Một ngày của vua Louis XIV

vua louis xiv
26 views
4 phút đọc
Nội dung

Minh Luân

Như Louis XIV đã muốn, cung điện Versailles được làm bối cảnh cho nền quân chủ Pháp trong thời kỳ huy hoàng nhất. Các kiến trúc sư Le Vau, Hardouin-Mansart, hoạ sĩ thiết kế vườn cây Le Nôtre, hoạ sĩ Le Brun đã biết cách biến cung điện thành một nét thể hiện cho vinh quang của nhà vua.

Versailles cũng là cung đình. Chung quanh nhà vua là cả một đoàn vũ công lộng lẫy mà mỗi người đều có vị trí riêng, cả vai chính lẫn vai phụ. Điệu vũ đã ấn định từng bước, vẽ ra các động tác, quy định đến từng giờ”. Rồi ông ta cho mời bác sĩ và nhà phẫu thuật giỏi nhất vào. Lúc ấy là đúng 8 giờ: Vị đệ nhất cận thần đến vén rèm lên. Từ đây đức vua sẽ sống trước mắt mọi người.

Trong khi triều thần đứng trong các phòng bên, chỉ có những thành viên của hoàng gia, các hoàng tử và đại thần mới được phép bước vào phòng ngủ để chứng kiến cảnh nhà vua bước xuống long sàng, mặc áo choàng và mang hài. Ngài mang bộ tóc giả ngắn (và sẽ thay 5 lần trong ngày). Đây là giờ phút đặc biệt: Người ta có thể nói chuyện trực tiếp với nhà vua. Kế đến là những quan đệ nhị bước vào. Đức vua rửa mặt (ngài chỉ cạo râu cách 2 ngày một lần); thay trang phục mà không cần rời ghế ngồi.

Theo sau là các triều thần, đức vua đi qua hành lang để đến nhà nguyện. Nếu đến gần đức vua được, người ta có thể bẩm tấu với ngài đôi điều. Dự thánh lễ là điều bắt buộc: vừa đo lòng mộ đạo, hơn nữa là để được nhà vua nhìn thấy. Sau đó nhà vua sẽ trở về văn phòng để ngự triều với các quan cho đến bữa ăn lúc 1 giờ trưa.

Tổng thống Quincy Adams, một con người độc lập
Giovanni Lorenzo Bernini và tuyệt tác L’estasi Di Santa Teresa
Sự ra đời của Hiến pháp Hoa Kỳ | P.1
8 loại thực phẩm tạo công năng tuyệt vời cho hưng phấn tình yêu

Trước các cận thân đang đứng chung quanh, nhà vua luôn dùng bữa một mình. Ngài thích các món ăn nấu thật lâu, vì thế bếp phải chuẩn bị từ sáng sớm. Mỗi bữa ăn gồm rất nhiều món, nhưng ngài không nếm đủ hết cho dù rất mạnh ăn. Món súp được dọn trước tiên: súp thịt đa đa tiếp nối với súp rau diếp dồn trứng, rau thơm và nấm. Kế đến là món đùi cừu hay món jambon hầm với định hương và quế mà ngài thích nhất. Tiếp theo là thịt nai và đa đa nấu nấm, thịt bò nấu với kinh giới, gà thiến nấu sò… Nhà vua chỉ dùng một con dao và tay để ăn. Việc sử dụng nĩa đã phổ biến từ thời vua Henri IV, song Louis XIV không dùng đến. Hơn nữa, theo như Saint-Simon, chẳng ai khéo bằng nhà vua trong việc ăn món lagu gà mà không bị lấm lem. Các món thịt được kèm theo cải đắng, củ cải đường, rau diếp, thìa là bẹ, ngải thơm và cả hoa tím. Những loại rau cải đó đến từ vườn rau của điện Versailles, một sáng tạo của La Quintinie, người đã từng làm việc cho nhà hàng Fouquet cùng Condé, và đã chinh phục đức vua bằng cách mỗi ngày dâng lên cho ngài các thứ rau. Tuy nhiên, vua Louis XIV rất bốc đồng: ngài đòi hỏi măng tây vào tháng chạp, dưa tháng 6, đậu petit pois tháng 5 (theo bà De Sévigné, loại đậu này chỉ mới nhập vào Pháp và nhà vua rất thích đến nỗi ăn nhiều đến mức bị khó tiêu). Còn về trái cây, La Quintinie lại càng tài ba hơn: ông trồng tại Versailles 25 loại lê, 7 loại táo, 6 loại dâu tây. Ngoài ra, đào là niềm hãnh diện của ông, và cũng là niềm tự hào của nhà vua khi giới thiệu chúng với quan khách.

Cũng như trái cây, nhiều loại nước uống đến từ các nơi đã làm cách mạng cho khẩu vị: trà rất đắt, nhưng có tiếng là thần diệu đối với bệnh thống phong; sôcôla, nhanh chóng được phổ biến trong dân chúng; và cà phê mà nhà vua dùng trong vài tháng rồi nhàm chán.

Louis XIV đã dùng bữa xong. Nhiều món ăn còn nguyên đã được dọn xuống. Một số sẽ được các quan dùng, nhưng đa số được bán lại cho những kẻ theo hầu các vị quý tộc tại những quầy hàng dọc theo phía trái quảng trường Armes.

Học tiếng Anh với Dịch Thuật Lightway:
Cách dùng từ apologize khi xin lỗi
Sự thú vị của từ attention và vài cách kết hợp
Far from the madding crowd nghĩa là gì?
Một số tiền tố đi với tính từ và động từ trong tiếng Anh

Quần thần sẽ gặp lại nhà vua để đi dạo vào buổi xế trưa hay đi săn nai trong rừng Marly hay quanh Versailles. Thông thường họ trở về cung điện lúc 5 giờ chiều. Sau buổi thánh lễ tại nhà nguyện, là giờ phút mà mọi người đều mong đợi từ sáng: thời gian giải trí chơi bài, nghe nhạc, bida, khiêu vũ – từ 7 giờ đến 10 giờ đêm. Tất cả triều đình đều phải có mặt. Sau đó là bữa ăn chung với hoàng gia, nhưng các công chúa không được phép. Họ chỉ ngồi chung quanh để nhìn. Bữa ăn này không thịnh soạn bằng bữa trưa, nhưng có ban nhạc đệm. Sau bữa ăn, đức vua ra ngoài ban-công một chốc để hóng mát. Lần lượt các mệnh phụ đến trước mặt ngài để chúc tụng và ngài sẽ chào lại.

Cuối cùng là giờ đi ngủ, cũng tuân thủ nghi thức như lúc thức dậy nhưng theo chiều ngược lại. Ngày mai lại bắt đầu một ngày mới – cũng giống như mọi ngày…

(Theo Figaro Magazine)

5/5 - (3 votes)

Về Chuyên trang Lịch Sử & Văn Minh

Bài viết trong chuyên mục này được sưu tầm từ các trang uy tín về cùng chủ đề, hoặc do ad tự biên soạn, biên dịch để chia sẻ với mọi người, vì lịch sử và văn minh là chủ đề mà ad rất yêu thích.

Hy vọng chuyên trang cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Các bạn có thể ủng hộ trang bằng cách kích quảng cáo.