Thế lực của “Tà Đạo” và sự mê tín của thành Paris

me tin cua nuoc pap
4 views
12 phút đọc
Nội dung

Đinh Công Thành

Người Pháp rất mê khoa học thần bí và các chuyên gia y học… cõi âm, dù rằng Paris vẫn là kinh đô ánh sáng của thế giới hiện đại! Trong số đó có những kẻ lừa đảo, hứa hẹn đủ mọi chuyện thần kỳ, trong một xã hội cần có chỗ dựa tinh thần để được an tâm sống, khi niềm tin vào các tôn giáo lớn đã biến mất… Cuộc điều tra lý thú của tác giả Le Moigne Tolba, tạp chí Ça M’Intéresse.

Sự việc xảy ra tại Văn phòng Hội đồng thành phố Nice. Các quan chức cao cấp đang nghiên cứu mọi tình huống có thể xảy ra, để xây dựng một ngôi trường công lập mới. Người ta triển khai các kế hoạch, xem xét báo cáo của các chuyên gia, cãi cọ. Trong số đó có một phụ nữ, nói chuyện “lãng xẹt”. Đó là Christine, một bà thầy phong thuỷ. Bất chấp mọi báo cáo, bà ta đặt tay lên bản kế hoạch và… “cảm nhận” năng lượng: Tôi có thể nhìn thấy đất bên dưới bị ô nhiễm hay không, ở đó có dễ dàng làm ăn không. Và nếu đặt ở một vị trí như vậy, sẽ có nguy cơ gặp nhiều tai nạn bất ngờ. Ngôi trường sẽ được xây lên tại chỗ do bà ta chỉ định. Và được bảo đảm sẽ thành công. Christine được chi trả 350 euro, bằng tiền đóng thuế của dân chúng. Có lạ kỳ và đáng “chửi” không? Không quan trọng, bạn chưa biết gì cả: Christine chính là “bà cố vấn”. Có khó chịu không? Hãy bình tĩnh.

Sự việc sau đây giải thích vì sao bạn được tăng lương: Paris, quận VIII Ông chủ bước vào một toà nhà trang trí loè loẹt. Ông đến để tham khảo “cố vấn chiến lược” của mình: một mụ thầy chuyên bói… bài Tây! Từ trong chiếc cặp, ông chủ lấy ra sơ đồ công ty. Bà Corinne sẽ giúp ông tăng lương và phát thưởng cuối năm cho nhân viên. Bằng cách nào? Vuốt tay trên đống hồ sơ: Tôi cảm thấy nhóm này làm việc tốt hơn nhóm kia. Chúng nó hư hỏng lắm. Nhóm này đáng được thưởng nè: Hãy tăng cho họ 15% lương! Không thể tin? Thế nhưng, Corinne lại kiếm được phân nửa doanh thu nơi các ông chủ đến xin cố vấn trước khi ký kết một hợp đồng hay tuyển dụng một nhân viên.

Thầy bói, đồng bóng, lang băm, chuyên gia tìm mạch nước… đang xâm nhập vào mọi mặt trong cuộc sống hàng ngày của thế giới phương Tây, nơi khoa học kỹ thuật đang là bá chủ. Trong số đó có những kẻ lừa đảo, “phán” ra những câu nói khiến người ta nghe theo một cách mù quáng. Nhất là trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, nhu cầu được an tâm khiến cho thế giới thần bí phát triển mạnh hơn bao giờ hết. Từ người dân đen cho đến tổng thống Pháp, ai ai cũng mê nó. Người ta vẫn còn nhớ chuyện ông François Mitterrand với bà đồng Elizabeth Taylor. Nhưng tháng 1.2010, nhật báo La Provence còn tiết lộ: Phòng cảnh sát Pont-Saint-Esprit trong vùng Vaucluse đã mời 2 bà đồng để tìm kiếm Coralie, một phụ nữ 32 tuổi bị mất tích vào cuối tháng 11.2009! Trung uý Conan giải thích với nhà báo: Tôi rất duy lý, và thực sự không hề tin chuyện này. Nhưng không thể để lọt lưới một hướng tìm kiếm hay một giả thuyết nào cả.

