Chế độ nô lệ đã bắt đầu thế nào?

che do no le
216 views
2 phút đọc
Nội dung

Susanna Viljanen – theo Quora

Chế độ nô lệ đã tồn tại kể từ Thời đại đồ đá mới và khi nông nghiệp được phát minh. Thay vì giết chóc thẳng tay tù nhân của phe địch, con người bắt đầu sử dụng họ trong lao động cưỡng bức. Nói trắng ra thì chế độ nô lệ xưa như quả đất vậy, và nó tồn tại trên mọi lục địa ở bất kỳ quốc gia nào.

Ở châu Phi, người dân nơi đây đã nô lệ hóa lẫn nhau và đột kích các bộ tộc khác để bắt nô lệ. Những người bị bắt sau đó được bán cho các lái buôn nô lệ – chủ yếu là người Ả Rập hoặc Do Thái. Một điều xảy ra rất thường xuyên là những tù trưởng và vị vua châu Phi bán tù nhân chiến tranh và cả thần dân của họ cho các lái buôn.

Cùng chuyên mục:
Bản chất chủ nghĩa thực dân và chinh phạt của châu Âu
Một vài điều về gã khổng lồ bán hàng trực tuyến Amazon
Luật Pháp và thuyết vị dân của Khổng Tử

Nô lệ châu Phi

Phần lớn – khoảng 75% – khối lượng của công việc buôn bán nô lệ châu Phi được hướng đến thế giới Hồi giáo. Người Hồi giáo muốn nô lệ của họ bị thiến, để ngăn ngừa những người này sinh sản và gây rắc rối. Đây là nguyên do tại sao các nước Hồi giáo lại không có cộng đồng người da đen thiểu số – tất cả nô lệ bị cắt bi hết rồi còn đâu. Chỉ khoảng 10% nô lệ sống sót sau quy trình man rợ này, khiến họ trở nên quý giá hơn rất nhiều đối với các nhà buôn.

Khoảng 25% số nô lệ hướng đến Đại Tây Dương. Đa phần được chuyển đến Brazil và các đảo vùng Caribe, và chỉ 10% (tức 2.5% tổng số) đặt chân lên Bắc Mỹ.

Người châu Âu muốn nô lệ có thân xác nguyên vẹn để họ có thể sinh sản, và đảm bảo luôn có nguồn cung lao động mới dồi dào. Hành trình vượt Đại Tây Dương chứa đầy hiểm nguy và chết chóc với nhiều nô lệ, khiến giá cả cao chót vót. Đây là lý do phần lớn người dân các đảo Caribe, Cuba và Brazil là hậu duệ của dân nhập cư châu Âu và nô lệ châu Phi – cũng như vì sao lại có cộng đồng da đen thiểu số ở Mỹ.

Nguyên do tại sao người châu Phi không hề phản kháng nằm ở chỗ chính họ đang bị giam cầm vào thời điểm những người châu Phi khác đem bán họ cho các lái buôn nô lệ Ả Rập – và họ tiếp tục bị giam cầm cho đến tận điểm đích. Sau đó, từng cá nhân họ sẽ được đem ra đổi chác.

5/5 - (2 votes)
CHIA SẺ

Về Chuyên trang Kiến Thức

Chuyên trang Kiến Thức sưu tầm và chia sẻ các bài viết giúp ta hiểu hơn về nhiều lĩnh vực mà ad cảm thấy chúng hữu ích và giá trị.

Hy vọng chuyên trang cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

SÁCH MỚI CẬP NHẬT