James Potter – nhân vật bị hiểu lầm nhiều nhất trong Harry Potter

harry potter danh gia
441 views
7 phút đọc
Nội dung

Nhân vật nào bị hiểu lầm nhiều nhất trong Harry Potter?

Trả lời bởi Kevin Winslow nhà làm phim và TV tại Hollywood, CA (2005-hiện tại)*

Nguyễn Linh dịch từ Quora

________________________

Tôi phải nói về James Potter

James được giới thiệu với chúng ta là bố của Harry… một nửa của cặp phụ huynh tuyệt vời mà Harry không bao giờ có cơ hội được biết. Những người biết ông ấy, (biết tới một mức độ nào đấy mà tôi sắp nói ra đây) đều cho rằng ông ấy thực sự là một người tuyệt vời.

Ông ấy là người như vậy.. cho đến khi chúng ta được nhìn ông ấy qua đôi mắt của Severus Snape.

Đến lúc này, chúng ta được tiếp cận với vài thông tin mới.. đó là James đã bắt nạt Snape. Chúng ta được thấy Snape bị bắt nạt bởi James một cách chi tiết, chứ không phải qua vài bình luận hay lời ám chỉ.

Giờ thì.. tôi nghĩ đây là lúc mà những hiểu lầm bắt đầu xuất hiện. Với tiết lộ này, nhiều người lập tức tin rằng James là người tồi tệ vì đã bắt nạt Snape.

Nhưng hãy nhìn lại nào

James đã bắt nạt Severus Snape.. không có gì để biện hộ cả. Đó là một điều tệ hại. Nhưng.. một điều rất quan trọng là ÔNG ẤY ĐÃ NGỪNG BẮT NẠT.

Ông ấy đã thay đổi.

Ông ấy đã trưởng thành, có trách nhiệm, tốt bụng và độ lượng hơn. Ông ấy đã không còn là con người trước kia nữa, giờ ông ấy trở thành người đàn ông mà Lily có thể yêu. Và Lily được cho là một người đánh giá tốt về các nhân vật.

Vấn đề chính: Việc ông ấy bị hiểu lầm là do những người không thích ông ấy, họ cho rằng ông ấy LUÔN LUÔN là người xấu bởi sự thật rằng ông ấy ĐÃ TỪNG là kẻ bắt nạt

Điều đó không đúng

Bằng cách nào đó thì điều này đã in đậm trong con mắt người đọc / người xem. Nhưng bạn đã bao giờ xúc phạm ai đó chưa? Bạn đã bao giờ nói những lời tục tĩu về chủng tộc của họ? Hay là ăn trộm, nói dối? Và biện hộ bằng việc nói rằng bạn đã trải qua một thời kì?

Chúng ta đều đã làm những điều xấu. Và nhiều người trong số chúng ta.. cũng giống James.. trưởng thành và thoát ra khỏi điều đó. Đôi khi thì giai đoạn đó qua nhanh, đôi khi thì lại chậm, tuy nhiên hầu hết chúng ta đều học được rằng đối xử tệ hại với người khác cũng sẽ quay lại và làm tổn thương ta. Chúng ta học được lòng trắc ẩn, tính kiên nhẫn và sự dễ chịu. Dù chuyện gì có xảy ra thì hầu hết chúng ta đều sẽ như vậy.

Và đó là James. Khi xem xét mọi chuyện, thời kì mà ông ấy là kẻ bắt nạt cực kì ngắn, mà thời gian ông ấy là người tốt lại lâu hơn rất nhiều.

Vậy, tại sao lại có những hiểu lầm này?

Kiến thức:
Hải Vương tinh được khám phá thế nào nhờ lực hấp dẫn?
Đại dịch Cái Chết Đen thời châu Âu Trung Cổ
Tìm hiểu về vũ khí cận chiến thời cổ đại: kiếm, lao, giáo
Nước Mỹ mở rộng lãnh thổ về phía tây

Có lẽ là bởi Severus Snape

Hãy làm rõ một số chuyện. Tôi thích Severus, và tôi cũng rất thích arc của ông ấy. Trong thời kì tốt nhất của ông ấy, ông ấy là kẻ phản anh hùng… là kẻ xấu với một vài điểm tốt. Và dù tôi có phàn nàn vô số lần về những điều tệ ông ấy đã làm trong quá khứ và việc ông ấy là kẻ nhỏ mọn như thế nào, thì tôi cũng yêu quý ông ấy bởi một điều, là ông ấy đã thay đổi và cố gắng để làm điều TỐT, cũng giống như James. Chúng ta thấy rằng đến cuối cùng thì Snape cũng chuộc lỗi: Dù cho ông ấy không thể cứu Lily hay trở thành người tốt, thì ông ấy đã có khoảnh khắc ăn năn và quyết định hối lỗi sau cái chết của Lily. Từ đó về sau, ông ấy đẫ cố làm điều tốt và chuộc lại lỗi lầm.

