Xã hội Nano – khái niệm mới cho văn hóa cá nhân đương đại

나노사회 – xã hội nano  (na no xa hue)

1. Định nghĩa

나노사회- Nano society đề cập đến một xã hội mà chúng ta đang sống, nơi mà không hình thành một liên kết cộng đồng duy nhất và đang dần bị phân mảnh thành từng cá thể, tức là từng đơn vị nano. Ở đây, “nano” là một đơn vị rất nhỏ đại diện cho một phần tỷ, với việc văn hóa cá nhân đang phổ biến hơn văn hóa cộng đồng, nó ngụ ý rằng mỗi cá nhân sống một cuộc sống của riêng họ như những đơn vị nano.

Xã hội nano là xu hướng đầu tiên trong số 10 xu hướng đuọc trung tâm phân tích xu hướng tiêu dùng của đại học Soul giới thiệu làm từ khóa cho sách “Trend Korea 2022”. Như vậy, có thể coi xã hội nano là một hiện tượng xã hội đại diện cho 2022.

2. Nguyên nhân

Trong số các nguyên nhân khác nhau thúc đẩy xu hướng này, sự lan rộng của Corona 19 từ đầu năm 2020 có thể được coi là nguyên nhân chính. Dãn cách xã hội, làm việc tại nhà do ảnh hưởng của covid 19 đã làm lượng thời gian ở một mình tăng lên rất nhiều. Ngoài covid 19, điện thoại thông minh và các thuật toán cũng là những yếu tố góp phần tạo nên xã hội nano khi mà với sự phát triển công nghệ, người ta nhận ra có rất nhiều việc có thể giải quyết mà không cần phải gặp mặt trực tiếp. Những công nghệ này đã trở thành một môi trường tốt hơn để chia các cá nhân thành “tôi” và “bạn” thay vì một cộng đồng được gọi là “chúng ta”.

Điện thoại thông minh đã trở thành vật phẩm thiết yếu với hầu hết các nội dung được cung cấp theo cách cá nhân hóa. Trong Betal Minchok và Cupang, các đề xuất được cung cấp bằng cách phân tích các dữ liệu từ phương thức thanh toán, giỏ hàng và cả lịch sử nhấp chuột. Ngoài ra, quảng cáo và nội dung dựa trên sở thích của mỗi các nhân cũng được cung cấp trên Youtube, Instagram hay Kakaotalk. Bằng sự cá nhân hóa này, xã hội nano đã trở thành một xu hướng lớn trong xã hội, với những xu hướng độc lập của mỗi cá thể với bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí là các thành viên sống trong gia đình.

Cập nhật kiến thức:
Luật Hồng Đức xử tội giết người như thế nào?
Thuyết hiện sinh, chủ nghĩa phi lý và thuyết hư vô
Tìm hiểu về Chủ Nghĩa Vô Thần, Chủ Nghĩa Phi Thần, Chủ Nghĩa Phản Thần

3. Đặc điểm.

“Trend Korea 2022” đã định nghĩa hình dáng của xã hội nano theo 3 ý.

– Hạt cát. Các hạt cát có thể đan kết lại nhau khi nắm chặt tay lại nhưng chảng bao lâu lại vỡ ra và phân tán đi. Con người hiện đại cũng giống như hạt cát vậy. Ngay cả khi dường như họ đoàn kết trong một công ty, trường học hay một tập hợp nào đó, thì cuối cùng, thứ còn lại cũng chỉ cái ‘tôi’ cá nhân.

– Hastag. Thẻ bắt đầu bằng # là một phương pháp hiển thị thẻ hoặc siêu dữ liệu bằng cách thêm kí tự # vào trước một cụm từ không có khonarg trắng và được sử dụng như một phương pháp tìm kiếm thuận tiện trên SNS như Instagram và Twitter. Thay vì thuộc một nhóm nhất định, những người có nhu cầu tương tác với những người khác có cùng sở thích qua việc cùng tìm kiếm các từ khóa online. Từ đây cũng xuất hiện từ “tagnity”- đề cập đến một cộng đồng lấy hastag làm trung tâm, đây cũng là một khía cạnh của xã hội nano.

