Nước Uống Coca-Cola – Lịch Sử Hình Thành và Phát Triển

lich su coca cola
Coca Cola là loại nước ngọt đóng chai lâu đời nhất trên thế giới. Lịch sử xuất hiện và phát triển của nó rất thú vị.
5 views
4 phút đọc
Nội dung

Thế giới hiện đại thật khó tưởng tượng nếu không có Coca-Cola. Thức uống này có một lịch sử tuyệt vời và khá lâu dài. Công ty Coca-Cola đã trải qua những bước đường nào trước khi trở thành nhà sản xuất nước giải khát lớn nhất thế giới?

Coca-Cola được phát minh như một chất thay thế cho morphin

Sau khi tốt nghiệp trường y, John Stith Pemberton phải tòng quân phục vụ trong Quân đội Liên minh miền Nam vào lúc Nội chiến Hoa Kỳ đang ở thời cao điểm. John bị thương nặng, và do những cơn đau triền miên, anh thực sự trở thành một kẻ nghiện morphine. Anh cố gắng tìm cách chống lại nỗi ám ảnh của mình, và điều này đã thôi thúc John bắt đầu thử nghiệm với coca. Đó chính là khởi nguồn lịch sử của thức uống huyền thoại Coca-Cola.

Năm 1885, Pemberton đã tạo ra một loại đồ uống mà ông gọi là Pemberton’s French Wine Coca. Nó chứa rượu vang đỏ, hạt kola và damian, một loại thuốc kích thích tình dục nổi tiếng. Trên thực tế, đó là nguyên mẫu của Coca-Cola quen thuộc với chúng ta ngày nay.

Thành phần ban đầu của Coca-Cola chứa thuốc kích dục và rượu vang, và mới đầu, Coca-Cola được bán ở các hiệu thuốc như một loại thuốc.

Các khu vực khác nhau trên thế giới sử dụng các công thức khác nhau cho Coca-Cola. Ví dụ, ở đâu đó đường mía (Mexico) được thêm vào làm chất tạo ngọt, ở đâu đó xi-rô ngô được thêm vào. Ở Atlanta, có một bảo tàng “Thế giới Coca-Cola”, nơi trưng bày tất cả các hương vị từng tồn tại của loại thức uống này.

Chất cồn bị loại bỏ khỏi Coca-Cola do luật cấm rượu

Sau khi “luật cấm rượu” được ban hành ở bang Georgia, Pemberton đã sửa đổi thành phần đồ uống của mình. Ông ta phải cắt bỏ rượu, và nền tảng mới là xi-rô đường hơi bị cháy sém. Viên kế toán của Pemberton đặt tên cho sản phẩm là “Coca-Cola” và đợt bán hàng đầu tiên diễn ra vào ngày 8/5/1886 tại một hiệu thuốc ở Atlanta. Thật thú vị: số phận của thức uống Coca-Cola sẽ ra sao nếu không có “luật cấm rượu” ở Hoa Kỳ?

Một sự thật thú vị khác về Coca-Cola: thành phần chính của thức uống là 3 phần lá coca (từ cùng một loại lá, vào năm 1859, Albert Niemann đã phân lập một thành phần đặc biệt và gọi nó là cocain) cùng với 1 phần hạt của cây cola nhiệt đới.

Chai coca cola đời đầu
Chai coca cola đời đầu

Coca-Cola không chỉ là thức uống giải khát mà còn nhằm mục đích tăng cường hoạt động tình dục.

Thật vậy, phiên bản không cồn của Coca-Cola được bán chủ yếu như một phương thuốc giúp khắc phục hiện tượng suy giảm ham muốn tình dục. Trong khi quảng cáo đồ uống này, Pemberton công khai nói rằng Coca-Cola sẽ giúp cai nghiện ma túy, giảm lo lắng và thậm chí chữa khỏi chứng trầm cảm.

Tuy nhiên, ban đầu, Coca-Cola là thức uống được cấp bằng sáng chế trong tư cách là một loại thuốc “chữa rối loạn hệ thần kinh”.

Coca-Cola có chứa cocain

Cho đến năm 1903, mỗi lít thức uống này chứa gần 9 mg cocaine. Mặc dù sự thật thú vị này về Coca-Cola đã được nhiều người biết đến, nhưng chúng tôi vẫn quyết định nhắc lại một lần nữa.

Coca hoàn toàn không còn có mặt trong công thức của món nước uống này từ năm 1929. Trên thực tế, Coca-Cola hiện chỉ chứa caffein như một chất kích thích.

Thời kỳ đầu, doanh số bán hàng của Coca-Cola cực kỳ thê thảm

Lúc đầu, Coca-Cola có giá 5 xu mỗi cốc 250ml. Năm đầu tiên không mang lại nhiều lợi nhuận: mỗi ngày chỉ bán ra được tối đa 9 cốc. Quả là một thực tế đáng buồn.

Thế rồi vào những năm 1930, Coca-Cola đã tạo ra những quảng cáo Giáng sinh độc đáo với hình ảnh một ông già vui vẻ trong bộ vest đỏ. Do đó, công ty này thực sự đã đóng vai trò hàng đầu trong việc mang lại hình ảnh ông già Noel của Mỹ. Như vậy, nhờ Coca-Cola, hình ảnh ông già Noel thời hiện đại đã được định hình.

Poster quảng cáo coca cola
Poster quảng cáo coca cola

Một sự thật gây tò mò về Coca-Cola: vào những năm 1930, công ty đã cho thế giới thấy ông già Noel thực sự – một người đàn ông mập mạp, hài hước, cưỡi tuần lộc và mang quà đến cho trẻ em mọi nhà. Nhân vật này trước đây trông giống như một ông già khó tính, có vẻ ngoài hơi nghiêm nghị.

Không phải ai cũng có quyền mua Coca-Cola

Trong những năm đầu tiên, đồ uống chỉ có thể được mua ở các máy bán hàng tự động, được coi là công nghệ cao vào thời điểm đó. Nhưng đến năm 1899, Coca-Cola bắt đầu được sản xuất dưới dạng chai. Sau đó, nó bắt đầu được bán cho người da đen.

“Coca-Cola” là từ nổi tiếng thứ hai trên thế giới sau từ “OK” quen thuộc, và đây cũng là một sự thật khá thú vị về thức uống này. Bất cứ nơi nào bạn đến công tác hoặc du lịch, 2 từ này sẽ được hiểu ở mọi nơi, bất kể người dân địa phương nói ngôn ngữ gì

Chính Công ty Coca-Cola đã bắt đầu bán nước ngọt đóng lon.

Ngày nay, một lon soda có vẻ phổ biến, nhưng chính công ty Coca-Cola đã giới thiệu phương pháp đóng gói này. Tất nhiên, tất cả điều này được phát minh ra để tăng mức tiêu thụ – đó là một thực tế.

Các khẩu hiệu của Coca-Cola hầu như thay đổi hàng năm và đây cũng là một sự thật khá thú vị về thức uống này – hãy tưởng tượng, mỗi lần bạn lại phát minh ra một câu slogan mới!

Coca-Cola đã thực sự không thay đổi tất cả các loại khẩu hiệu, logo trong hơn 125 năm. Có một số thay đổi nhỏ, nhưng nhìn chung khái niệm này cơ bản là chỉ một.

Đánh giá

Về Chuyên trang Lịch Sử & Văn Minh

Bài viết trong chuyên mục này được sưu tầm từ các trang uy tín về cùng chủ đề, hoặc do ad tự biên soạn, biên dịch để chia sẻ với mọi người, vì lịch sử và văn minh là chủ đề mà ad rất yêu thích.

Hy vọng chuyên trang cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Các bạn có thể ủng hộ trang bằng cách kích quảng cáo.

Bài viết có hữu ích cho bạn?

Support trang bằng cách kích quảng cáo bên dưới. Mỗi lượt kích Lightway nhận được 300đ

Trang bạn đang xem có đặt quảng cáo của Google. Ủng hộ ad vài giọt cà phê bằng cách kích vào quảng cáo bất kỳ nhé!