Cách dùng How Come để đặt câu hỏi

1,778 views
cách dùng how come

Chào các bạn đến với chuyên mục Văn phạm mỗi ngày của nhóm dịch thuật Lightway. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một cụm từ quen thuộc: How come nghĩa là gì, và tại sao người ta lại dùng nó.

Có lẽ chúng ta nghĩ rằng how come là để dùng hỏi lý do. Ví dụ ta có câu How come the schools are cancelled? (Tại sao trường lại cho nghỉ?). Nhưng chúng ta lại ít dùng nó, cả khi nói lẫn khi viết. How come có khác gì so với why không?

How come từng thông dụng hơn trong quá khứ

Có một thực tế là ngày nay người ta không còn sử dụng từ how come phổ biến như ngày xưa. Lần đầu tiên nó được sử dụng là khoảng năm 1848, và trở nên thịnh hành nhất vào những năm 1940, 1950. Cho đến năm 2012 thì người ta ít còn dùng nữa.

Từ điển Merriam-Webster giải thích rằng How come được dùng để hỏi lý do tại sao một điều gì đó đã xảy ra, hay tại sao một điều gì đó lại đúng.

How come là thể ngắn của câu how did it come about that. Từ điển này cũng cho biết cách dùng này thường thấy ở Mỹ, và chủ yếu dùng trong văn nói. Khi nói xuất hiện trong các tiêu đề báo chí, thì mục đích là để cho tiêu đề bớt nghiêm trọng lại.

cách sử dụng how come

Ví dụ, những cuốn sách có từ how come trong tựa đề thường là dành cho trẻ em. Ngay cả các tổng thống đôi lúc cũng ngẫu hứng dùng chúng, như tổng thống Barack Obama trong một chiến dịch tranh cử năm 2017, phát biểu trước các đại biểu Cộng hòa của bang Virginia:

How come we can’t get things through Congress? How come we can’t get things through the state house? Because you slept through the election.”

(Tại sao chúng ta không mang những điều này ra trước Quốc hội? Tại sao chúng ta không mang những điều này ra trước chính phủ? Vì các bạn đã ngủ quên trong khi bầu cử)

How come dùng trong câu hỏi

Khi dùng why để đặt câu hỏi, chúng ta phải thay đổi trật tự từ thông thường của câu. Chẳng hạn như nếu ta có một câu như:

You are cooking lunch

Nếu đặt câu hỏi với why thì câu văn sẽ được đổi thành:

Why are you cooking lunch?

Nhưng nếu dùng how come để hỏi thì trật tự từ sẽ không thay đổi:

How come you are cooking lunch?

Có lẽ vì tính đơn giản đó mà nó sẽ dễ dàng tiếp thu hơn đối với trẻ em.

Và phía trên là bài học của chúng ta và cách dùng how come để đặt câu hỏi. Hy vọng hữu ích cho tất cả các bạn.

4.7/5 - (3 votes)

Lightway nhận được 300đ/1 lượt kích quảng cáo của các bạn, trang trải một phần chi phí duy trí trang web và viết content chia sẻ kiến thức.

Who write this post?

Mình là Kim Lưu, biên dịch viên có hơn 10 năm bươn trải trong nghành. Tiếp xúc với nhiều tài liệu tiếng Anh khiến mình thấy có nhiều thứ cần ghi nhớ và chia sẻ. Nên mình viết blog này.

Hy vọng bạn tìm thấy những điều hữu ích. Cần ttrao đổi về tiếng Anh cứ thoải mái liên hệ zalo 0968017897.

TÀI NGUYÊN HỌC TIẾNG ANH

Bài viết có hữu ích cho bạn?

Support trang bằng cách kích quảng cáo bên dưới. Mỗi lượt kích Lightway nhận được 300đ

Trang bạn đang xem có đặt quảng cáo của Google. Ủng hộ ad vài giọt cà phê bằng cách kích vào quảng cáo bất kỳ nhé!