Mario Puzo và thế giới Mafia trong tác phẩm Bố Già

bố già của mario puzo
54 views
4 phút đọc
Nội dung

Bố già, tác phẩm của thời đại

Mario Puzo đã viết Bố già, một cuốn sách trở thành tác phẩm kinh điển ngay lập tức, vào thời điểm cả cuộc sống cá nhân của anh và của nước Mỹ đều đang trong giai đoạn chuyển giao. Hai cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Puzo bán không chạy, và anh gần như không có một xu dính túi. Là một tác giả trẻ đang lên, Puzo đã tìm cách viết phiên bản của mình cho cuốn tiểu thuyết vĩ đại của Mỹ cũng sẽ hoạt động tốt trên màn bạc. Trong khi đó, trong thời kỳ chiến tranh, quốc gia này bắt đầu coi mafia hơn là Cowboys là anh hùng vĩ đại của nước Mỹ. Theo tác giả Peter Bart, nhận thức của nước Mỹ về mafia là những công dân tích cực là điều đã cho phép Puzo đẩy Bố già lên vị trí hàng đầu của xã hội Mỹ. Là một người chưa từng trải qua bộ phim đoạt giải với sự tham gia của Marlon Brando và Al Pacino, Don Corleone và thế giới mà anh ấy tạo ra thật mới mẻ đối với tôi. Vito Corleone đã nhập cư từ Sicily đến New York vào đầu những năm 1900, và sau một vài cơ hội may mắn, nhanh chóng khẳng định mình là một trong những thủ lĩnh của thế giới ngầm tội phạm. Sử dụng công việc kinh doanh nhập khẩu dầu ô liu của mình như một vỏ bọc để khiến bản thân trông giống như một công dân tuân thủ luật pháp, đế chế của Don Corleone đã phát triển nhờ mối quan hệ của anh ta với các chính trị gia, cảnh sát và các quan chức khác. Cùng với người giao hàng và người bán hàng, Corleone đã truyền sự kính trọng và sợ hãi cho những kẻ dám chống lại gia đình mafia quyền lực nhất quốc gia.

Đọc thêm:
Giải thích nội dung và ý nghĩa phim Ma Trận

Mario Puzo đã viết Bố già, một cuốn sách sẽ trở thành một tác phẩm kinh điển ngay lập tức, vào thời điểm cả cuộc sống cá nhân của ông và của Hoa Kỳ đang trong quá trình chuyển đổi. Hai cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Puzo đã không được bán chạy, và ông gần như không một xu dính túi. Một tác giả trẻ, đang lên và sắp tới, Puzo đã tìm cách viết phiên bản tiểu thuyết vĩ đại của nước Mỹ cũng sẽ hoạt động tốt trên màn bạc. Trong khi đó, trong thời kỳ chiến tranh, quốc gia bắt đầu coi mafia chứ không phải Cowboys là anh hùng vĩ đại của nước Mỹ. Theo tác giả Peter Bart sau đó, nhận thức của người Mỹ về mafia là những công dân tích cực là điều cho phép Puzo đẩy Bố già lên hàng đầu trong xã hội Mỹ. Là một người chưa bao giờ trải nghiệm bộ phim giành giải thưởng với sự tham gia của Marlon Brando và Al Pacino, Don Corleone và thế giới mà anh ấy tạo ra là mới đối với tôi. Vito Corleone đã di cư từ Sicily đến New York vào đầu những năm 1900, và sau một vài lần may mắn, đã nhanh chóng trở thành một trong những thủ lĩnh của thế giới tội phạm. Sử dụng doanh nghiệp nhập khẩu dầu ô liu của mình như một vỏ bọc để khiến mình trông giống như một công dân tuân thủ luật pháp, đế chế của Don Corleone đã phát triển thông qua mối liên hệ của ông với các chính trị gia, cảnh sát và các quan chức khác. Cùng với lãnh sự và thủ lĩnh của mình, Corleone thấm nhuần sự tôn trọng và sợ hãi đối với những người dám chống lại gia đình mafia quyền lực nhất trong cả nước.

Mario Puzo và thế giới Mafia trong từng trang sách

Một quyển sách cực kỳ hay. Nếu bạn nghĩ đọc cuốn tiểu thuyết này sẽ cho ta cái nhìn sâu bên trong cuộc sống của giới Mafia ở Mỹ, những mưu đồ, tính toán, những ông trùm quyền lực, những sát thủ lạnh lùng, những cuộc đấu súng trả thù đẫm máu thì… bạn đã đúng rồi đấy :). Chính những yếu tố này đã làm nên sự thu hút của cuốn sách, mở ra một thế giới lạ lẫm, đầy nguy hiểm và kích thích người đọc. Tuy vậy, đọc thì thú vị thật nhưng một số đoạn tác giả mô tả hơi bị chi tiết những nguyên tắc của giới mafia, hay là bày ra cụ thể đặc điểm từng phe nhóm, với số lượng các phe cũng không phải là ít, làm cho việc đọc những phần này cần phải ghi nhớ nhiều chi tiết thành ra đọc chậm, khó nhớ và hơi chán. Tuy nhiên đọc xong hết cả quyển sách rồi thì mình thấy những phần đó đọc cũng đáng, cho mình cái nhìn cụ thể, toàn cảnh hơn về thế giới trong sách.

Nếu bạn nghĩ đọc cuốn tiểu thuyết này sẽ cho ta cái nhìn sâu bên trong cuộc sống của giới Mafia ở Mỹ, những mưu đồ, tính toán, những ông trùm quyền lực, những sát thủ lạnh lùng, những cuộc đấu súng trả thù đẫm máu thì… bạn đã đúng rồi đấy :). Chính những yếu tố này đã làm nên sự thu hút của cuốn sách, mở ra một thế giới lạ lẫm, đầy nguy hiểm và kích thích người đọc. Tuy vậy, đọc thì thú vị thật nhưng một số đoạn tác giả mô tả hơi bị chi tiết những nguyên tắc của giới mafia, hay là bày ra cụ thể đặc điểm từng phe nhóm, với số lượng các phe cũng không phải là ít, làm cho việc đọc những phần này cần phải ghi nhớ nhiều chi tiết thành ra đọc chậm, khó nhớ và hơi chán. Tuy nhiên đọc xong hết cả quyển sách rồi thì mình thấy những phần đó đọc cũng đáng, cho mình cái nhìn cụ thể, toàn cảnh hơn về thế giới trong sách.

Đánh giá
CHIA SẺ

Về Chuyên trang Kiến Thức

Chuyên trang Kiến Thức sưu tầm và chia sẻ các bài viết giúp ta hiểu hơn về nhiều lĩnh vực mà ad cảm thấy chúng hữu ích và giá trị.

Hy vọng chuyên trang cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

SÁCH MỚI CẬP NHẬT

Bài viết có hữu ích cho bạn?

Support trang bằng cách kích quảng cáo bên dưới. Mỗi lượt kích Lightway nhận được 300đ

Trang bạn đang xem có đặt quảng cáo của Google. Ủng hộ ad vài giọt cà phê bằng cách kích vào quảng cáo bất kỳ nhé!