Sự khác nhau giữa idea và concept

su khac nhau giua idea va concept

Idea và concept là hai từ có nghĩa gần tương đương nhau, và thường được dùng tùy ý. Chẳng hạn, Concept theo từ điển Merriam-Webster định nghĩa là an abstract or generic idea generalized from particular instances (Một ý tưởng trừu tượng hoặc khái quát nảy sinh trong những khoảnh khắc cụ thể). Một số nguồn khác thì định nghĩa conept idea. Tuy nhiên, nếu xét cho kỹ thì idea là một khái niệm tư duy còn thô, trong khi concept đã là một ý niệm rõ ràng thông qua một chuỗi các phân tích. Dưới đây chúng ta sẽ đào sâu hơn sự khác biệt giữa idea concept. Bài viết được tổng hợp bởi nhóm dịch thuật Lightway. Các bạn có thể ủng hộ writer bằng cách kích vào quảng cáo trên trang.

Idea là gì?

Idea là từ có gốc Hy Lạp là idein, nghĩa là to see (nhìn). Vậy nên, idea đồng nghĩa với những từ như: viewpoint (quan điểm), metal pictures (tưởng tượng), outlook (tầm nhìn). Nó là suy nghĩ của chúng ta về những gì chúng ta nhận biết được. Idea là một khái niệm tư duy còn thô, có thể thực hiện hoặc không. Nó thường là kết quả của thảo luận nhóm hoặc tư duy cá nhân. Chẳng hạn, một nhóm sinh viên đang động não về một sự kiện tổ chức ở nhà trường sắp tới, và họ có những idea về việc trang trí, mở gian hàng đồ ăn, băng rôn v.v. Idea cũng được định nghĩa như là một niềm tin hoặc một ý kiến. Chẳng hạn, dựa trên những kinh nghiệm quá khứ và bài học rút ra từ người khác, chúng ta có một idea về việc ai có thể sẽ là ứng cử viên tổng thống tốt nhất. Ngoài ra, idea cũng được định nghĩa như là những ấn tượng (impression). Chẳng hạn, một người thẩm định ngân hàng đang trình bày idea khái quát của anh ta về chi phí dự toán cần thiết để xây một căn hộ 7 tầng.

Concept là gì

Concept có gốc La Tinh là conceptus, tức là to take in (đi sâu vào), hoặc receive (đón nhận). Vậy thì, concept là một idea đã thẩm thấu vào đầu óc. Một trong những định nghĩa cho ta biết concept a general idea. Chẳng hạn, a concept map (bản đồ tư duy) sẽ trình bày những idea chính và các idea phụ liên quan. Nó cũng thường liên quan tới khoa học lý thuyết, chẳng hạn concept của Einstein về thuyết tương đối. Ví dụ, các tài liệu nghiên cứu, khung concept và lý thuyết của nghiên cứu đó sẽ được thảo luận. Nói một cách tương đối thì concept cũng ám chỉ cơ sơ lý luận nằm phía sau một đề xuất, với những ưu điểm được nhấn mạnh. Trong quảng cáo, concept được định nghĩa là một ý tưởng rõ ràng (clear idea) liên quan tới việc sẽ thực hiện chiến dịch quảng bá đó thế nào, lộ trình ra sao. Theo cách nhìn này thì concept là một idea sáng giá giúp quảng bá một dịch vụ hoặc hàng hóa.

Cùng chuyên mục:
Sự khác nhau giữa thereby và therefore
Sự khác nhau giữa customer và client

Sự khác nhau giữa idea và concept

Về hình thức

Nếu so sánh với concept thì idea là một ý tưởng thô hơn, có tính phác họa hoặc mường tượng về một điều gì đó định làm. Còn concept là một ý tưởng đã rõ ràng, đã trải qua phân tích, suy tư.

Trong kinh doanh

Trong bối cảnh doanh nghiệp thì concept thường dùng để chỉ một kế hoạch kinh doanh mới mẻ. Còn idea là một ý tưởng đại khái, chưa thành kế hoạch cụ thể, và việc có làm hay không còn phải nghiên cứu phân tích thêm.

Về tính khái quát

Nếu so sánh với idea thì concept liên quan nhiều hơn đến tầm nhìn vĩ mô và bao quát hơn. Chẳng hạ, một số nguồn định nghĩa concept an abstract or general idea. Ngoài ra, trong concept map sẽ phác thảo những ý tưởng chính và ý tưởng phụ.

Trong lý thuyết

Concept là một khối kiến tạo của một lý thuyết. Concept sẽ dẫn tới những nhận định (proposition) phát triển thành lý thuyết. Mặt khác, lý thuyết là một system of ideas nhằm giải thích một hiện tượng hoặc một tình huống nào đó.

Khi tính cụ thể

Concept thường có tính cụ thể hơn idea. Chẳng hạn, a design concept sẽ bao gồm đầy đủ các chi tiết của sản phẩm, cách sử dụng, khách hàng mục tiêu v.v. Trong khi đó, idea thường mơ hồ, chưa rõ ràng, chưa nhắm cụ thể đến một quy trình hoặc các chi tiết.

Trong quá trình lên kế hoạch

Thường thì, trong quá trình lên kế hoạch chúng ta sẽ nghĩ ra nhiều idea. Sau đó chúng ta sẽ thực hiện công đoạn idea screening (sàng lọc ý tưởng) để có một cái nhìn cụ thể hơn, rõ ràng hơn và hiệu quả hơn, chọn được những idea tốt nhất. Sau đó ta sẽ tới bước concept development (phát triển ý tưởng), biến những idea khả thi nhất thành một concept rõ ràng cụ thể.

Về tính tự phát

Idea có tính tự phát hơn concept. Chúng là những ý tưởng chợt lóe lên trong đầu như ánh đèn flash. Ngược lại, concept là sự tư duy, nghiền ngẫm qua thời gian, và đi sâu vào các chi tiết liên quan.

Về từ nguyên (etymology)

Idea có gốc Hy Lạp idein nghĩa là nhìn; còn concept có gốc La Tinh conceptus nghĩa là tiếp nhận.

Idea và concept
5/5 - (3 votes)
Rakuten Marketing Welcome Program

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *