Omicron, Dogecoin và những từ bị phát âm sai năm 2021

omicron và nhung tu bi phat am sai

Mỗi năm đều xuất hiện những từ mới được dùng phổ biến nhưng lại khó phát âm, và hầu như ai cũng đọc sai. Năm 2021 này ta có một từ liên quan tới coronavirus, tên của một ca sĩ, và tên của hai đồng tiền số, nằm trong danh sách những từ thường bị phát âm sai.

Danh sách này xác định những từ thường bị phát âm sai nhất bởi những người đọc báo và thuyết minh trên truyền hình. Công ty U.S Captioning là đơn vị lựa chọn. Đây là công ty chuyên tạo phụ đề cho các chương trình trực tiếp trên truyền hình và các cuộc hội họp.

Việc xây dựng danh sách này được hỗ trợ bởi Babbel, công ty chuyên về học ngữ. Esteban Touma là giáo viên, làm việc cho chương trình Babbel Live của công ty này. Ông nói: “Với tư cách là giáo viên ngôn ngữ thì tôi luôn thấy thú vị khi có những từ vựng hoàn toàn mới, vay mượn hoặc có gốc từ một ngôn ngữ khác.”

Touma nói thêm: “Là một người nói tiếng Anh bản xứ, tôi phải thú thực rằng thật hài hước khi nghe những người nói tiếng Anh hơi vấp váp vì một thay đổi.”

Ông cung cấp cho The Associated Press (Hãng thông tấn lớn của Mỹ) chỉ dẫn cách phát âm đúng những từ trong danh sách này. Dưới đây là các giải thích, với phần ngữ âm của mỗi từ.

Đọc thêm:
Fauci, Kalama Haris, và những danh từ bị phát âm sai
Những thành ngữ liên quan tới gió (wind) trong tiếng Anh
To get under someone’s skin và những thành ngữ với từ skin

Cheugy (CHOO-gee): một từ rất được Gen Z ưa chuộng. Gen Z chỉ thế hệ những người sinh ra cuối thập niên 1990 cho đến đầu thập niên 2000. Cheugy được dùng để mô tả những người hay phong cách lỗi thời, nhàm chán.

Chipotle (chih-POHT-lay): Công ty nhà hàng ở Mỹ này rất được chú ý trên Internet với chiến dịch tập trung vào cách người già phát âm tên.

Dalgona (tal-goh-NAH): Một món kẹo Hàn Quốc làm bằng đường thắng và bánh soda. Món kẹo này trở nên nổi tiếng trong bộ phim Squid Game chiếu trên Netflix.

Dogecoin (DOHJ-coin): Một loại tiền số bắt đầu như một trò đùa trước khi trở nên nổi tiếng nhờ Elon Musk, ông chủ Tesla và SpaceX.

Ethereum (ih-THEE-ree-um): Một loại tiền số khác có giá tăng vọt trong năm nay.

Eilish (EYE-lish): họ của ca sĩ Billie Eilish, người đoạt giải Grammy.

Ever Given (EV-er GIV-en): Tên con tàu mắc cạn ở kênh đào Suez hồi tháng Ba, làm thiệt hại hàng triệu đô la. Nhiều tờ báo đọc sai tên của nó thành Evergreen. Đó thực ra là tên của công ty sở hữu con tàu, được in trên thân của nó.

Glasgow (GLAHZ-go): Thành phố Scotland nơi diễn ra Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Khí Hậu. Cái tên này thường xuyên bị phát âm sai, gồm cả tổng thống Joe Biden và nguyên tổng thống Barack Obama.

Kelce (KELs): Họ của cầu thủ bóng chày Mỹ Jason Kelce, người chơi cho đội Philadelphia Eagles. Anh nói đồng đội và truyền thông đã đọc sai tên anh trong nhiều năm.

Omicron (OH-muh-kraan (U.S.) / OH-mee-kraan (Britain)): Tên của biến chủng COVID mới. Đây là một ký tự Hy Lạp, được dùng để đặt tên biến chủng theo hệ thống đặt tên của WHO.

Shein (SHEE-in): Một công ty may mặc Trung Quốc nằm ở trung tâm xu hướng “Shein haul”, liên quan tới những người ghi hình họ đang thử nhiều set đồ khác nhau của hãng này.

Stefanos Tsitsipas (STEH-fuh-nohs TSEE-tsee-pas): Một tay vợt người Hy Lạp hiện đang xếp hạng thứ 4 thế giới.

Yassify (YEAH-sih-fai): một xu hướng phổ biến, trong đó các bộ lọc làm đẹp khác nhau được áp dụng để tạo ra những bức ảnh có hiệu ứng hài hước.

5/5 - (1 vote)
Rakuten Marketing Welcome Program

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *