Bài 1 – Đánh giá khả năng phát âm và đặt mục tiêu

142 views
luyện nói tiếng anh với well said

Tự kiểm tra khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

Trước khi bắt đầu các bài học luyện phát âm tiếng Anh, bạn cần nhận ra mình đang ở vị trí nào trước, vấn đề của bạn là gì, và cần cải thiện những gì.

Một số bài tập dưới đây sẽ giúp bạn đại khái hình dung bạn đang ở đoạn nào. Chúng ta sẽ có ba phần:

Phần A: Đọc một đoạn  văn

Phần B: Trả lời một số câu hỏi phỏng vấn

Phần C: Tự giới thiệu một người bạn

Châm ngôn bất diệt của chúng ta khi luyện nói đó là: nói càng nhiều càng tốt, không sợ sai.

Cùng bắt đầu bài tập kiểm tra nào. Tất nhiên, nếu bạn đã ở đây thì tức là bạn đang tự học là chính, nên hãy tự đánh giá nhé chứ không có ai chấm điểm cho bạn đâu. Bài học này chủ yếu cung cấp công cụ và gợi ý đánh giá cho bạn.

Phần A: Đọc một đoạn văn

Dưới đây có hai đoạn văn. Trước tiên, bạn hãy đọc thầm để nắm nội dung. Sau đó bạn thực hành bằng cách đọc lớn, đọc đi đọc lại, và đọc một cách tự nhiên như khả năng của bạn. Bạn nên thu âm rồi tự nghe lại xem có nghe ra những gì mình đọc không, và nếu bạn có một người giỏi tiếng Anh, hãy nhờ họ nghe và nhận xét.

Đoạn văn 1

Have you ever watched young children practice the sounds of the language they are learning? They imitate, repeat, and sing consonant and vowel combinations without effort. For young children, learning to speak a language is a natural and automatic. No one would suspect that complex learning is occuring. For adult learners, however, pronunciation of a new language is not automatic. It presents an unusual challenge.

Why is pronunciation progress in adults more limited? Some researchers say the reasons are biological or physical. Others say they are social or cultural. Authough many questions are still unanswered, it’s important to realize two things about clear speaking. First, pronunciation improvement might be a challenge, but almost everyone makes progress. Second, adults can learn to communicate clearly in English without giving up their accents or their identification with their native cultures.

Đoạn văn 2

Why do some students make more pronunciation progress than others? Do they just have a special talent for language learning? Natural ability is important, but there are other factors too. One factor is the mother tongue. In general, it takes less time to learn the pronunciation of a language that is similar to one’s own. Another key factor is motivation. If students have a strong need to speak English clearly, they will usually make more progress. Closely related to motivation is attitude. Students who identify with a culture are more willing to sound like the speakers from that culture. A fourth factor is practice outside of the classroom. Students who have conversations with English speakers in everyday situations improve their pronunciation more quickly. Based on these points, what can students do to facilitate their own progress?

Phần B – Trả lời vài câu hỏi phỏng vấn

Bên dưới là 3 câu hỏi ngắn. Bạn hãy đọc, và trả lời bằng miệng, ngắn thôi đừng nói dài. Bạn có thể viết note trước khi nói, nhưng đừng viết câu trả lời ra đọc. Vì mục đích của chúng ta là luyện nói mà.

1 – Giới thiệu ngắn gọn về gia đình bạn đi. (Bạn có 30-45 giây để nói)

2 – Mô tả trường học của bạn, hoặc sở làm, và bạn học tiếng Anh để làm gì? (30-45 giây)

3 – Kể một kỉ niệm thời thơ ấu của bạn (30-45 giây)

Nhắc lại: hãy trả lời bằng cách nói chứ đừng viết ra nhé.

Phần C – Giới thiệu một người bạn

Trong lớp hoặc trong môi trường nào đó bạn thường sinh hoạt, hãy phỏng vấn một người bạn chưa biết nhiều về họ. Ghi chú lại vắn tắt những thông tin họ cung cấp. Chọn những cái hay nhất tổng hợp lại thành một bài giới thiệu bằng tiếng Anh, và dĩ nhiên là dùng để nói.

Mẫu đánh giá bản thân

Các bài tập phía trên sẽ cho bạn biết bạn cần phải tập trung khắc phục kỹ năng nào trong việc phát âm. Dưới đây là những kỹ năng chính trong việc phát âm

Kỹ năng chínhBạn gặp khó khăn gì?Ví dụ
Nguyên âm  
Phụ âm  
Đuôi của từ  
Trọng âm  
Nhịp điệu  
Phân nhóm từ  
Trọng tâm  
Lên xuống giọng  
Nối câu  
Khả năng truyền đạt (như tốc độ nói, độ lớn, giao tiếp bằng mắt, cử chỉ, điệu bộ, và động tác):

Bạn thử nêu 3 thế mạnh tự bạn nhận thấy mình có

1.

2.

3.

Và 3 ưu tiên bạn sẽ khắc phục trước:

1.

2.

3.

Cân nhắc

Có thể bạn gặp khó khăn với một số phụ âm và nguyên âm. Hoặc có thể bạn không chắc lắm tiếng Anh sẽ nhấn thế nào, ngữ điệu ra sao, hoặc lên xuống giọng thế nào. Cả hai vấn đề trên đều sẽ tác động đến khả năng truyền đạt của bạn. Nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian luyện phát âm thì hãy tập trung vào những ưu tiên của mình, tức là những điểm sẽ cải thiện khả năng nói của bạn nhiều nhất.

Ưu tiên có thể là những lỗi bạn thường gặp. Hoặc có thể là một khía cạnh nào đó ảnh hưởng lớn đến khả năng truyền đạt của bạn. Đối với hầu hết các sinh viên thì trọng âm, ngữ điệu, và cung giọng là ba thứ quan trọng nhất. Tại sao? Việc phát âm thường chỉ ảnh hưởng tới một từ, nhưng trọng âm, ngữ điệu, và cung giọng sẽ tác động tới cả một cụm từ, một câu, hoặc thậm chí cả một đoạn đối thoại của bạn.

Đánh giá thái độ và nhu cầu

Công cụ dưới đây sẽ giúp phạn định hướng những nhu cầu của mình. Bạn hãy khoanh tròn câu trả lời, rồi thảo luận với bạn học của bạn nếu có.

Học bài 2: Hướng dẫn sử dụng từ điển

Đánh giá

Who write this post?

Mình là Kim Lưu, biên dịch viên có hơn 10 năm bươn trải trong nghành. Tiếp xúc với nhiều tài liệu tiếng Anh khiến mình thấy có nhiều thứ cần ghi nhớ và chia sẻ. Nên mình viết blog này.

Hy vọng bạn tìm thấy những điều hữu ích. Cần ttrao đổi về tiếng Anh cứ thoải mái liên hệ zalo 0968017897.

TÀI NGUYÊN HỌC TIẾNG ANH