– Buồng dội âm (Echo Chamber). Buồng dội âm là một căn phòng trong đó các bức tường được làm bằng vật liệu đặc biệt để âm thanh không bị lọt ra ngoài và có thể dội lại tiếng vang. Như vậy, buồng dội âm là một biểu hiện của xã hội nano đề cập đến hiện tượng trong đó ý kiến của một người được củng cố và thuyết phục mà không bị tiếp xúc với các ý kiến đối lập bằng cách chỉ giao tiếp với những người đồng quan điểm với mình.

4. Những điều mà người làm tiếp thị nên để tâm trong xã hội nano

– Quảng cáo tìm kiếm sẽ trở nên quan trọng hơn vào 2022.

Người dùng đã tìm kiếm thì có nhiều khả năng là người dùng có tiềm năng mua hàng cao. Quảng cáo tìm kiếm thực sự rẻ hơn các quảng cáo khác. Đó là lý do tại sao việc chạy quảng cáo tìm kiếm rất quan trọng. Đối với các công ty chưa làm, nên bắt đầu thực hiện quảng cáo tìm kiếm vào năm 2022. Và nếu bạn không thấy hiệu quả, bạn cần kiểm tra xem quảng cáo tìm kiếm có hoạt động bình thường hay không.

– Thiết kế các Target một cách tinh tế hơn.

Nếu như tôi đang tìm kiếm mũ trẻ em nhưng Youtube liên tục tục cho thấy quảng cáo tã thì ở tình huống này thuật toán youtube là ăn hại và cách setup của người bán có vấn đề. Các nền tảng đề xuất quảng cáo thông qua các yếu tố khác nhau như lịch sử, kênh sub, like, comment, repeat… nhưng đôi khi vẫn có những lỗi lầm về đối tượng do AI hoặc có thể là do những tay to khác đầu tư quá nhiều để spam quảng cáo của họ. Có hai phương pháp có thể sử dụng để điều chỉnh target tinh tế hơn, đó là tiếp thị dựa trên pixel và dựa trên thị hiếu mỗi khác hàng.

– Cần một chân dung khách hàng rõ ràng. (buyer personas)

Chân dung khách hàng ám chỉ một hình mẫu dựa trên khách hàng lý tưởng của doanh nghiệp được xây dựng dựa trên những nghiên cứu thị trường và kinh nghiệm về khách hàng thực tế. Trước khi điện thoại thông minh ra đời, việc phân loại khách hàng là “nữ ở độ tuổi 20” hoặc “nam ở độ tuổi 50” không còn là vấn đề quá lớn đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi chúng ta bước vào xã hội nano, thị hiếu cá nhân được coi là quan trọng và rất khó để phân loại khách hàng theo các nhóm nhân khẩu học như độ tuổi, độ tuổi và khu vực. Điều quan trọng là phải có được nhiều loại dữ liệu khác nhau về khách hàng của bạn để tạo ra một cá tính rõ ràng hơn. “Cô A ở độ tuổi ngoài 20 thường sử dụng manga / OTT và thích ở nhà” và “Cô B ở độ tuổi 20 thích gặp gỡ những người mới” sẽ cần những sản phẩm và cách tiếp thị khác nhau.

Trong một xã hội mà việc sống và làm việc một mình không còn là điều đặc biệt và khó xử nữa, mỗi cá nhân có được sức mạnh từ việc trở thành chính bản thân mình. Đó là lúc mà việc lắng nghe lòng để có một cuộc sống thoải mái, và ứng phó linh hoạt với những thay đổi của xã hội là điều cần thiết hơn cả.

Đánh giá
Rakuten Marketing Welcome Program

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *