Giải thích nội dung và ý nghĩa phim Ma Trận

giai thich y nghia phim ma tran
272 views
7 phút đọc
Nội dung

Câu hỏi: Có cách giải thích nào thật dễ hiểu đối với bộ ba phim Ma trận không?

Trả lời bởi: Jon Therkildsen

Người dịch: Giao Bùi

Không phải Neo, mà chính Nhà tiên tri mới là nhân vật quan trọng nhất trong bộ phim. Mọi thứ trong câu chuyện chúng ta xem đều xoay quanh bà ta.

Tóm lược nội dung phim Ma Trận

1. Loài người tạo ra AI (trí tuệ nhân tạo)

2. AI nổi loạn và cuộc chiến sinh tồn giữa hai bên bắt đầu.

3. Loài người làm ô nhiễm bầu trời để chặn ánh nắng mặt trời – nguồn năng lượng của AI.

4. AI sau đó học cách thu hoạch năng lượng từ con người.

5. AI thắng. Loài người bị đánh bại. Một cách toàn diện.

6. Để thu hoạch năng lượng, AI tạo ra Ma trận. Một loại nhà tù thực tế ảo mà trong đó tất cả những kẻ thuộc giống người được kết nối với nhau để “sống” cuộc sống bình thường trong thế giới đó, trong khi trên thực tế họ chỉ là cục pin để cung cấp năng lượng cho AI.

7. AI học được rằng Ma trận sẽ không thể hoạt động được nếu nó là một thế giới diệu kỳ ngập tràn hạnh phúc; rằng về lâu dài, loài người không thể sống mà không có xung đột, hay đại loại thế, để họ có thể chấp nhận cuộc sống thực tế ảo một cách mù quáng.

8. AI cũng học được rằng khao khát tự do là thứ không thể bị bóc tách khỏi bản ngã của con người, và khao khát đó không thể bị lập trình hoặc ghi đè, đó là lý do tại sao chúng chấp nhận để một số cá thể người nhất định ngắt kết nối và thoát khỏi hệ thống. Việc cố ý tạo ra một “lỗ hổng hệ thống”, hay có thể gọi là một lối thoát cửa hậu khả thi, chính là mấu chốt để chương trình mô phỏng Ma trận có thể được duy trì ổn định – ngay cả khi số lượng người ngắt kết nối theo cách này là rất ít. Có thể nói “lỗ hổng” này đóng vai trò rất quan trọng để hệ thống có thể tiếp tục hoạt động và ổn định.

9. Ma trận ở hình thái tối ưu nhất phải là một thế giới không hoàn hảo giống như thế giới thực của chúng ta và nó phải là một hệ thống cho phép một tỷ lệ người kết nối nhất định nổi loạn và thoát ra thế giới thực.

10. Để kiểm soát xu hướng nổi loạn này, AI tạo ra một thành phố (còn gọi là Zion) trong thực tế, bên ngoài Ma trận và sâu dưới lòng đất để chứa những kẻ trốn thoát, và nó cũng tạo ra một kẻ được chọn để giúp những người khác được tự do và tụ tập tại Zion để chiến đấu cho điều gì đó mà họ sẽ nghĩ là “xuất phát từ chính họ”.

11. Phong trào kháng chiến này được AI cho phép phát triển đến một mức độ nhất định nào đó, thường là sau 70 – 100 năm. Đến lúc đó, AI sẽ tiêu diệt tất cả những người đào thoát, dọn sạch Zion và khởi động lại Ma trận cho chu kỳ 70 năm tiếp theo. Và cứ thế cứ thế, đã có 5 chu kỳ như vậy diễn ra tính đến thời điểm các xảy ra sự kiện trong phim mà chúng ta được xem.

12. Neo (Neo lần này ấy) là một phần của ‘chương trình bảo đảm an toàn’ này (mà phải đến tận lúc cuối cùng thì anh mới nhận ra sự thật này khi Kiến trúc sư nói cho anh biết cách để thiết lập một Zion “mới”).

13. Nhà tiên tri được giao một nhiệm vụ đặc biệt là hướng dẫn loài người và đạo quân nổi dậy đi theo đúng lộ trình để đến được bước cuối cùng này.

14. Vậy nghĩa là, Nhà tiên tri không phải là thực thể có khả năng tiên tri. Bà ta không thể thấy trước tương lai. Thế giới được đề cập trong bộ phim không tồn tại phép thuật. Bà ta chỉ là một chương trình được xây dựng kĩ lưỡng và đã tồn tại ngay từ chu kỳ đầu tiên, điều này khiến con người ảo tưởng rằng bà ta có thể thấy trước mọi thứ. Và những gì bà ta làm cũng khiến con người tưởng rằng bà ta đang giúp họ, dù trên thực tế, nhiệm vụ của bà ta chỉ là giữ con người đi theo đúng lộ trình, lần nào cũng vậy.

15. Mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, như những gì AI muốn. Cho đến khi Neo gặp Kiến trúc sư, và tấm vải voan được kéo xuống, bức tranh toàn cảnh lộ ra : tất cả những gì đã diễn ra đều chỉ là một phần của kế hoạch lớn. Toàn bộ những người, tự do hoặc không (bên ngoài hoặc bên trong Ma trận), đều chỉ là những con khỉ loanh quanh trong bàn tay của AI.

16. Nhà tiên tri biết kế hoạch ác độc này. Chính bà ta là người đã khai sinh ra nó. Những gì có thể được thấy rõ trong bộ phim đó là : Bà ta là mẹ và Kiến trúc sư là cha của kế hoạch này.

17. Smith thì không hề hay biết; hắn ta chỉ là một chương trình chiến đấu chân đất mắt toét chăm chăm làm tốt nhiệm vụ của mình : Đuổi bắt con người bằng tất cả những gì hắn có, để khiến cuộc đào tẩu của họ càng trở nên thật nhất có thể.

18. Ma trận đã được tái khởi động năm lần như vậy và bộ phim diễn ra ở chu kỳ thứ sáu.

19. Chàng Neo của chúng ta đã yêu một cách sâu sắc hơn hẳn so với năm phiên bản trước của mình, và do đó, anh ấy đã chọn không đi qua cánh cửa mà theo Kiến trúc nói sẽ tải lại Ma trận và dọn sạch Zion một lần nữa. Tất cả những gì mà Neo muốn là cứu Trinity. Và sau khi anh đưa ra lựa chọn như vậy, AI vẫn phải tiếp tục theo kế hoạch, chỉ khác là lần này sẽ không có sự trợ giúp của Neo. Và vì vậy, việc Neo từ chối hợp tác buộc AI phải đưa ra một đối sách tàn bạo hơn (như phá hủy Zion, thay vì dọn dẹp nó để sẵn sàng cho lần khởi động lại tiếp theo).

20. Trong sáu lần chạy, đây là lần đầu tiên mọi việc đi chệch kế hoạch một chút chút vào lúc cuối.

21. Bên cạnh Neo, Smith cũng trở nên khác biệt trong lần lặp này của Ma trận, vì Smith đã trở thành một virus không chịu sự kiểm soát hoặc là một virus tự do trong hệ thống.

22. AI không thích những gì Smith đã trở thành, nhưng cũng không biết làm cách nào để xóa bỏ hắn ta.

23. Neo sau đó thỏa thuận với AI để đánh bại Smith, với điều kiện Zion hiện tại không bị phá hủy và trong tương lai bất kì cá thể người nào muốn ngắt kết nối khỏi Ma trận sẽ được chấp nhận như họ muốn.

24. Neo diệt trừ Smith.

25. Hòa bình trở lại giữa con người và AI.

26. AI chấp nhận con người, và con người chấp nhận AI.

27. Hết phim

Nhân vật tiên tri trong phim Ma Trận

Tuy nhiên, Nhà tiên tri chính là nhân tố thúc đẩy toàn bộ kế hoạch dẫn tới cuộc cách mạng cuối cùng này.

Trong năm phiên bản trước của Ma trận, bà ta đã thao túng và điều khiển con người đi theo đúng lộ trình mà bà ta và AI muốn.

