Quán cafe Kiwuki, một thoáng Đà Lạt trong vùng Dambri

quan cafe kiwuki

Từ Quốc Lộ 20 rẽ vào lối Dambri sẽ mở ra một vùng quang cảnh núi đồi trùng điệp, tiết trời se lạnh, làm người ta dễ dàng ngỡ đang lang thang ở Đà Lạt. Vòng qua mấy ngọn đồi thông, lên xuống một vài con dốc, quán cà phê Kiwuki của Dambri bất ngờ hiện ra dưới thung lũng, trang nhã, hoàng tráng, và thơ mộng. Đây là địa điểm check in đang dần trở nên nổi tiếng của Dambri, là nơi mà các bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm phố núi Bảo Lộc.

Toàn cảnh quán cafe Kiwuki nhìn từ trên một con dốc
Toàn cảnh quán cafe Kiwuki nhìn từ trên một con dốc

Một Dambri đang được khám phá

Cái tên Dambri đã có từ lâu, nhưng trước giờ chỉ nổi tiếng với thác nước cùng tên như là điểm đến du lịch duy nhất trong vùng đất này. Trong một thời gian dài, Dambri ẩn mình như một viên ngọc quý vùi sâu dưới các đồi chè, đồi café. Mấy ai nghĩ nơi đây rồi một ngày sẽ thành vùng đất nghỉ dưỡng tuyệt vời, như nó xứng đáng như thế.

Có lẽ nhu cầu tìm về với thiên nhiên của con người thời hiện đại đã thúc đẩy các nguồn lực kinh tế và các nhà đầu tư tái khám phá Dambri và đang nỗ lực biến nó thành điểm đến nghỉ dưỡng cho những tâm hồn thích đắm mình trong bầu khí tĩnh lặng, se lạnh, và thanh u của vùng núi non.

Dambri của 5 năm trước và Dambri của bây giờ là hai khung cảnh tương phản rõ rệt, và con người của Dambri 5 năm trước và bây giờ cũng vậy. 5 năm trước mình lên Dambri, nơi nơi là đồi chè và cà phê, những nơi cằn cỗi quá không trồng được thì đất bỏ hoang. Năm nay trở lại, vẫn khí trời se lạnh, vẫn gió chiều lùa từng cơn buốt giá, nhưng nhiều đồi chè đã nhường chỗ cho các khu nghỉ dưỡng, dự án biệt thự, du lịch, và các công trình phục vụ cho du lịch. Chính vì thế mà nơi đây đang là một trong những nơi hot đất nhất, giá đất tăng vọt, những người nông dân trồng cà phê, hái chè xưa giờ bỗng chốc trở thành những tỉ phú. Và nhiều người trẻ, với đam mê làm giàu có sẵn trong máu, từ bỏ nương rẫy và trở thành những người đi buôn đất đai, và môi giới nhà đất Dambri.

Quán café Kiwiki chính là một ví dụ sống động nhất cho thời kỳ “đất chuyển mình” nơi đây. Quán xây dựng hoành tráng trên một sườn đồi, trông xuống thung lũng, bao quanh là đồi cỏ nhân tạo, đồi thông tự nhiên, vườn hoa, và nhiều tiểu cảnh rực rỡ khác mà chủ nhân đã dày công kiến tạo. Tất cả là để phục vụ cho nhu cầu tìm vui của du khách, những người ghé qua nơi đây trên đường đi Đà Lạt, hoặc ở lại nơi đây để thưởng thức đất trời Dambri.

Đồi cỏ của quán cà phê Kiwuki

Ngọn đồi phía sau quán cà phê Kiwuki được phủ một lớp cỏ dày mịn xanh mướt, tựa một mảnh thảo nguyên nhỏ được đem đặt vào giữa những rặng thông. Hiển nhiên với cảnh sắc độc đáo, nó trở thành điểm nhấn nổi bật nhất của toàn bộ khuân viên quán, thậm chí còn có một chuồng chăn dê để tạo màu sắc. Mình đi vào dịp tết nên đông người, không ai nỡ bỏ qua một điểm check in tuyệt vời và hiếm có đến thế.

Ngọn đồi cỏ tuy không mênh mông như cánh đồng, nhưng cũng đủ lớn để làm bạn chùn chân mỏi gối nếu leo được lên tới đỉnh. Từ đây phóng mắt nhìn xuống, khung cảnh đồi núi tuy lởm chởm vì những mảng đồi đang bị đào xới thi công nhưng vẫn còn toát lên vẻ thơ mộng đặc trưng của những rừng thông.

Dịch vụ cưỡi ngựa

Thảo nguyên nào mà chẳng có ngựa, nơi đây cũng thế. Có hai con ngựa sẵn sàng phục vụ bạn với thời giá 100k/lượt, khoảng 10 phút. Giám mã sẽ hỗ trợ bạn lên xuống, nhắc nhở vài thứ cần lưu ý khi ngồi trên lưng ngựa, rồi tay cầm cương dắt bạn đi từ chân đồi thông lên ngọn đồi cỏ. Ở đó người ta đã chuẩn bị sẵn một bãi đất cho mục đích check in trên lưng ngựa.

Hiển nhiên đa phần khách cưỡi là trẻ em, những đứa không thể cưỡng nổi sự hấp dẫn của loài vật này và không bận tâm tới tiền bạc. Người lớn có lẽ cũng thích cưỡi, nhưng cũng đủ tỉnh táo để thấy rằng cái giá 100k 1 lượt chưa tới 10 phút đó là quá mắc.

Giá cà phê Kiwuki

Giá thức uống trong quán sẽ làm bạn hết hồn. Cùng xem vài con số để có đánh giá tổng quan: nước suối 49k, cà phê đen 69k, nước cam 70k. Bù lại, du khách có thể thoải mái tham quan cảnh sắc quán, check in đồi cỏ, vườn hoa mà không tốn tiền vé, thậm chí giữ xe cũng miễn phí. Không ngạc nhiên khi cả khu quán tràn ngập là người, nhưng trong quán thực khách chẳng có là bao.

Dân Dambri ai cũng khen quán đẹp nhưng chê quán mắc. Họ bảo vào chụp hình thì ok, nhưng chụp hình xong thì sẽ đi quán khác uống café. Là mình thì mình cũng thế thôi. Khả năng cao trong tương lai người ta sẽ giảm giá, khi đó thì nơi đây sẽ là điểm hẹn lý tưởng cho các bạn: cảnh đẹp, cà phê ngon, giá hợp lý, còn gì nữa mà không vào.

Một vài lời cuối

Đi chơi thì vui, chụp hình thì thích, ngắm cảnh thì đẹp, Dambri mang đến cho bạn những ngày bình yên và thảnh thơi, miễn là bạn tận hưởng nó một cách từ từ, như uống ly cà phê đen trong một buổi sáng chủ nhật không vướng bận gì.

Ngoài quán cà phê Kiwuki là điểm đến mới xuất hiện thì có nhiều nơi khác “giàu truyền thống” hơn ở xứ vùng cao này, như Tu Viện Bát Nhã, một nơi thanh tịnh với cảnh sắc nên thơ, Chùa Di Đà nằm sâu trong buôn, Thác Dambri, Nhà Trắng, Hồ Ngọc, hay đi ra ngoài Bảo Lộc thì có Linh Quy Pháp Ấn .v.v và trong những năm tới chắc chắn sẽ còn xuất hiện thêm nhiều điểm đến khác trên bản đồ du lịch nơi đây, đủ để giữ chân bạn vài ngày là ít.

4.8/5 - (12 votes)
Rakuten Marketing Welcome Program

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *