Walt Disney World (hay bất cứ nơi nào) mà không bị khách tham quan sỉ vả.

5. Tôi không muốn bị đuổi việc chỉ vì là người đồng tính. Thật may là Tòa án Tối cao giờ đã không cho phép điều đó.

6. Tôi muốn được chào đón tại nhà thờ cùng với chồng như một cặp đôi. Tôi muốn mọi người biết rằng chúng tôi cũng có thể nhận lấy lòng thương từ Chúa như bao người khác.

7. QUAN TRỌNG NHẤT, tôi không muốn người bạn đời của mình bị bắn chết bởi một kẻ thù ghét người đồng tính nào đó.

Tôi hiểu rằng cuộc sống nào cũng có khó khăn và thách thức cả. Nhưng chính tôi cũng phải trải qua những điều đó và tôi chỉ mong được sống và yêu một cách an bình mà không bị gần như toàn bộ người đời phán xét.

Tôi không nói điều gì giả dối ở đây cả, tất cả đều là sự thật. Chúng tôi không muốn quyền lợi đặc biệt nào cả, chúng tôi chỉ muốn được đối xử bình thường.

Đánh giá
Rakuten Marketing Welcome Program

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *