Đôi điều sơ lược về đèn lồng Trung Quốc

so luoc lich su den long trung hoa
Đèn lồng là một nét văn hóa nổi bật của Trung Quốc. Nó có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ thời cổ đại.
4 views
4 phút đọc
Nội dung

Đèn lồng là một trong những vật trang trí trang trọng nhất trong các lễ hội của Trung Quốc như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Tết Nguyên Tiêu và các ngày lễ dân gian quan trọng khác. Có rất nhiều loại đèn lồng Trung Quốc với phong cách khác nhau và thường được người dân tự làm tại nhà.

Lược sử đèn lồng Trung Quốc

Đèn lồng truyền thống của Trung Quốc có màu đỏ, hình bầu dục và được trang trí bằng các tua màu đỏ hoặc vàng. Ngày nay, tùy theo loại và mục đích, đèn có thể có hình vuông, hình chữ nhật và các hình dạng khác. Đèn lồng được đốt sáng bằng nguồn nến sáp

Các nhà sử học cho rằng những chiếc đèn lồng truyền thống đầu tiên được sản xuất tại Trung Quốc vào thời Đông Hán (25–220).

Ban đầu, ở Trung Quốc cổ đại, đèn lồng được sử dụng làm nguồn sáng cũng như trong các nghi lễ Phật giáo. Chúng được treo cả trong nhà và ngoài trời để người ta có thể đọc và làm việc. Đèn lồng được trang trí bằng lụa và giấy bảo vệ chúng khỏi tắt vì gió và ngăn không cho chúng bay đi.

Dần dần, đèn lồng bắt đầu được sử dụng rộng rãi bởi những người dân bình thường, đặc biệt là trong những ngày lễ. Trong triều đại nhà Đường (618-907), đèn lồng được coi là biểu tượng hòa bình và thịnh vượng và để tôn vinh Trung Hoa như một quốc gia hùng mạnh.

Ngày nay, đèn lồng Trung Quốc được treo để trang trí và sử dụng trong các nghi lễ và lễ kỷ niệm hiện đại. Đèn lồng ở Trung Quốc đã trở thành biểu tượng của niềm tự hào dân tộc, chúng có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi: chúng trang trí nhà cửa, đường phố, trung tâm mua sắm.

Các loại đèn lồng Trung Quốc

Có ba loại đèn lồng chính có thể được nhìn thấy ở các vùng khác nhau của Trung Quốc.

1. Đèn treo

Phổ biến nhất ở Trung Quốc là đèn lồng treo. Những chiếc đèn lồng như vậy được treo cả trong nhà, ngoài sân và những nơi công cộng. Ở các thành phố và khu vực nông thôn, chúng được treo trên cột đèn đường, các tòa nhà công cộng và các cửa hiệu. Trong nhiều ngôi nhà ở Trung Quốc, bạn có thể nhìn thấy những chiếc đèn lồng trên cửa sổ, đặc biệt là trong những ngày lễ.

Người Trung Quốc tin rằng trong dịp Tết Nguyên Đán, những chiếc đèn lồng màu đỏ sẽ xua đuổi vận rủi và mang lại nhiều may mắn.

2. Đèn trời

Vào những dịp đặc biệt, chẳng hạn như Tết Trung thu truyền thống, bạn có thể chứng kiến ở Trung Quốc ​​một cảnh tượng độc đáo – đèn lồng được thả bay lên bầu trời đêm! Chúng được thiết lập chuyển động bằng cách làm nóng không khí bên trong đèn lồng. Không khí nóng bên trong đèn trời nhẹ hơn không khí bên ngoài và vì thế mà đèn lồng bay lên. Đặc biệt ấn tượng khi có nhiều đèn được thả lên trời cùng lúc.

3. Đèn nước (đèn lồng nổi)

Các lễ kỷ niệm theo truyền thống được tổ chức gần sông hồ, chẳng hạn như Lễ hội Thuyền rồng, thường đi kèm với việc thả đèn lồng nước. Loại đèn lồng này có thể có nhiều hình dạng khác nhau, chẳng hạn như thuyền rồng hay hoa sen nổi trên mặt nước, trông vô cùng đẹp mắt. Những chiếc đèn lồng nổi được thắp sáng và thả thành từng nhóm lớn, trông giống như một màn trình diễn nước thực sự.

Làm đèn lồng Trung Quốc

Vật liệu làm đèn lồng rất đơn giản. Trong lịch sử, những người thợ thủ công đã sử dụng tre, gỗ, mây hoặc dây đay để làm khung, bên ngoài phủ bằng giấy mỏng hoặc lụa. Đèn lồng thường được trang trí bằng thư pháp Trung Quốc, hội họa, nghệ thuật cắt giấy và thậm chí cả thêu.

Cách làm đèn lồng giấy tại nhà?

Nhiều du khách nước ngoài muốn mua một chiếc đèn lồng truyền thống của Trung Quốc để mang về làm quà lưu niệm. Trên thực tế, đèn lồng thường chỉ được bán trong các dịp lễ hội. Làm một chiếc đèn lồng đẹp của Trung Quốc thật dễ dàng. Chúng tôi đã chuẩn bị một video đơn giản và dễ hiểu cho bạn

Hướng dẫn làm đèn lồng Trung Quốc cách đơn giản

Đèn lồng như một biểu tượng của vị thế

Theo thời gian, đèn lồng Trung Quốc đã trở thành biểu tượng của địa vị cao.

Nếu ban đầu những chiếc đèn lồng Trung Quốc được treo trong nhà vì những lý do thiết thực như để chiếu sáng mặt bằng và lối vào, thì về sau, chúng bắt đầu mang vẻ ngoài ngày càng thanh lịch và cuối cùng trở thành biểu tượng của địa vị cao.

Ở tỉnh Sơn Tây, cách thành phố cổ Bình Dao 30 km có Khu nhà họ Tào, một trong những ví dụ nổi bật nhất về dinh thự tư nhân ở miền bắc Trung Quốc còn tồn tại từ thời nhà Minh cho đến ngày nay. Những chiếc đèn lồng treo ở những vị trí đặc biệt đã nâng tầm trang trọng của toàn bộ khu nhà.

Ngoài các tòa nhà được bảo tồn từ triều đại nhà Minh, nhà Thanh, đèn lồng Trung Quốc cũng rất phù hợp để trang trí các khu dân cư mang phong cách cổ điển ở các đô thị hiện đại như Bắc Kinh, Thượng Hải và nhiều thành phố khác của Trung Quốc.

Trang trí ngày lễ với đèn lồng

Mặc dù ngày nay nhu cầu thắp sáng bằng đèn lồng không còn nữa, nhưng chúng vẫn được sản xuất để mang lại niềm vui và cảm giác lễ hội đặc biệt cho người dân và những ngôi nhà Trung Quốc. Trong dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu và Lễ hội đèn lồng, đường phố của các thành phố và thị trấn đều được trang trí bằng đèn lồng đỏ.

Lễ hội đèn lồng ở Trung Quốc là một trong những cơ hội tốt nhất để có trải nghiệm thả đèn lồng khó quên. Nó luôn được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch, ngày mà người dân Trung Quốc gọi là Tết Nguyên Tiêu. Theo truyền thống, ngày này kết thúc các lễ hội năm mới, đèn lồng bay và đèn lồng nước được tung ra khắp nơi.

Đánh giá

Về Chuyên trang Lịch Sử & Văn Minh

Bài viết trong chuyên mục này được sưu tầm từ các trang uy tín về cùng chủ đề, hoặc do ad tự biên soạn, biên dịch để chia sẻ với mọi người, vì lịch sử và văn minh là chủ đề mà ad rất yêu thích.

Hy vọng chuyên trang cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Các bạn có thể ủng hộ trang bằng cách kích quảng cáo.