Đã từng chống đối quyết liệt việc tôn giáo can thiệp vào cuộc sống, nhưng người Pháp cũng là dân mê tín hạng nhất. 58% dân chúng tin thôi miên có thể chữa được bá bệnh, 77% tin rằng mỗi người có thể tự chọn cho mình một tôn giáo, chẳng cần đến Giáo hội La Mã. Đó là những số liệu thăm dò của nhật báo Le MondeLa Vie vào tháng 3.2003. Người ta đang lao vào thế giới huyền bí của phương Đông…

Đôi nét về Alexandre Dumas và tác phẩm Ba người lính ngự lâm
Chuyện kết hôn lúc 11 tuổi tại đất nước Afghanistan
UTAH – một tiểu bang kỳ thú ở Hoa Kỳ
Tổng thống James Madison, một học giả

Thậm chí các bệnh viện cũng bị ảnh hưởng. Theo giáo sư Lazarus, thuộc phân khoa Y học trường Đại học Bobigny, 150 bệnh viện tại Pháp ngày nay sử dụng khoa châm cứu. Nó đi kèm theo cách chữa trị thông thường, nhất là với bệnh ung thư. Vì sao lại có khuynh hướng này tại Tây phương, nơi khoa học kỹ thuật đang ngự trị vững chắc? Nghi ngờ vaccin H1N1 là đồ dỏm, tranh cãi về anten phát sóng trong điện thoại di động, kinh hoàng với tiết lộ núm vú cao su gây ra ung thư,… các nhà khoa học chính thống đã làm cho thiên hạ sợ hãi. Guy Michelat, thuộc Trung tâm nghiên cứu Chính sách Khoa học – CEVIPOF – giải thích: Người ta nghi ngờ nền khoa học đang làm bá chủ hoàn cầu này. Chúng ta thích nghe nói đến những đối thủ khác của nó. Người ta tin rằng những cơ quan chính thức như: Nhà nước, Trung tâm nghiên cứu Khoa học Pháp quốc – CNRS, các cơ quan truyền thông, những công ty dược phẩm đang giấu giếm một cái gì đó mờ ám. Sự thành công của quyển sách của tác giả Claude Allègre tố giác “Nhóm chuyên gia liên chính phủ nghiên cứu về thay đổi khí hậu” đưa ra số liệu giả, chứng minh khuynh hướng nghi ngờ của công chúng. Thái độ này khởi đầu từ những năm 1960, khi các triết gia tầm cỡ như Herbert Marcuse đưa ra giả thuyết: các xã hội đều có khuynh hướng đi đến chế độ độc tài, xây dựng trên căn bản những thủ đoạn tà đạo. Paul-Louis Rabeyron, chuyên gia về y học “ngoài luồng” giải thích: Thời kỳ đó tạo ra bối cảnh thích hợp để phát triển khoa học thần bí. Phê phán xã hội tiêu thụ Tây phương luôn đi chung với phong trào tìm về phương Đông. Những luồng tư tưởng đó phổ biến rất rộng rãi trong nền văn hoá của chúng ta ngày nay. Giống như trong bộ phim dài X-files, người ta thích nghĩ: chân lý nằm ở chỗ khác, không phải tại “nhà” của mình!

Ai cũng có thể tự xưng là thầy chữa bệnh tâm lý!

Xuất phát từ nguyên lý này, năm 1995, giáo sư Paul-Louis Rayberon đã thành lập phân khoa Khoa học xã hội và những hiện tượng gọi là bất thường tại trường Đại học Kytô giáo Lyon. 30 sinh viên miệt mài học bói tóan, thử nghiệm cảnh… sắp chết, hay thần giao cách cảm. Tuy nhiên, không có sách dạy làm phù thuỷ cũng như nước phép như trong phim Harry Potter. Cách tiếp cận của chúng tôi rất khoa… học! Tôi đặt ra những câu hỏi về các hiện tượng bất bình thường, mà phần lớn người Pháp đã từng trải qua nhưng không dám nói ra công khai. Nếu các nhà khoa học không chú ý đến những hiện tượng này, sẽ có kẻ khác cố tình hay vô ý làm thay cho họ.

Kẻ khác này, đôi khi là nhà ảo thuật đúng nghĩa, hoặc tiên tri dỏm, lang băm, đạo sĩ giả hay lừa đảo thật. Chúng chiếm lấy yếu huyệt của con người là niềm tin, và khống chế nó hoàn toàn. Chẳng có gì ngăn chặn được gã hàng xóm trương bảng hiệu: chữa trị bệnh tâm lý, để móc túi của khách hàng 50 euro cho 30 phút nói xằng bậy. Tại Pháp có 8 triệu người gặp phải bác sĩ tâm lý dỏm! Thật khó phân biệt giả chân trong số 400 liệu pháp tâm lý có những cái tên rất “oách” như: thảo mộc liệu pháp, xoa bóp tâm lý-liệu pháp, gestalt liệu pháp, mơ thức, sex liệu pháp… Công ty của bạn có thể đã từng tặng, cho “vé khám bệnh tâm lý”miễn phí! Giống như vé vào cửa nhà hàng, nó được ông chủ chi trả với giá cao nhất 100 euro cho mỗi người “để khám bệnh nơi chuyên gia tâm lý học đầy kinh nghiệm”! Nhưng thế nào là kinh nghiệm? Một đạo luật được Quốc hội Pháp thông qua vào ngày 21.7.2009 quy định luật bệnh viện, bệnh nhân, sức khoẻ, và lãnh thổ… nhưng lại không có nghị định áp dụng. Bạn vẫn có nguy cơ bị lọt vào tay bọn lang băm.

Hãy đề phòng bọn lang băm. Thoạt tiên chúng chỉ muốn mọi túi tiền của bạn. Nhưng loại lừa đảo này dẫn đến 3 hậu quả thảm khốc: làm cho bạn phá sản, huỷ hoại cả ý chí sinh tồn, dẫn đến tử vong. Năm 2009, Aude-Claire bị giáo phái Khoa học của Ron Hubard lừa mất 21.500 euro. Được tuyển mộ sau một cuộc “xét nghiệm nhân cách” ở ngoài phố, bà bắt đầu chỉ đến hết tài sản để “sửa sai cuộc đời” mình. Uống vitamine, đo điện kế, tập luyện vớ vẩn đủ mọi kiểu cách, mua sách vở… Một tên “giáo chúng” (cố vấn định hướng) còn theo bà đến tận ngân hàng để lấy tiền. Aude-Claire cùng nhiều nạn nhân khác đã ra trước toà vào cuối năm 2009 để tố cáo tội lừa đảo của Khoa học giáo. Kết quả: tổ chức này đã phải bị phạt 600.000 euro vì tội lừa đảo có tổ chức!

Học tiếng Anh:
50 quy tắc viết tiếng Anh: #6 Chơi chữ tiếng Anh
Never mind và It doesn’t matter
10 thành ngữ tiếng Anh từ động vật
Tội phạm phishing và phát hiện bằng văn phạm

Thủ đoạn là làm cho bạn tin mình hoàn toàn được tự do

Hậu quả thảm khốc thứ nhì của tinh thần bị khống chế là sống hoàn toàn khép kín. Gia đình quý tộc Védrines tai Lot-Et-Garonne sống suốt 9 năm dài dưới sự khống chế của tên bịp bợm Thierry Tilly. Năm 1997 gã giáo sĩ này gặp bác sĩ sản khoa Charles-Henri De Védrines tai Bor deaux. Ông đến đây để thưa kiện bọn Tam Điểm cướp gia sản của tổ tiên mình. Cả gia đình gồm 11 người quay cuồng trong điên loạn. Họ sống khép kín trong toà lâu đài ở Monflanquin, trong lúc tên đạo sĩ làm giàu lên khi mang đồ nữ trang, vàng bạc của họ đi bán. Hắn kiếm được 4 triệu euro! Bị một nạn nhân khác tố giác, Thierry Tilly bị bắt tại Thụy Sĩ vào tháng 10.2009.

Câu chuyện nhà Védrines, vốn là những người có địa vị vững chắc trong xã hội, cho thấy không ai “thoát” khỏi tay bọn tà giáo. Chúng tóm lấy nạn nhân trong lúc khó khăn nhất của cuộc đời (mất việc làm, ly dị, tang chế…) khi sự dũng cảm đã biến mất. Thủ đoạn của chúng là làm cho bạn tự cảm thấy hoàn toàn được tự do. Điều đó giải thích rất ít vụ án được đưa ra trước toà. Đơn vị trấn áp tà giáo – CIDS – được thành lập vào năm 2009, hiện nay có 15 nhà điều tra. Một công việc thật gay go, bởi vì phải chiến đấu với cả chính nạn nhân. Họ không bao giờ công nhận mình bị mắc lừa.

