How Different

Phân biệt giữa Stand và Stay

Tuy stand và stay không phải là hai từ quá giống nhau đến mức khó phân biệt. Nhưng trong một số nét nghĩa ta sẽ có cảm tưởng chúng giống nhau, và gặp bối rối khi cần lựa chọn một trong hai từ để dùng cho chính xác.

Stand Stay có nét nghĩa khá giống nhau khi nói về hành động ở yên tại một vị trí nào đó. Stand here stay here chẳng hạn, dịch sang tiếng Việt đều có nghĩa là “hãy ở lại đây”. Vậy thì hai từ này có phải là hai từ đồng nghĩa không, và phân biệt giữa stand stay thế nào để thấy sự khác nhau giữa chúng. Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết ngắn này của dịch thuật Lightway. Lightway chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật tài liệu toán học giá rẻ cho mọi khách hàng có nhu cầu.

Trước tiên, cần khẳng định rằng stand stay tuy có vẻ tương đồng về nghĩa, nhưng giữa chúng có những khác biệt quan trọng.

Stand

Chúng ta hãy bắt đầu với động từ stand. Đối với một người thì stand có nghãi là tư thế đứng thẳng (upright position), trọng lượng cơ thể dồn lên đôi chân. When you stand, you do not move much. Khi bạn đứng thì bạn không di chuyển qua lại. Ta cùng xem một ví dụ: The employee’s feet hurt because she was standing most of the day (Đôi chân của cô nhân viên đau vì cô đang phải đứng cả ngày hôm nay)

Chúng ta cũng có thể dùng stand cho những vật thể không sống (non-living): The streetlight stands beside the path to my house. (Ngọn đèn đường đứng cạnh con đường dẫn đến nhà tôi)

Một nghĩa khác của stand đó là chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng.

Please stand to sing the national anthem. (Xin đứng lên để hát quốc ca.)

Có nhiều cách kết hợp stand với giới từ, hoặc sử dụng như danh từ. Nhưng trong bài này ta đang nói tới cách phân biệt stand stay nên sẽ không đào sâu thêm.

Đọc thêm:
Sự khác nhau giữa thereby và therefore
Sự khác nhau giữa customer và client

Stay

Ta hãy so sánh động từ stay với stand. To stay nghĩa là tiếp tục ở nguyên một chỗ nào đó trong một khoảng thời gian nào đó. Bạn có thể dùng từ remain với nghĩa tương tự stay trong nhiều trường hợp. Stay remain đều mô tả một vật sống (living thing) có khả năng chọn lựa di chuyển đến một vị trí khác. Ví dụ;

We have to stay at home to work to avoid infection. (Chúng ta phải ở nhà làm việc để tránh lây nhiễm.)

The soccer player stayed off the field for the whole game. (Cầu thủ ở trên sân trong suốt trận đấu.)

Chúng ta cũng có thể dùng stay để nói về tính liên tục của một tình huống hay tư thế nào đó.

Reyna and Alex stayed friends for years after they left school. (Reyna và Alxe vẫn là bạn sau nhiều năm rời trường.)

I could not stay awake during the math lecture today. (Tôi không thể giữ tĩnh táo trong suốt buổi học toán hôm nay.)

Bạn cũng có thể dùng stay để nói về việc làm khách ở một nơi nào đó trong thời gian ngắn, với nghĩa này thì ta hay dịch là lưu lại.

Mahmoud stayed at the Ramses Hotel for a month while he worked in Cairo. (Mahmoud lưu lại khách sạn Ramses một tháng trong thời gian làm việc tại Cairo.)

Khi nào dùng stand và khi nào dùng stay

Để có quyết định đúng giữa stand stay thì bạn hãy tự hỏi mình: can the subject change its location? Will the verb “remain” work?

Dưới đây là một câu khẳng định để bạn thử làm nhé: Afruit tree…. Beside the shool wall.

Chúng ta biết rằng cái cây thì không thể tự mình di chuyển, và nó cũng không lựa chọn đứng bên bờ tường. Vậy nên stand sẽ là lựa chọn đúng trong câu này.

Và đó là bài học của chúng ta ngày hôm nay. Cám ơn các bạn đã theo dõi. Đây là nhóm dịch thuật Lightay.

Đánh giá

KÍCH QUẢNG CÁO ỦNG HỘ PAGE

Page đặt quảng cáo để có kinh phí tạo nội dung phục vụ bạn đọc. Vậy nếu bạn thấy bài viết hữu ích, kích quảng cáo ủng hộ Ad nhé.

Học tiếng Anh với Lightway

Bạn có bình luận gì không?