Phải chăng da cũng có trí nhớ?

tri nho cua da
tri nho cua da
4 views
5 phút đọc
Nội dung

Phan Trương Hoàng Linh

Các tế bào bên trong cơ thể là DAN mà thôi. Nhưng sự tổn thương ở da sẽ để lại dấu vết theo thời gian, chẳng hạn như tình trạng lão hóa da, da bị tàn nhang, hoặc sau quá trình trị liệu bằng tia laser…

Ký ức của da về những đốm đen

Giới thẩm mỹ đưa ra kết luận rằng, không có loại mỹ phẩm chăm sóc và thấy làm trắng da nào có tác dụng làm giảm đốm đen một cách thật hiệu quả, vì ký ức của da về những đốm đen vẫn chưa được phát hiện, đó chính là các tế bào sắc tố (pigment cell) và các tín hiệu của chúng trong việc hình thành những đốm đen trên da. Khi da bị các tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời chiếu vào, lập tức lớp da bên trong sẽ sản sinh lượng endotheline khiến “KH cho các tế bào sắc tố (pigment cell) bị kích hoạt và sản sinh ra nhiều đốm lớp đen trên da. Cho dù sau này da không da phải chịu ánh nắng mặt trời chiếu vào thì điều đó cũng để lại những “ký ức” (đã từng chịu sự chiếu rọi của các tia tử ngoại trước đó). Vấn đề là để có một làn da trắng không phải ở chỗ không ngừng cho ra các sản phẩm làm mờ vết thâm, mà phải tìm ra phương pháp có thể làm ngắt đoạn quá trình phát tín hiệu hình thành nên các sắc tố đen ở da.

Theo một số chuyên gia nghiên cứu về da, da không có ký ức, nhưng nó lại tồn tại “ký ức những đốm đen”. Vì dưới một điều kiện tự nhiên nào đó, da chịu sự tác động của các yếu tố môi trường xung quanh và theo thời gian sẽ để lại một số dấu vết trên da, nhưng chúng ta lại không thể thay đổi được sự tiến triển của da, mà chỉ có thể lệ thuộc vào một số mỹ phẩm để hạn chế những dấu vết da đó. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng mỹ phẩm trong một khoảng thời gian thì những đốm đen trên da sẽ không xuất hiện nữa, đồng thời những đốm đen cũ cũng đã mờ dần. Nhưng đến khi ta ngưng sử dụng mỹ phẩm, các sắc tố đen bên trong lại tiếp tục hoạt động và sản sinh ra những đốm đen.

Có một số nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, các sắc tố đen được chứa đựng bên trong các tế bào pigment, các sắc tố đen mới sẽ được hình thành song song với quá trình trao đổi chất ở bên trong da, và sau 30 ngày chúng sẽ xuất hiện trên da, điều đó chứng tỏ vì sao các đốm đen lại xuất hiện rải rác trên da, đồng thời nó phủ định lại hiện tượng “ký ức những đốm đen”. Thạc sĩ Raymond E. Boissy cho biết thêm: “Khi da bị tổn thương bởi các tia tử ngoại chiếu vào, lớp màng giữa da và lớp biểu bì sẽ bị biến dạng, làm cho da mất đi độ mịn màng, đồng thời khiến cho các đốm đen xuất hiện nhiều hơn, và vì lớp màng ở giữa da và biểu bì da bị tổn thương, cho nên các sắc tố đen có cơ hội vượt qua khỏi lớp màng này và xuất hiện trên bề mặt da. Còn về hiện tượng các đốm đen xuất hiện trở lại sau khi ngưng sử dụng mỹ phẩm vì da ít nhiều vẫn chịu sự tác động của các tia tử ngoại một cách thường xuyên, khiến cho các sắc tố đen sản sinh ra không ngừng.