Hậu quả thứ 3 của khống chế tinh thần: có thể dẫn đến tử vong. Chuyện này xảy đến với một phụ nữ người Bỉ tên Jacqueline Starck mắc bệnh ung thư. Bà ta quyết định chữa trị bằng kỹ thuật “tự nhiên”. Cuối năm 2005, bà phát hiện một khối u phía dưới vú trái và thú nhận với Denis G. Hắn nói nguyên nhân do xung đột tâm lý, mà đứa con gái của bà là nguyên nhân chính. Bà khờ khạo tin theo hắn, mỗi ngày thoa nước củ hành và chanh trên khối u, chữa trị qua điện thoại với một Trung tâm chữa trị bá bệnh ở miền trung nước Pháp. Trong suốt 3 năm bà từ chối đi khám bác sĩ, và chỉ chữa trị bằng tâm lý liệu pháp. Cuối cùng bà hấp hối trong một bệnh viện và yêu cầu con gái Nathalie De Reuck kể lại chuyện của mình trong một quyển sách mang tựa đề Người ta đã giết mẹ tôi, phát hành vào đầu năm 2010.

Chết vì nghe theo lang băm một cách mù quáng, làm sao có thể xảy ra được? Nhà triết học Marcel Gauchet trả lời: Do sự tồn tại vĩnh viễn của những điều thần bí. 30% người Pháp tuyên bố không theo tôn giáo nào cả. Nhưng khi phải đối diện với nỗi sợ hãi cái chết, họ trốn chạy vào trong tay áo bọn thần bí để tìm nơi ẩn nấp. Bởi vì chúng hấp dẫn hơn những kẻ vô thần và các tôn giáo chính thống. Marcel Gauchet nói tiếp: Cuộc sống của họ không được giải toả bởi những câu trả lời của tôn giáo. Trái với kẻ vô thần, thẳng thắn bác bỏ ý tưởng về Thượng Đế và cuộc sống bên kia thế giới, những kẻ “phi tôn giáo” này nằm ở lưng chừng. Họ cần bám víu vào một tập đoàn nào đó để tìm lại cảm giác an tâm trong cuộc đời. Ho là miếng mồi lý tưởng của bọn tà giáo.

Ngày nay bọn này lại có một vùng đất săn mới là mạng Internet. Chúng đánh cắp dữ liệu cá nhân và săn lùng người qua các trang blogs hay mạng xã hội như Facebook hoặc Twitter. Trên các địa chỉ này, những xét nghiệm nhân cách vô hại như “Bạn thích làm công chúa kiểu nào?” có thể dẫn đến trang mạng của một giáo phái tà đạo. Khi bạn gõ vào động cơ tìm kiếm những cụm từ như “tự tin”, “khống chế stress”… bạn luôn có nguy cơ rơi vào địa chỉ của Khoa học giáo.

Hai nhà tâm lý học xã hội Robert Vincent Joule và Jean-Léon Beauvois đã nghiên cứu các chiến lược của bọn chúng. Phát hiện đầu tiên: Câu nói “nhưng bạn hoàn toàn được tự do” là phương tiện tốt nhất để dẫn dụ một người nào đó làm cái mà mình muốn. Họ có thể khiến cho các sinh viên ngưng hút thuốc trong 7 ngày mà không cần phải gây bất cứ áp lực nào cả. Họ tìm cách làm quen tại trường đại học và yêu cầu trả lời về việc hút thuốc lá. Sau đó quay trở lại và nói: Bạn có muốn tham gia vào một thí nghiệm tập trung những người hút thuốc lá, để thử kiêng cữ trong 18 giờ không? Bạn hoàn toàn có thể từ chối. 100% sinh viên đã chấp nhận. Chiến lược này gọi là “đặt chân vào trong cửa”: khi người ta đã chấp nhận 1 lần thứ nhất sẽ rất khó từ chối ở những yêu cầu sau đó. Kế tiếp, các nhà nghiên cứu kéo dài thời gian đến 3 ngày: Bạn hoàn toàn được tự do từ chối! 91,7% trong số họ quyết định tham gia. Cuối cùng, 40% sinh viên đã kiêng cữ thuốc lá đến 1 tuần, trong lúc kẻ đến đề nghị với họ chỉ là người hoàn toàn xa lạ. Các nhà tâm lý học này viết: Phải suy nghĩ lại về cách sử dụng khái niệm tự do. Nói chung, khi kẻ bức ép bạn cũng là người tuyên bố bạn được tự do thì cảm giác tự do đi kèm theo sự khuất phục lại mạnh nhất.

