Thành Ngữ Tiếng Anh

A penny for your thoughts – Bạn đang nghĩ gì đó

Nếu bạn thấy ai đó đang đăm chiêu trầm tư suy nghĩ gì đó, thì câu nói A penny for your thoughts là một cách tế nhị đề nghị họ chia sẻ suy nghĩ với bạn.

Nếu bạn thấy ai đó đang đăm chiêu trầm tư suy nghĩ gì đó, thì câu nói A penny for your thoughts là một cách tế nhị đề nghị họ chia sẻ suy nghĩ với bạn.

Ví dụ:

You haven’t said very much – a penny for your thoughts.
Cậu không nói gì vậy – Bán cho tớ một xu suy nghĩ của cậu nào. (=Kể tớ nghe cậu đang nghĩ gì đó)

Gợi ý:
A golden key can open any door – Có tiền mua tiên cũng được
Thành ngữ a fool and his money are soon parted

Nguồn gốc câu nói A penny for your thoughts

Ngoài các thành ngữ phát xuất từ Thánh kinh thì trong tiếng Anh còn có rất nhiều châm ngôn tục ngữ đã tồn tại từ trước khi chúng được in ấn trong sách vở. A penny for your thoughts là một trong số ít những thành ngữ cổ xưa có xuất xứ hơi khác một chút.

Sir Thomas More là người dùng câu nói này đầu tiên trong tác phẩm A Treatyce upon the last thynges, khoảng năm 1535:

In such wise yt not wtoute som note & reproch of suche vagaraunte mind, other folk sodainly say to them: a peny for your thought.

Đoạn trên viết bằng tiếng Anh cổ, dịch ra tiếng Anh hiện đại nghĩa là: when people notice that someone appears disengaged and wish them to rejoin the conversation they ask ‘a penny for your thoughts. (Khi người ta thấy ai đó lơ đãng và muốn kéo họ trở lại cuộc trò chuyện thì người ta nói ‘a penny for your thoughts.’

Câu nói này khi ấy trở nên phổ biến đến mức người ta thường nói tắt là đủ, a penny for them hay chỉ penny, nhưng H. G. Well dùng trong cuốn tiểu thuyết Love & Mr. Lewisham, 1900:

‘Penny,’ she said after an interval. Lewisham started and looked up. ‘Eh?’.

Đến thế kỷ 21 thì người ta ít dùng hơn, và chủ yếu là người già dùng chứ người trẻ thì hiếm.

Đánh giá

Tags: Thành Ngữ về Tiền Bạc
KÍCH QUẢNG CÁO ỦNG HỘ PAGE

Page đặt quảng cáo để có kinh phí tạo nội dung phục vụ bạn đọc. Vậy nếu bạn thấy bài viết hữu ích, kích quảng cáo ủng hộ Ad nhé.

Học tiếng Anh với Lightway

Bạn có bình luận gì không?