Quy tắc nhấn trọng âm tiếng Anh

42 views
nhấn trọng âm tiếng anh

Chào tất cả các bạn, đây là chuyên mục Văn phạm tiếng Anh của nhóm dịch thuật Lightway. Chuyên mục cung cấp những bài học văn phạm thú vị và độc đáo về những điểm văn phạm phổ biến của tiếng Anh, giúp các bạn nắm vững hơn. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quy tắc nhấn trọng âm tiếng Anh.

Sự quan trọng của trọng âm

Trong tiếng Anh, nhấn âm tiết, hay trọng âm, có vai trò cực kỳ quan trọng khi giao tiếm. Từ “stress”, nhấn mạnh, tức là bạn phát âm một từ nào đó lớn hơn, kéo dài hơn phần còn lại.

Ví dụ: Movie sẽ phát âm chữ MO- lớn và dài hơn chữ -vie. Nếu bạn phát âm mo-VIE thì người ta sẽ không hiểu bạn đang nói gì.

Tiếng Anh có một số quy tắc cụ thể về nhấn trọng âm, nhưng bạn cần lưu ý rằng những quy tắc này không phải tuyệt đối, và có rất nhiều từ không có quy tắc nào hết. Nhưng tất nhiên, nắm vững quy tắc là điều cần thiết.

Trước tiên, để hiểu bài học này rõ hơn, bạn nên đọc trước bài Cách đếm âm tiết tiếng Anh của nhóm nhé.

Chúng ta sẽ bắt đầu với những từ hai âm tiết.

Danh từ và tính từ 2 âm tiết

Hầu hết những danh từ và tính từ có 2 âm tiết đều nhấn âm đầu. Dưới đây là một số ví dụ, mời bạn cùng nghe:

Quiet, enzyme, coffee, playdate, fussy, table

Ta có một số ngoại lệ, như: asleep, machine, hotel. Những từ này nhấn âm sau. Nhưng đừng cố ghi nhớ những ngoại lệ này, qua thời gian thực hành và sử dụng tự nhiên bạn sẽ nhớ.

Những từ có 2 âm tiết kết thúc bằng -eror hoặc -en thì luôn luôn nhấn âm đầu. Bất kể đó là danh từ, động từ, hay tính từ. Chúng ta cùng nghe.

Smarter, father, writer, listen, open, spoken.

Bài viết cho bạn:
Some, a hoặc an và danh từ (không) đếm được
Cách dùng So trong tiếng Anh thay thế mệnh đề
Một số cách dùng từ của báo chí về tội phạm

Động từ hai âm tiết

Hầu hết những động từ và giới từ hai âm tiết đều nhấn trọng âm thứ hai. Ví dụ:

Within, enjoy, involve, around, escape, beneath.

Và tất nhiên vẫn có những ngoại lệ, như follow, cancel.

Đến đây ta sẽ gặp một chút rắc rối. Một số từ tiếng Anh có thể vừa là danh từ, vừa là động từ, và tùy vào cách bạn nhấn trọng âm để quyết định đó là danh từ hay động từ. Hãy nhìn các cặp từ dưới đây, nếu nhấn âm đầu thì chúng là danh từ, nhấn âm sau thì chúng là động từ.

record – record

present – present

produce – produce

suspect – suspect

desert – desert

Ngoại lệ: có những từ có hai âm tiết và dù là động từ hay danh từ thì cũng nhấn như nhau, như answer, promise, visit, reply.

Cuối cùng, để luyện được cách nhấn trọng âm chính xác thì bắt buộc bạn phải thực hành nói và nghe nhiều. Chúc các bạn thành công.

4.8/5 - (9 votes)

Lightway nhận được 300đ/1 lượt kích quảng cáo của các bạn, trang trải một phần chi phí duy trí trang web và viết content chia sẻ kiến thức.

Who write this post?

Mình là Kim Lưu, biên dịch viên có hơn 10 năm bươn trải trong nghành. Tiếp xúc với nhiều tài liệu tiếng Anh khiến mình thấy có nhiều thứ cần ghi nhớ và chia sẻ. Nên mình viết blog này.

Hy vọng bạn tìm thấy những điều hữu ích. Cần ttrao đổi về tiếng Anh cứ thoải mái liên hệ zalo 0968017897.

TÀI NGUYÊN HỌC TIẾNG ANH