Phát hiện thứ nhì: Càng to lớn, càng dễ dàng. Đòi hỏi càng cao, người ta càng dễ khuất phục, và càng bị khuất phục lâu dài hơn. Bởi thế vì sao các nạn nhân của tà giáo rất khó chấp nhận mình bị một tập đoàn bịp bợm khống chế. Giống như ký ức của hắn được sắp xếp lại để đi tìm các yếu tố mới xác nhận môi trường mới của mình. Tâm lý con người rất dễ khống chế. Nhiều tên giáo chủ còn sử dụng cả ký ức giả để khống chế tín đồ. Sau khi khiến cho nan nhân tin tưởng mình, chúng tạo ra những ký ức giả về sự ngược đãi của người thân chung quanh, như hiếp dâm hay loạn luân. Các phương tiện để tạo ra ký ức giả này có rất nhiều: ma túy, thôi miên, tự kỷ ám thị. Khi đó nạn nhân cảm thấy phẫn nộ gia đình mình, cắt đứt liên lạc với họ và chỉ giao tiếp với tên giáo chủ. Nathalie De Reuck giải thích trong quyển sách: Hắn tạo ra được một quyền lực siêu nhiên. Mối quan hệ mang bản chất thần bí và phá vỡ những nghi ngại cuối cùng của đối tượng. Người này tách rời ra khỏi thực tế cuộc sống để tự tạo cho mình một thế giới thần linh khác.

Khi đó việc khống chế tinh thần đã trở nên tuyệt đối? Chưa chắc. Vẫn còn có thể thoát ra được. Trước tiên phải có chứng cớ lương thiện của hắn. Nếu gặp phải một gã tự xưng có khả năng thần kỳ, áp đặt một chế độ sống gắt gao để thanh lọc cơ thể bạn mà không cần biết trước đó bạn đã sử dụng những loại thuốc nào, hãy bỏ chạy! Không có bằng cắp chuyên môn, những cách chữa trị bất thường, đả kích mọi loại vacxin hay biến người thân của bạn trở thành ác quỷ đều phải đề phòng. Phải trở về với bản thân mình để khỏi bị sa vào cạm bẫy.

Dĩ nhiên bọn tà giáo vẫn luôn rình rập. Nhưng cũng có những người thực sự biết trước tương lai và hành động một cách lương thiện. Maud Kristen nằm trong số đó. Chị tìm cách hòa đồng các quan điểm đối kháng bằng những thí nghiệm khoa học. Năm 2002, nhà thần kinh học Norman Don thuộc trường Đại học Chicago đã ghi lại hoạt động bộ não của chị lúc đang tưởng tượng nội dung của 7 bao thư được dán kín. Kết quả? Lúc loé sáng, sóng não của chị thuộc loại alpha, có nghĩa là khả năng thấu thị nằm ở trạng thái thư giãn rất sâu. 2 bán cầu não khi đó hoàn toàn đồng bộ. Giống như các đạo sĩ ở trạng thái ngồi thiền. Thí nghiệm này không chứng minh cũng không giải thích hiện tượng thấu thị. Nó chỉ làm cho người ta “không thể không tin có điều bất thường, như Maud Kristen, đã nói.

Như vậy, phải dũng cảm và thẳng thắn phê phán nếu thấy có nghi ngờ… nhưng đừng quá căng thẳng. Hãy dành cho cuộc đời một chút thần bí, nếu nó làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Tại Salon Parapsy của thành phố Paris, bà thầy bói Angelique tự xưng mình có “thiên thần hộ mệnh”, rất đắt khách hàng. Bà ta cầm tay tôi (tác giả Le Moigne-Tolba) ở phía trên trong vòng 1 phút. Tôi cảm thấy một luồng từ lực. Nhưng không. Chẳng có gì cả! Bắt đầu làm lại. Angélique làm những động tác mạnh hơn, với những sợi chỉ tưởng tượng. Cũng chẳng cảm thấy gì cả. Bà ta giải thích: Tôi cần phải huy động tinh thần và kết hợp với sóng dao động để bắt liên lạc với các thiên thần hộ thể. Có thực không? Tôi bỏ đi và thầm nghĩ rằng: thế giới quan khoa học của mình chẳng có gì phải sợ hãi quả cầu thuỷ tinh và chiếc bàn xoay của bọn tà giáo này.

(Theo CM)

5/5 - (2 votes)
CHIA SẺ

Về Chuyên trang Kiến Thức

Chuyên trang Kiến Thức sưu tầm và chia sẻ các bài viết giúp ta hiểu hơn về nhiều lĩnh vực mà ad cảm thấy chúng hữu ích và giá trị.

Hy vọng chuyên trang cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

SÁCH MỚI CẬP NHẬT

Bài viết có hữu ích cho bạn?

Support trang bằng cách kích quảng cáo bên dưới. Mỗi lượt kích Lightway nhận được 300đ

Trang bạn đang xem có đặt quảng cáo của Google. Ủng hộ ad vài giọt cà phê bằng cách kích vào quảng cáo bất kỳ nhé!