Ba dạng cấu trúc adj+pre dùng nhiều trong văn phong học thuật

65 views
dung adj pre trong writing

Văn hóa đại chúng (popular culture) dạy bạn nhiều thứ về tiếng Anh. Coi phim hay nghe nhạc nhiều sẽ giúp bạn biết cách dùng những mẫu văn phạm khó.

Bằng cách nào?

Dưới đây là ca khúc Capable of Anything do ca sĩ Ben Folds trình bày.

We’re told we are capable of anything
But you don’t seem to think that you are
Capable of anything

Trong bài viết này, Dịch thuật Lightway sẽ giới thiệu với các bạn một cấu trúc văn phạm xuất hiện hai lần trong bài hát trên: adjective + preposition (tính từ + trạng ngữ). Tựa đề bài hát capable of là một ví dụ về cách dùng cấu trúc này.

Trong một bài viết khác, Lightway có giới thiệu với các bạn một số cụm adjective & preposition thông dụng trong văn nói hằng ngày. Trong bày này, nhóm sẽ nói về những cách kết hợp chuyên dùng trong văn phong học thuật. Ngoài ra chúng ta cũng sẽ xem qua một số ví dụ thú vị về cách người ta dùng kiểu kết hợp này trong các bài hát và phim ảnh.

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu một số định nghĩa

Cấu trúc adjective – preposition là gì?

Tính từ là những từ bổ nghĩa cho danh từ. Chúng có thể đứng trước một danh từ, hoặc đứng sau một động từ phi hành động (non-action verb), hay còn gọi là động từ nối (linking verb).

Những tính từ này đôi lúc đi kèm với một số giới từ cụ thể, và tạo thành cặp adjective-preposition với ý nghĩa xác định. Khi tính từ đi sau một động từ phi hành động thì theo sau tính từ ấy có thể sẽ là một giới từ.

Ta xem hai ví dụ:

1 – The students are happy

2 – The students are happy with the test results.

Câu đầu, tính từ happy miêu tả cho danh từ students, không có giới từ theo sau.

Câu thứ hai, tính từ happy theo sau động từ phi hành động be. Sau be và tính từ happy ta thấy có xuất hiện giới từ with. Happy with là một cụm adjective-preposition.

Hai chuyên gia ngôn ngữ Susan Conrad và Douglas Biber cho biết có sáu kiểu kết hợp adjective-preposition thông dụng trong văn phong học thuật.

Trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu ba kiểu: adjective + of – adjective + for và adjective + to.

Cấu trúc Adj. + of

Đây là một cách kết hợp thông dụng. Dưới đây ta cùng xem một cảnh trong phim Judgment at Nuremberg

“My counsel says we were not aware of the extermination of the millions. He would give you the excuse we were only aware of the extermination of the hundreds. Does that make us any the less guilty?”

Bạn để ý thấy rằng người nói dùng cụm từ aware of hai lần. Aware of là cụm từ trang trọng để nói rằng bạn biết, ý thức, nhận thức về điều gì đó tồn tại hoặc đã xảy ra.

Independent of, capable of là hai ví dụ khác. Kiểu kết hợp adj. + of Bạn sẽ gặp nhiều trong cách sách về luật pháp, tâm lý v.v.

Adj. + for

Ta xem một cảnh khác cũng trong phim Judgment of Nuremberg để thấy cách người ta dùng kiểu cấu trúc này:

“Are we now to find the American industrialists guilty? No, Your Honor. No! Germany alone is not guilty: The whole world is as responsible for Hitler’s Germany.”

Bạn có nghe được cụm từ responsible for trong đoạn thoại trên không? Đây là một ví dụ cho cấu trúc adj. + for

Ta có các từ thông dụng khác như essential for, necessary for. Các sách về triết học, chính trị v.v. thường dùng cấu trúc này.

Adj. + to

Cuối cùng, ta tìm hiểu về cấu trúc adj. + to qua một bài hát của nhóm The Bealte, có tên The End.

“And in the end, the love you take is equal to the love you make.”

Equal to tức là ngang bằng về số lượng hoặc chất lượng. Ta có các ví dụ khác như identical to (giống với), similar to (tương tự với).

Các sách về toán học hoặc vật lý sẽ dùng nhiều cấu trúc này.

Kết

Lần tới khi đọc sách hoặc xem TV, bạn hãy để ý xem người ta dùng cấu trúc nào nhé, và nghĩa của nó là gì. Dịch Thuật Lightway có phát hành ebook độc quyền tổng hợp hơn 200 cụm adjective+preposition, giá bán chỉ 15.000 đồng. Bạn muốn mở rộng vốn từ vựng của mình thì cuốn ebook này rất phù hợp với bạn.

Đánh giá

Lightway nhận được 300đ/1 lượt kích quảng cáo của các bạn, trang trải một phần chi phí duy trí trang web và viết content chia sẻ kiến thức.

Who write this post?

Mình là Kim Lưu, biên dịch viên có hơn 10 năm bươn trải trong nghành. Tiếp xúc với nhiều tài liệu tiếng Anh khiến mình thấy có nhiều thứ cần ghi nhớ và chia sẻ. Nên mình viết blog này.

Hy vọng bạn tìm thấy những điều hữu ích. Cần ttrao đổi về tiếng Anh cứ thoải mái liên hệ zalo 0968017897.

TÀI NGUYÊN HỌC TIẾNG ANH