Ký ức thời tuổi trẻ

Theo nghiên cứu được tiến hành tại một trung tâm mỹ phẩm nhận định rằng, việc da xuất hiện tình trạng lão hóa ngoài nguyên nhân da chịu sự tác động của các yếu tố bên ngoài như tia tử ngoại, những thói quen không tốt hàng ngày…, còn có yếu tố “ký ức của các tế bào da” (cutaneous memory). Thật ra, da cũng như não bộ, cũng hoạt động kém dần theo tuổi tác và thời gian, vì vậy mà ký ức “tuổi trẻ” của da cũng dần chuyển sang tình trạng “lão hóa”: độ đàn hồi và mịn màng giảm dần đi, ảnh hưởng đến sự giao tiếp giữa các tế bào với nhau, các quá trình tái sinh và phục hồi của các tế bào sẽ trở nên chậm dần. Vì vậy, lượng tế bào da mới không hấp thụ được các dưỡng chất cần thiết đã ảnh hưởng đến khả năng tái tạo của các tế bào da, khiến da trở nên thô ráp, khô và không còn săn chắc nữa.

Nếu muốn các tế bào da được sinh trưởng khỏe mạnh, cần phải kích thích lại lớp màng tế bào. Có như vậy, lớp màng tế bào này mới hấp thụ các dưỡng chất cần thiết một cách hiệu quả, giúp nâng cao lại “ký ức thời tuổi trẻ” của da, cải thiện tính thẩm thấu và các khả năng hoạt động của các tế bào da trở nên tốt hơn, kích hoạt lại khả năng hoạt động “thời tuổi trẻ của da”, giảm thiểu tình trạng da bị khô, không săn chắc, lão hóa da. Bạn chỉ cần sử dụng những loại mỹ phẩm có tác dụng kích hoạt da như trên sẽ giúp cải thiện tình trạng da bị lão hóa.

Theo thạc sĩ Raymond E. Boissy, da có ký ức thời tuổi trẻ. Ví dụ như làn da sau khi được phơi nắng và trở nên sậm màu nhưng sau một khoảng thời gian, chúng có thể tự phục hồi lại tình trạng màu da ban đầu. Nhưng tình trạng da bị lão hóa sau đó lại là một quá trình được diễn ra một cách từ nhiên, cho dù chúng ta có sử dụng các sản phẩm chống lão hóa da chỉ có thể làm giảm tốc độ của tiến trình lão hóa da, mà không thể phục hồi tình trạng da khi còn trẻ.

Cũng có ý kiến cho rằng, da chúng ta sau khi tổn thương sẽ có khả năng tự lành lại, nhưng chúng ta lại không thể thay đổi được quy luật lão hóa da tự nhiên. Vả lại, một số yếu tố bên ngoài như tia nắng mặt trời cũng sẽ thúc đẩy tiến trình lão hóa da diễn ra nhanh hơn. Trong một số loại mỹ phẩm tuy có thể kích thích làm tăng lượng collagène và tính đàn hồi cho da nhằm cải thiện sự lão hóa da, nhưng điều đó không phải vì da có ký ức thời tuổi trẻ, mà vì sự cải thiện không ngừng của các loại mỹ phẩm có tác động đến quá trình trao đổi chất của da.

Kết luận

 Qua những ý kiến trên, các bạn có thể rút ra được cho mình phương pháp chăm sóc da một cách tốt nhất. Vấn đề da có ký ức vẫn có tính chất riêng của nó, điều quan trọng là bạn đã tìm được loại mỹ phẩm làm trắng da và chống nếp nhăn nào phù hợp cho bạn chưa?

(Theo Elle)

Đánh giá
CHIA SẺ

Về Chuyên trang Kiến Thức

Chuyên trang Kiến Thức sưu tầm và chia sẻ các bài viết giúp ta hiểu hơn về nhiều lĩnh vực mà ad cảm thấy chúng hữu ích và giá trị.

Hy vọng chuyên trang cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

SÁCH MỚI CẬP NHẬT