Phi cước (Hikyaku) ‘shipper’ thời Phong kiến Nhật Bản

Vào thời Edo của Nhật Bản (1608-1863), việc chuyển giao thư tín, bưu kiện là công việc của các Hikyaku (Phi cước 飛脚). Phi cước nghĩa là đôi chân chạy như bay. Được chọn làm Hikyaku là niềm tự hào, vì phải là người có lòng trung thành và sức khỏe. Thời đó, trên quãng đường dài 500km từ Tokyo đến cố đô Kyoto hoặc ngược lại, chỉ mất có 60 giờ để giao một bức thư, một tốc độ đáng nể. Việc chuyển các thư tín quan trọng, khẩn cấp được giao cho các Hikyaku chuyên nghiệp với tốc độ di chuyển nhanh nhất đảm nhận. Các Hikyaku chỉ mặc khố, có lẽ để tiện di chuyển, nhiều người xăm trổ toàn thân. Theo quan niệm thời đó thì xăm như vậy là đẹp. Khi chuyển hàng, các Hikyaku thường đi từng cặp để luân phiên vác hàng.
9 views
< 1 minute
Nội dung

Vào thời Edo của Nhật Bản (1608-1863), việc chuyển giao thư tín, bưu kiện là công việc của các Hikyaku (Phi cước 飛脚). Phi cước nghĩa là đôi chân chạy như bay. Được chọn làm Hikyaku là niềm tự hào, vì phải là người có lòng trung thành và sức khỏe. Thời đó, trên quãng đường dài 500km từ Tokyo đến cố đô Kyoto hoặc ngược lại, chỉ mất có 60 giờ để giao một bức thư, một tốc độ đáng nể.

Việc chuyển các thư tín quan trọng, khẩn cấp được giao cho các Hikyaku chuyên nghiệp với tốc độ di chuyển nhanh nhất đảm nhận.

Các Hikyaku chỉ mặc khố, có lẽ để tiện di chuyển, nhiều người xăm trổ toàn thân. Theo quan niệm thời đó thì xăm như vậy là đẹp.

Khi chuyển hàng, các Hikyaku thường đi từng cặp để luân phiên vác hàng.

5/5 - (2 votes)

Về Chuyên trang Lịch Sử & Văn Minh

Bài viết trong chuyên mục này được sưu tầm từ các trang uy tín về cùng chủ đề, hoặc do ad tự biên soạn, biên dịch để chia sẻ với mọi người, vì lịch sử và văn minh là chủ đề mà ad rất yêu thích.

Hy vọng chuyên trang cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Các bạn có thể ủng hộ trang bằng cách kích quảng cáo.