Kị sĩ đoàn Teutons trong những cuộc Thập Tự Chinh

kỵ sĩ đoàn Teutons
kỵ sĩ đoàn Teutons
45 views
4 phút đọc
Nội dung

Kị sĩ đoàn Teutons hay kị sĩ dòng German, tên đầy đủ là Dòng Huynh Đệ Người Đức nhân danh Thánh Mẫu tại Hierosolymitanorum(Jerusalem) – Ordo domus Sanctæ Mariæ Theutonicorum Hierosolymitanorum – Orden der Brüder vom Deutschen Haus St. Mariens in Jerusalem, theo nguyên văn chính thức tiếng Latinh và Đức.

Là một trong 4 dòng hiệp sĩ lớn nhất thời Trung Cổ song hành cùng hiệp sĩ dòng Thánh Lazarus, hiệp sĩ Dòng Đền và hiệp sĩ Cứu Tế. Từ cuối thế kỉ 12, hội Huynh Đệ Teuton được thành lập trên khuôn mẫu hiệp sĩ Cứu tế dưới quyền của Grand Master đầu tiên – Henry Walpot với mục đích trợ giúp các tín đồ Kitô hữu hành hương tới Thánh Địa.

Hermann von Salza (1165 - 1239) - Đại thống lĩnh thứ tư, cũng là người nổi tiếng nhất trong các đại thống lĩnh vì những công lao ông để lại cho Thánh Chế và Thập Tự Chinh.
Hermann von Salza (1165 – 1239) – Đại thống lĩnh thứ tư, cũng là người nổi tiếng nhất trong các đại thống lĩnh vì những công lao ông để lại cho Thánh Chế và Thập Tự Chinh.

Quân đoàn thiết kỵ này đóng vai trò quan trọng trong mỗi trận đánh khi là mũi tiến công mạnh mẽ với chiến thuật húc thẳng vào đội hình địch sau đó tạt sang hai cánh rồi lại húc tiếp, cứ liên tục một vòng lặp như vậy cho tới khi binh đoàn của kẻ địch tan vỡ thành từng mảnh. Chiến thuật này đặc biệt hiệu quả với bộ binh và thường được dùng nhất để đối phó với binh chủng này, tướng địch sẽ không thể truyền đạt bất cứ thông tin gì khi thế trận bị phá vỡ. Khi đó thì chỉ còn là cuộc rượt đuổi giữa mấy tay chiến thần Grey Knight trắng bóc phiên bản Trung Cổ cùng thế lực dị giáo đang tháo chạy.

Henry Walpot a.k.a Heinrich Walpot von Bassenheim (? – 1200) – Đại thống lĩnh đầu tiên của kị binh đoàn Teuton.

Về sau khi các cuộc Thập Tự Chinh được phát động, những kị sĩ Teutons với chiếc áo choàng trắng cùng biểu tượng cây thập giá màu đen đã trở thành nỗi khiếp sợ cho kẻ địch, dù số lượng thành viên không nhiều nhưng với việc mỗi cá nhân đều sở hữu trình độ bậc thầy kiếm sư cùng với tinh thần kỷ luật thép đã góp phần tạo nên một quân đoàn kỵ binh được đánh giá là mạnh nhất Châu  u thời Trung Cổ. Không chỉ có hai yếu tố then chốt trong mỗi trận đánh vừa nêu trên, nguyên do lớn nhất để họ có thể được ghi danh vào sử sách chính là sự tận trung với người bảo trợ của mình, Hoàng Đế của Đế Quốc La Mã Thần Thánh(Holy Roman Empire – HRE). Mỗi con người của kị sĩ đoàn Teutons đều được chọn lọc kĩ càng, với sức mạnh kinh hoàng vốn có thì còn gì kinh khủng hơn một đạo quân Thiên Chúa giáo tràn đầy đức tin và được sử dụng như công cụ chinh phạt tứ phương dưới tay các vị quân chủ đầy tham vọng của Thánh Chế.

Kị binh Teutonic giao chiến với kị binh Mông Cổ tại trận Liegnitz (1241) bởi Agnus Mcbride

Đức tin, trung thành và sức mạnh là ba từ hữu dụng nhất dùng để diễn tả cho sự bất bại trên chiến trường của kị sĩ đoàn Teutons. Họ tham gia Thập Tự Chinh theo lời kêu gọi của giáo hoàng và chỉ nghe mệnh lệnh được ủy quyền từ hoàng đế, trong khi đối với các quốc gia khác thì binh đoàn từ quốc gia đó gửi đi phải chịu sự lãnh đạo của những người đứng đầu khu vực xảy ra chiến tranh. Cho tới khi cuộc chiến dần đi tới hồi kết, các kị sĩ Teutons buộc phải đứng trước hai sự lựa chọn là tiếp tục đấu tranh tại đất Thánh hoặc quay trở về giúp hoàng đế khi các quốc gia Công giáo đang cạnh tranh nhau mãnh liệt.

Và họ đã chọn tổ quốc thay vì tôn giáo.

Xem thêm:
“Kỵ binh bay” (Winged Hussars) và trận giải vây thành Vienna 1683
Vũ khí đánh giáp lá cà trong chiến tranh cổ đại

Sau lựa chọn đó, việc liên tục mắc kẹt trong hàng loạt âm mưu lẫn xung đột chính trị đã khiến Huynh Đệ Teutons dần phai đi đức tin và ý nghĩa nguồn cội khiến mình được sinh ra, qua thời gian hình ảnh của họ chỉ còn là một dấu ấn lụi tàn theo dòng lịch sử. Suy cho cùng thì không ai có thể phán xét sự lựa chọn đó, vì dẫu cho có chọn tôn giáo thì họ cũng tử vì đạo trên núi xác tại đất Thánh mà thôi. Các con đường này đều dẫn tới kết cục bi thảm cho một đội quân đã từng mang sứ mệnh thiêng liêng và đầy kiêu hãnh.

Phù hiệu của anh em dòng Teutons
Phù hiệu của anh em dòng Teutons

Written by: @Mạnh Literacy
advised by: @Kim Phụng, @Thanh Yuam
Nguồn: fanpage Historia et Trivia – một chiếc page về lịch sử

4.7/5 - (8 votes)

Về Chuyên trang Lịch Sử & Văn Minh

Bài viết trong chuyên mục này được sưu tầm từ các trang uy tín về cùng chủ đề, hoặc do ad tự biên soạn, biên dịch để chia sẻ với mọi người, vì lịch sử và văn minh là chủ đề mà ad rất yêu thích.

Hy vọng chuyên trang cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Các bạn có thể ủng hộ trang bằng cách kích quảng cáo.