Sự khác nhau giữa Intelligence và Wisdom

intelligence and wisdom

Tuy intelligent và wisdom khá giống nhau về ý nghĩa, đều dùng để chỉ sự khôn ngoan, trí tuệ, trí thông minh. Nhưng chúng khác nhau về cách dùng, về mức độ. Mời các bạn cùng dịch thuật Lightway tìm hiểu sự khác nhau giữa intelligence và Wisdom.

Intelligence là gì?

Intelligence là sự thông minh, nói tới khả năng tiếp thu kiến thức của bạn, khả năng hiểu và thực hành một điều gì đó. Về cơ bản thì đây là một khái niệm trừu tượng, và cách định nghĩa intelligence còn tùy vào hiện tượng xã hội và thông tin khoa học. Vậy nên, tri thức liên quan tới intelligence, tức trí thông minh, của một người thường là khả năng tiếp thu và lãnh ngộ của họ chứ không phải là những gì họ đã biết sẵn.

Một điểm quan trọng khác là intelligence không liên quan gì tới đạo đức của một cá nhân. Có rất nhiều người cực kỳ thông minh, tức là có intelligence khủng, nhưng dùng sự thông minh đó để mưu hại người, gọi là có tài mà không có đức.

Chúng khác nhau thế nào:
Khác biệt giữa lỗi ngữ nghĩa và lỗi từ vựng
Best và most khác nhau thế nào
All Right và Alright khác nhau thế nào?

Wisdom thì sao?

Wisdom trong tiếng Việt gọi là sự khôn ngoan, một khái niệm sâu hơn intelligence. Wisdom không thể kiểm tra đánh giá bằng điểm IQ như intelligence. Wisdom kiến thức bạn thu nhận bằng kinh nghiệm và phê phán bằng lý trí. Là khả năng xác định tính chân thực và chính xác của kiến thức mà bạn đã thu nhận.

Điểm khác biệt quan trọng với Intelligence đó là Wisdom có bao hàm khái niệm đạo đức trong đó. Người khôn ngoan là người đã lãnh ngộ đạo lý, biết phân biệt đúng sai, biết làm điều thiện tránh điều ác.

Người thông minh (intelligence) không phải lúc nào cũng là người khôn ngoan (wisdom).

Wisdom rộng hơn intelligence. Nó không chỉ nói tới khả năng học tập và tiếp thu kiến thức của bạn, nhưng còn là khả năng phân định bản chất kiến thức bạn thu nhận được, và biết sử dụng nó vào những điều tốt đẹp.

Bạn hãy là người khôn ngoan chứ đừng chỉ có thông minh. Người khôn ngoan sẽ biết sử dụng sự thông minh đúng lúc, đúng chỗ, và đúng cách.

Cổ ngữ có câu: Khôn cũng chết, dại cũng chết, biết thì sống. Chính là nói đến sự khác biệt giữa intelligence wisdom.

5/5 - (2 votes)
Rakuten Marketing Welcome Program