How Different

Look, appear, và seem khác nhau thế nào

37 views
look appear và seem khác nhau thế nào

Bạn có để ý thấy rằng tiếng Anh có rất nhiều từ hao hao nhau không? Trong bài viết này nhóm dịch thuật Lightway sẽ tìm hiểu về sự khác nhau giữa look, appear và seem, có vẻ chúng đều được dùng theo cùng một cách.

Ta cho một câu ví dụ:

His new haircut makes him appear younger. Dùng appear trong câu này thì có đúng không?

Có thể dùng appeare, nhưng look thì sẽ chính xác hơn trong câu trên. Lý do tại sao?

Look

Những động từ như look appear được chúng ta dùng để nói về những gì quan sát thấy. Trong câu trên, bạn tận mắt thấy kiểu tóc của anh ta trông thế nào. Bạn cũng thấy kiểu tóc đó làm cho gương mặt anh ta trông trẻ hơn. Và bạn dùng từ appear để nói lên suy nghĩ của mình.

Tuy appear không sai, nhưng look được dùng phổ biến hơn, tự nhiên hơn so với appear. Câu văn của bạn sẽ dễ nghe hơn, như đang nói chuyện giữa bạn bè với nhau.

Đọc thêm: thì hiện tại trong câu tường thuật

sử dụng look thế nào
Look được dùng nhiều trong văn nói và tạo cảm giác tự nhiên hơn, chủ yếu dùng nói về người và vật

Appear

Ngược lại, appear được dùng nhiều trong văn viết, hoặc trong các bài phát biểu trang trọng, hoặc nhưng văn bản đại chúng, chẳng hạn như một bài báo nào đó. Phóng viên có thể viết kiểu như The suspect appeared to be fleeing the scene (Nghi phạm có vẻ như đã trốn khỏi hiện trường). Và như ta thấy trong ví dụ này, appear thường được dùng để nói về sự kiện và sự việc, nhiều hơn là mô tả người.

dùng appear như thế nào
Appear thường được dùng để nói về sự kiện và sự việc

Seem

Lựa chọn thứ ba là từ seem, cũng dùng để nói về một ý tưởng hoặc ấn tượng nào đó. Nhưng seem ít dùng để nói về một quan sát trực tiếp. Ví dụ, bạn và tôi nói chuyện qua điện thoại, bạn kể về công việc mới tìm được và kỳ nghỉ gần đây. Sau khi nghe kể, tôi có thể sẽ nói You seems happy, mặc dù tôi không hề nhìn thấy bạn cười.

Gợi ý: Cách dùng though và but khi muốn phản bác

Kết về sự khác nhau giữ look appear và seem

Có một khác biệt nữa giữa ba từ này: Seem appear thường được theo sau bởi một động từ nguyên mẫu, như the baby seems to want her bottle hay the man appears to be waving.

Còn theo sau look thường là một tính từ. Ví dụ He looks tired.

Và đó là một vài điểm khác nhau giữa look, appear và seem. Hy vọng thông tin hữu ích cho các bạn, và lần tới khi cần sử dụng thì các bạn sẽ sử dụng chính xác.

Đây là nhóm dịch thuật Lightway. Nếu bạn hài lòng với bài viết thì chấm sao cho mình nhé. Và đăng ký trang để nhận các bài viết mới nhất qua email.

Đánh giá

BÀI LIÊN QUAN

Item added to cart.
0 items - 0VND