Kho tàng bí mật của Hitler

12 views
8 phút đọc
Nội dung

Trần Thanh Phong

Trong vòng 29 năm, kho tàng bí mật của Hitler được cất trong một chiếc hộp và giữ kín dưới chiếc giường ngủ của một cựu binh Mỹ ở Pittsburgh, bang Pensylvania. Đây là một kho tàng vô giá. Anh ta là cựu binh thuộc sư đoàn 144 từng tham gia “kiếm chác” trong toà nhà Munich năm 1945 vào cuối Thế chiến II. Những gì mà lính mang về nhà đã rọi chút ánh sáng vào những ngày cuối cùng của Adolf Hitler. Trong nhiều năm dài, kho tàng trở thành sở hữu của một nhà sản xuất phô mai, một tỷ phú Mỹ về hưu tên là Ray Bily và được cất giữ trong căn hầm của nhà băng Nevada theo ý muốn của ý ông ta. Tuy nhiên về sau Ray Bily quyết định tiết lộ với mọi người về kho tàng bí mật này.

Chuyện xảy ra tại Munich. Một anh lính Mỹ (Bily không tiết lộ danh tánh của người lính này) bước vào biệt thự Fuhrerbau chưa bị bom đạn phá huỷ – một trong vài tòa nhà ở Konigsplatz tọa lạc gần căn biệt thự tôn vinh những thành viên đầu tiên của đảng Quốc xã bị giết chết trong cuộc nổi loạn Munich năm 1923 (Hitler bị tống vào tù vì sự kiện này). Trong cuộn băng ghi âm mà Bily có được, anh lính Mỹ nói: “Chúng tôi trú quân trong biệt thự gần tòa nhà thờ tro cốt hỏa thiêu của các nhân vật Quốc xã cao cấp của Hitler. Biệt thự này đã bị lính Mỹ và người dân Đức địa phương cướp phá hết một phần. Phần lớn đồ đạc bị lục tung. Nhưng vẫn còn lại các giá khung tranh sơn dầu, tất cả đều có ghi rõ ràng tên nghệ sĩ, quốc gia, kích thước khung. Những chiếc hộp pha lê vỡ, trong đó nhiều hộp có khắc chữ tắt “A H” (Adolf Hitler) nằm lăn lóc trên tầng một, và một vài hộp còn nguyên. Rồi là những thứ nặng nề hay bằng kính mà không người lính nào mang đi được. Tôi nằm trong số người lính may mắn còn sống sót của trung đội bị tiêu diệt và đã được bổ sung quân số đến 2 lần trong vòng 3 năm và sau đó được lệnh hành quân đến Đức sau cuộc đổ bộ xuống Bắc Phi. Chúng tôi tìm kiếm những món đồ kỷ niệm, những lá cờ có hình chữ thập ngoặc hay là thứ chữ thập nghi thức gì đó, nhưng căn biệt thự này đã bị cướp sạch gần hết”.

Tuy nhiên, khi lần mò xuống dưới tầng hầm biệt thự Fuhrerbau này anh lính Mỹ đã may mắn phát hiện được một trong những kho tàng quý giá nhất của thời Thế chiến II. Anh nói: “Hệ thống nước đã bị hỏng. Có dòng nước chảy ngang sàn hầm. Trên mặt nước có để một cái hộp được mọi người dùng Nó chúa nhiều thứ được gói trong giấy để giậm bước cho chân khỏi bị ướt. Tôi lấy chân đá chiếc hộp bung nắp để xem xét. báo và tôi chắc rằng đó là những món đồ bằng pha lê. Nhưng khi lục kỹ bên trong, tôi kéo ra cái hộp đựng một đồng hồ đeo tay bằng vàng có khắc chữ “A H” giống như tôi từng nhìn thấy trên các món đồ trước đó. Lục lọi tiếp tôi tìm thấy một cuốn sách bọc bìa da màu đỏ, trông giống như một cuốn nhật ký. Trên bìa cũng có khắc chữ “A H”. Nhìn vào bên trong chỉ thấy các trang viết tay với tiếng Đức, thế nên tôi đã ném nó xuống nước. [Có lẽ đây thật sự là cuốn nhật ký của Adolf Hitler]. Tôi tiếp tục tìm kiếm, hy vọng không gây chú ý cho những người lính khác cũng đang lục soát trong căn biệt thự. Và lần này tôi tìm thấy một khẩu súng bằng vàng, cũng có khắc chữ “A H”. Tôi bắt đầu thấy run lên”.

Sau khi tịch thu cái hộp, anh lính leo lên mấy phòng bỏ hoang trên tầng ba, nơi đồng đội của mình đang thu dọn chỗ nghỉ qua đêm. Anh lính nói tiếp: “Tôi sục sạo và phát hiện thêm cái hộp màu đen nữa. Bên trong là một quả cầu bằng bạc có khắc chữ thập ngoặc. Kế đến là một cái hộp khác, có điều hơi lớn hơn. Trong đó là một mớ kim cương, nhưng tôi biết chúng không thể là đồ thật. Lục tiếp tôi thấy một khẩu súng bằng vàng, song khẩu thứ hai này đẹp hơn khẩu tìm thấy trước đó, được chạm khắc nhiều hoạ tiết và câu tiếng Đức. Dĩ nhiên có cả tên của Hitler. Tôi thấy hồi hộp. Moi món đồ đều có khắc chữ “A H”, nên tôi cho rằng chúng là sở hữu của Adolf Hitler. Tôi thấy mình như trúng số độc đắc! Cuốn sách mà tôi ném đi dưới tầng hầm chắc là nhật ký của Hitler. Nó vô cùng quan trọng”.

Sau khi gói hết các thứ lấy được vào tấm poncho quân đội và giao cho một bạn lính đáng tin cậy trông coi, anh lính chạy nhanh trở xuống tầng hầm. “Nhưng cuốn nhật ký đó không còn nữa. Chắc có ai đó đã lấy đi”, anh lính Mỹ nói trong cuộn băng ghi âm dài 90 phút được thực hiện khi về hưu sau 30 năm phục vụ trong ngành đường sắt Mỹ. Trở lên tầng trên, anh lính Mỹ mở quả cầu bạc ra bắt gặp chiếc nhẫn bằng vàng, bạch kim và ngọc ruby được chế tác theo hình chữ thập ngoặc. Ngoài ra, còn khá nhiều món đồ khác: chiếc hộp bọc da đựng khoảng chục đồng tiền vàng và bạc cổ của Đức còn mới nguyên, bọc nỉ từng đồng riêng biệt; bức họa khung oval bằng ngà voi thể hiện chân dung một mệnh phụ mắt xanh (mẹ của Adolf Hitler); bức hoạ viền khung bạc thể hiện con chó với dòng chữ đề “Blondi” (chó cưng của Hitler); đủ loại dao kéo đều có khắc “A H” một lá cờ đỏ màu máu trang trí hình chữ thập ngoặc thật to (về sau được xác định là cờ của trung đoàn Quốc xã đầu tiên); một chữ thập bằng sắt và huy chương hình con đại bàng kỷ niệm chiến thắng của Hitler trong việc giành lại vùng Saar cho Đức năm 1935.

Đọc thêm:
Thế giới khủng khiếp của người tìm vàng giữa rừng Amazon
Sự thật về “Hiệu ứng con khỉ thứ 100”
Newton đã khám phá định luật hấp dẫn thế nào?

Cuốn sách bằng da trang trí hình con chim đại bàng giờ vuốt giữ chữ thập ngoặc nơi trang bìa là món quà tặng cho Benito Mussolini nhân dịp lãnh đạo nước Ý đến Monaco và Munich năm 1937, song thật sự là Hitler đã giữ nó cho riêng mình. Cuốn sách chứa các chi tiết xảy ra từng giờ một về cuộc viếng thăm Hitler của Mussolini. Một món đồ rất quý giá đối với Hitler là ấn bản Time Magazine ngày 13.3.1933 lần đầu tiên đăng tải hình trùm Quốc xã lên trang bìa và bài phóng sự về diễn văn nổi tiếng “Tái sinh hay chủ nghĩa Bolshevich” của ông ta trước Quốc hội Đúc. Đó là kho của cải quý giá của Hitler được chuẩn bị sẵn cho chuyến bay tháo thân mà ông ta không bao giờ thực hiện được. Anh lính Mỹ hẳn là vô cùng xúc động, nhưng vẫn còn chưa nhận thức được mình đang nắm trong tay kho tàng giá trị nhất về mặt lịch sử. Lúc này anh không muốn tiết lộ kho tàng mà mình cướp được. Anh nói trong băng ghi âm: “Viện chỉ huy của tôi bước vào phòng và nhìn thấy một trong hai khẩu súng bằng vàng, tức khẩu lớn hơn, chưa được bọc kín lại. Anh ta bảo “Anh có nhiều món đồ của Hitler rồi, nên cho tôi khẩu súng đi”. Nói xong anh ta cầm khẩu súng lên và tiến ra cửa. Tôi liền rút khẩu Browning 9mm ra cảnh cáo: “Anh mà bước qua khỏi ngưỡng cửa thì tôi sẽ bắn gãy chân anh ngay”. 

Sau một hồi thương lượng gay gắt, anh lính buộc phải bán khẩu súng cho viên chỉ huy của mình với giá 500 đô la. Khẩu súng hiện nay nằm trong bộ sưu tập tư nhân của Andrew Wright ở Canada, chủ nhân một trong những nhà bảo tàng đồ sộ nhất trưng bày các vật phẩm của Đệ tam Đế chế Hitler tại Bắc Mỹ. Trước khi lên tàu về Mỹ, anh lính luôn cất khẩu súng còn lại được chạm trổ cầu kỳ và được xác định là của Hitler và là món vật “vô giá” bên trong lớp áo chẽn. Nhưng khi thời gian lên tàu đến gần kề, một viên trung uý cảnh báo với anh lính rằng hàng cướp được của anh ta có thể bị nhân viên thuế quan tịch thu khi về đến Mỹ. Và, do hành lý của kho sỉ quan không bị khám xét, nên viên trung uý đề nghị giá cả cho đồ đạc của anh lính.

Trong khi kiểm tra kỹ lưỡng các món vật của Hitler, viên trung uý mở chiếc hộp đựng kim cương và há hốc mồm sững sờ, “Tôi sẽ lấy cái này”. anh ta nói. “Để đổi lại, tôi sẽ cho qua mọi thứ khi chúng ta về đến Mỹ”. Bởi tin chắc số kim cương này là đồ giả, nên anh lính đồng ý ngay. Sau khi về Mỹ, anh lính tìm được việc làm trong công ty hoả xa. Thỉnh thoảng, anh lính kiểm tra lại kho tàng của mình, giữ kín một chiếc hộp dưới giường ngủ. Anh tặng cho bạn gái chiếc nhẫn hình thập ngoặc và cô ta đã đeo nó trên dây chuyền cổ suốt 11 năm. Sau này, anh cựu binh đem các đồng tiền vàng và bạc cũng nhiều như bộ đồ ăn bằng bạc của Hitler cho bạn bè và người thân. Có một thời gian anh cựu binh đeo chiếc đồng hồ của Hitler; và có một lần anh ta bỏ quên nó trong phòng vệ sinh nam một quán cà phê ở Pittsburgh sau khi rửa tay. Một tuần sau anh phát hiện chiếc đồng hồ quý giá này nằm trên cổ tay một lái xe taxi. Do đó, anh phải chưng ra các tấm ảnh mà anh đã chụp nó khi lấy mang về Mỹ để chứng minh với cảnh sát đồng hồ là của mình. Nhưng về sau anh lại để lạc mất chiếc đồng hồ lần nữa. Suốt trong nhiều năm trời kho tàng Hitler đã làm cho anh cựu binh trở nên nổi tiếng trong gia đình và một người thân làm việc cho nhà tỷ phú Ray Bily trong một nhà máy phố mai ở California đã vui miệng kể ra chuyện giật gân này. Ray Bily bắt đầu chú ý đến kho tàng và bỏ tiền ra mua với một cái giá mà ông không tiết lộ.

Học tiếng anh với Lightway:
Tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ
Cách yêu cầu lịch sự khi viết Email tiếng Anh
Miêu tả nhân vật yêu thích bằng tiếng Anh

Trong nhiều năm, Ray Bily đã bí mật giấu khẩu súng và các món vật khác của Hitler trong tầng hầm một ngân hàng ở Reno (Nevada). Và, đôi khi Bily ghé tạt vào tầng hầm để ngồi yên lặng ngắm nghía khẩu súng vàng, đeo thử chiếc nhẫn hình thập ngoặc bằng ngọc ruby, cầm ước lượng trọng lượng của các món bằng bạc, nghiên cứu đôi mắt xanh của mẹ Hitler và thế đứng ngạo mạn của con chó “Blondi” Sau khi trở về nhà ở California, Ray Bily bắt đầu công việc “chứng thực” kho tàng Hitler. Tiến sĩ August Priesack, nhà sử học nghệ thuật, làm việc trong thư khố của đảng Quốc xã từ năm 1935 đến 1939 theo lệnh của Rudolf Hess, cho biết: “Đúng là các món vật này là của Hitler sở hữu đến năm 1945. Ông ta đã chọn lọc những món quà có giá trị nhất dành riêng cho mình, sau đó cho phép bạn bè chọn lấy món nào tuỳ ý. Bức tranh vẽ mẹ của Hitler là tác phẩm nghệ thuật rất loại hiếm hoi. Theo tôi, Hitler rất quý bút hoạ này nên đã giữ nó ở biệt thự Fuhrerbau. Đối với khẩu súng bằng vàng model 11A, caliber 7,65mm, Hitler luôn mang theo bên mình”. Theo nhận định của các chuyên gia, khẩu súng vàng của Hitler đáng giá tối thiểu 51 triệu đôla… Sau khi về hưu, Ray Bily nghe theo lời vợ, cuối cùng đã trao tặng khẩu súng cho Học viện quân sự West Point. Les Jensen, người quản lý vũ khí ở Học viện quân sự West Point, cho biết: “Khẩu súng vàng của Hitler là một vật vô giá của West Point. Nó được đặt trong một chiếc hòm khoá kỹ bên cạnh cây gậy quyền của Herman Goering, nhân vật thứ hai sau Hitler”. Sau này nhật ký giả của Hitler được bán giá 5 triệu đôla, trong khi cuốn nhật ký thật đã bị anh lính vứt đi trong hầm biệt thự Fuherbau và đã mất tích Ray Bily chết năm 1994, và chẳng bao giờ nói với bất cứ ai về số phận của phân kho tàng còn lại của Hitler.

Bài viết được cung cấp bởi Dịch thuật Tiếng Anh Lightway. Chúng tôi chuyên dịch hợp đồng tiếng Anh tiếng Việt giá rẻ

(Theo Edit International, 5.06)

Trích trong quyển số 572

5/5 - (2 votes)

Về Chuyên trang Lịch Sử & Văn Minh

Bài viết trong chuyên mục này được sưu tầm từ các trang uy tín về cùng chủ đề, hoặc do ad tự biên soạn, biên dịch để chia sẻ với mọi người, vì lịch sử và văn minh là chủ đề mà ad rất yêu thích.

Hy vọng chuyên trang cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Các bạn có thể ủng hộ trang bằng cách kích quảng cáo.