Nhưng đừng nhầm nào: Trước khi Lily chết, ông ta rất khác, là một người xấu xa. Từ sớm, ông ấy đã quyết định biến từ nạn nhân thành kẻ bắt nạt TOÀN THỜI GIAN. Ông ấy ngược lại với James.. khi mà James chỉ bắt nạt trong một khoảng thời gian ngắn, và trở thành người tốt trong khoảng thời gian dài, thì Snape lại là kẻ xấu lâu dài và chỉ có một khoảng ngắn là người tốt (vài lần trong đó là vì bị ép).

James có được phép bắt nạt Snape không? Không. Nhưng liệu Snape có được phép bắt nạt tất cả mọi người khác, gia nhập Tử thần Thực tử, giết người khác dưới danh Voldemort và không ngừng bắt nạt Harry khi mà ông ấy không gặp rắc rối gì với chuyện đó không? Không.

Đó là bi kịch của cái cái chết của ông ấy, và sự nhận ra rằng thật sự việc Snape làm tất cả mọi chuyện cho Harry chỉ là vì tình bạn thời thơ ấu với Lily của ông ấy đã làm rất nhiều người cảm thông. Nhưng đừng quên rằng Snape phải chịu trách nhiệm cho vài tội ác kinh khủng. Ông ấy cũng đã làm nhiều chuyện dũng cảm, nhưng việc ông là kẻ xấu một khoảng thời gian dài trong đời là không phải bàn cãi.

Chúng ta có series truyện, (hoặc phim, nếu đó là gu của bạn), để hiểu rằng hành động của Snape (hầu hết) là để thay mặt Harry, dù cho ông ấy dùng mọi cơ hội có thể để có những lần trả thù vặt.

Chúng ta thì không thấy điều này với James, vì James và Lily đã chết.

Tôi nghĩ điều này dẫn đến hiểu lầm lớn về James, bởi vì chúng ta, những khán giả không được thấy quá trình trưởng thành của James, từ một thằng nhóc đến một người đàn ông. Chúng ta không được thấy những khoảnh khắc ngọt ngào của ông ấy với Lily, trở nên có lòng trắc ẩn và tính tự hi sinh, hay nhìn thấy ông ấy trao cuộc sống cho con mình một cách thật anh hùng. Và hãy đối mặt với việc J.K đã để phần hi sinh và sự cao cả đó cho sức mạnh tình yêu của Lily, bởi vì J.K là người mẹ viết sách cho con mình, sau khi bà li hôn. Well, bà ấy cũng là người theo chủ nghĩa nữ quyền nữa. Vậy nên James bị dìm để đề cao Lily và sức mạnh của tình mẫu tử.

Dẫu vậy, ông ấy đã hi sinh để bảo vệ vợ và con mình. Ông ấy đã phải chạy trốn vì cố gắng kháng cự lại chúa tể bóng đêm hiểm ác nhất mà thế giới phù thủy (hay ít nhất là thế giới phù thủy Châu Âu) từng được biết.

Bởi chúng ta có nhiều thời gian để gắn kết với Snape hơn là với James, thật dễ để đề cao những hành động xấu xa mà thực chất là tốt của Snape và bỏ qua quá khứ chết chóc, những tội ác xấu xa của ông ấy trong khi làm điều ngược lại với James.

Snape chắc chắn cũng đã thay đổi, và trở thành người tốt hơn sau cái chết của Lily, nhưng chỉ sau khi Lily chết và lời tuyên thệ phục vụ Dumbledore, ông ấy mới bắt đầu hoàn lương.