Trong chu kỳ thứ sáu lần này, bà ta đã nhận ra rằng tất cả các chương trình khác cũng giống như loài người, đều là tù nhân. Sau năm chu kỳ, bà muốn thay đổi. Bà muốn một thế giới nơi mà tất cả đều được tự do. Chương trình và con người, nhưng tôi ngờ là bà nghiêng về vế đầu tiên hơn.

Nhà tiên tri (Oracle), nhân vật then chốt giúp ta giải thích ý nghĩa phim Ma Trận.
Nhà tiên tri (Oracle) trong phim Ma Trận

Đây là lý do tại sao lần này bà ta thao túng chàng Neo của chúng ta theo cách khác, để Neo có thể giúp thực hiện những ý đồ của bà ta. Ví dụ, việc bà ta cho Neo bánh quy và kẹo, chính là thêm mã cho Neo để tăng cho anh sức mạnh mà các phiên bản trước đây không có. Sức mạnh để tác động đến mã của Smith và giải phóng gã thành virus tự do (rất quan trọng đối với kế hoạch của bà sau này); Sức mạnh để kết nối trong thế giới thực cũng như trong Ma trận, v.v.

Bà ta nói với Neo những lời dối trá, để sau này anh hiểu được rằng không phải tất cả mọi việc đều có thể được định đoạt trước (như một công cụ tinh thần để chống lại Kiến trúc sư về sau). Bà ta cố tình thao túng Trinity khiến cô yêu Neo trước cả khi cô gặp anh. Trinity cũng đã nói với Neo điều này. Khi tất cả đã được vén màn tiết lộ, mọi việc chung quy cũng chỉ là bà ta đã giật dây mọi thứ như thế nào, từ con người cho đến AI, để nhằm đạt được đích đến cuối cùng, cuộc cách mạng giúp tất cả mọi người (và mọi thứ) được tự do.

Phim khác:
Một vài suy nghĩ về tác phẩm Sự Im Lặng của Bầy Cừu

Kế hoạch của nhà tiên tri (Oracle) trong Ma Trận

Kế hoạch cách mạng của bà ta có thể giản lược thành năm gạch đầu dòng như sau :

1. Làm cho Neo và Trinity yêu nhau sâu sắc.

2. Đảm bảo rằng Smith bị biến thành virus để gây rối và không thể kiếm soát được.

3. Tác động để Neo chọn cánh cửa khác khi gặp Kiến trúc sư.

4. Khiến Neo đi gặp và thương lượng với Mã nguồn.

5. Hỗ trợ Neo trong việc xóa bỏ Smith-virus trong Ma trận khi đến thời điểm thích hợp.

Tất nhiên, bà ta cũng gặp rủi ro khi đi chệch khỏi lộ trình mà bà ta đã quen thuộc từ lâu. Nhưng bà ta dám đánh cược, vì lúc cuối cùng, khi Kiến trúc sư nói rằng, “Bà đã chơi một ván cờ rất mạo hiểm đó”, bà ta chỉ đáp lại, “Muốn thay đổi thì đành phải vậy thôi.”

Bộ phim là cuộc chiến giữa một ông râu ria bạc trắng và một bà tóc đen xoăn tít

Và bà ta đã thắng.

Đó là những gì tôi nghĩ nhiều người không hiểu về mặt nội dung. Bộ phim thậm chí kết thúc với cảnh bà ta tận hưởng chiến thắng trong ánh bình minh, như bất kỳ ai cũng sẽ làm thế.

Thế còn những nhân vật chính cool ngầu của chúng ta thì sao?

Họ chỉ là những con tốt.

Thật ra, Neo không phải là Kẻ đó. Anh chỉ là người cuối cùng trong sáu người mà thôi. Nếu như thật sự có tồn tại Kẻ đó, thì người đó chính là Nhà tiên tri.

5/5 - (3 votes)
CHIA SẺ

Về Chuyên trang Kiến Thức

Chuyên trang Kiến Thức sưu tầm và chia sẻ các bài viết giúp ta hiểu hơn về nhiều lĩnh vực mà ad cảm thấy chúng hữu ích và giá trị.

Hy vọng chuyên trang cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

SÁCH MỚI CẬP NHẬT