Achilles’s heel – Gót chân Asin

26 views
got chan asin

Achilles’s heel, hay gót chân Asin, nghĩa là điểm yếu chí mạng.

Cụm từ này bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp về nhân vật Achilles, một chiến binh toàn năng và bất khả chiến bại.

Câu chuyện về Achilles được kể trong Sử Thi Elliad, một trong hai sử thi nổi tiếng nhất của Hy Lạp cổ đại, đại khái như sau:

Nữ thần biển Thetis được thần Zeus gả cho vua Hy Lạp là Peleus. Họ sinh được một đứa con trai là Achilles.

Thần Thetis vốn bất tử, nhưng con trai bà thì không, vì có một nửa dòng máu là người trần.

Để Achilles cũng bất tử như mình, Thetis túm chân cậu nhúng vào dòng sông Styx. Rủi thay, sót lại hai cái gót chân mà bà cầm.

Lớn lên Achilles trở thành một mãnh tướng bất khả chiến bại, tham gia vào cuộc chiến thành Troy, đánh đông dẹp bắc, tả xung hữu đột. Giáo mác cung tên không thể xâm phạm được chàng, vì thân thể chàng đã được che chở bằng nước sông Styx.

Nhưng cuối cùng chàng chết vì mũi tên của Paris, một đối thủ trong cuộc chiến thành Troy, nhắm bắn đúng vào gót chân của chàng.

Câu ngạn ngữ gót chân Asin (Achilles’s heel) ra đời từ đó.

On the side of the angels
Whistle in the wind – Công dã tràng

Đặc biệt ngạn ngữ này được dùng để chỉ điểm yếu của một ai, hoặc một đối tượng nào đó, đó mà vẻ ngoài họ có vẻ rất toàn diện, rất mạnh mẽ.

Đối với địch thủ, tìm ra “Gót chân Asin” của đối phương là mấu chốt giúp bạn chiến thắng. Ngược lại, nhận ra “Gót chân Asin” của bạn thân để tự vệ cũng quan trọng không kém.

4.6/5 - (8 votes)

Lightway nhận được 300đ/1 lượt kích quảng cáo của các bạn, trang trải một phần chi phí duy trí trang web và viết content chia sẻ kiến thức.

Who write this post?

Mình là Kim Lưu, biên dịch viên có hơn 10 năm bươn trải trong nghành. Tiếp xúc với nhiều tài liệu tiếng Anh khiến mình thấy có nhiều thứ cần ghi nhớ và chia sẻ. Nên mình viết blog này.

Hy vọng bạn tìm thấy những điều hữu ích. Cần ttrao đổi về tiếng Anh cứ thoải mái liên hệ zalo 0968017897.

TÀI NGUYÊN HỌC TIẾNG ANH