Học tiếng Anh:
Lắng nghe và phân biệt Can và Can’t
Cách viết Email tiếng Anh cho công ty
Thành ngữ don’t bite off more than you can chew
Cách đếm âm tiết (syllable) của một từ tiếng Anh
Hướng dẫn viết Cover letter tiếng Anh

Và trước khi chúng ta đổ lỗi việc Snape đi trên con đường tăm tối lên James, đừng quên rằng ông ấy có sẵn vài vấn đề với việc trở thành người cay nghiệt, độc ác, điều này là rào chắn giữa ông ấy và Lily, ông ấy đã không nhận ra điều đó và trở thành Tử thần Thực Tử. Sectumsempra là lời nguyền tạo ra bởi Snape và được ông ấy dùng thường xuyên, khiến Remus Lupin nhận ra đó là phép đặc trưng của Snape.. đó là một manh mối tinh tế cho việc dù có thể ông ấy tạo ra lời nguyền đó vì bị bắt nạt, thì ông ấy ĐÃ DÙNG NÓ rất nhiều lên những người khác, mà chúng ta không nhận ra. Bị tụt quần khá là đáng khinh đấy.. nhưng cắt ai đó bằng lời nguyền vô hình với một thái độ chết chóc nhiều đến nỗi khiến mọi người biết đến thì không à? Có những mức độ xấu xa và độc ác mà chúng ta cần phải đánh giá một cách phù hợp.

Trông tôi có vẻ giống kẻ chỉ trích của Snape nhỉ, và thật ra điều đó đúng đấy. Hầu hết lí do mà mọi người không thích James là qua cái nhìn chủ quan của Snape. Nếu có một cuộc thi ai là kẻ bắt nạt tệ và lâu hơn, thì Snape chắc chắn sẽ thắng rồi; dù cho James đã bắt nạt ông ấy khi còn trẻ, thì chúng ta cũng không thể auto tha thứ cho những quyết định và cuộc đời của ông ấy được.

Đến cuối cùng, James không phải là một người hoàn hảo, nhưng là một người tốt.

Tôi nghĩ rằng thật là ngụy biện khi chỉ nhìn 1 giai đoạn trong đời để đánh giá ông ấy là người ác ý và phán xét cả đời ông chỉ dựa trên nó.

Đúng.. Snape là nạn nhân của sự bắt nạt của James, nhưng Snape không hoàn toàn đúng đắn hay vô tội khi trở thành kẻ bắt nạt và tự làm mình tệ hơn.

Nhưng cả hai nhân vật, ở một điểm nào đó, đều cầu xin hoặc nhận được sự tha thứ cho những điều xấu xa họ đã làm. Và tôi nghĩ là với tư cách người đọc / người xem, chúng ta cũng có thể học cách tha thứ.

Đến cuối cùng, tôi nghĩ việc khâm phục sự thay đổi của 2 con người này là đáng quý hơn cả. Sự ăn năn, hối lỗi là 2 thứ mạnh mẽ nhất trong đời người.

Cả James và Snape đã có những lúc ăn năn.. điều chỉ có ý nghĩa khi họ ngừng những điều xấu và làm điều ngược lại.. và tự chuộc lỗi cho bản thân.

James đã làm điều đó sớm hơn Snape. Snape hầu như tức giận James dường như ông ấy có tất cả, bao gồm Lily. Nhưng bí mật của lí do ông ấy lại được như vậy thì lại lẩn tránh Snape.

Và bí mật đó rất đơn giản: James trở thành người mang lại hạnh phúc cho người khác, và có thể khiến Lily hạnh phúc. Còn Snape thì chỉ muốn bên cạnh Lily vì cô ấy khiến ÔNG hạnh phúc.

Đến cuối cùng.. khi chúng ta thật sự nhìn thấy người mà James đã trưởng thành, chứ không phải chỉ thằng nhóc mà ông ấy đã từng, có rất nhiều điều mà chúng ta có thể ngưỡng mộ và học hỏi. Bạn CÓ THỂ thay đổi, cuộc đời của bạn không được định nghĩa bởi những điều mà bạn đã làm sai miễn là bạn sẵn sàng thay đổi và làm điều đúng.

4/5 - (257 votes)
CHIA SẺ

Về Chuyên trang Kiến Thức

Chuyên trang Kiến Thức sưu tầm và chia sẻ các bài viết giúp ta hiểu hơn về nhiều lĩnh vực mà ad cảm thấy chúng hữu ích và giá trị.

Hy vọng chuyên trang cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

SÁCH MỚI CẬP NHẬT

Bài viết có hữu ích cho bạn?

Support trang bằng cách kích quảng cáo bên dưới. Mỗi lượt kích Lightway nhận được 300đ

Trang bạn đang xem có đặt quảng cáo của Google. Ủng hộ ad vài giọt cà phê bằng cách kích vào quảng cáo bất kỳ nhé!