Fauci, Kalama Haris, và những danh từ bị phát âm sai

6 views

Anthony, Kamala Harris, và Leonardo da Vinci là những nhân vật nổi tiếng có tên gọi là những từ vựng khó phát âm, theo thống kê của U.S Captioning Company. Đây là công ty chuyên tạo phụ đề và chú thích cho các sự kiện trực tiếp trên truyền hình và trong các phòng hội thảo.

Chú thích là một câu hoặc cụm từ mô tả một bức ảnh để cho người ta biết bức ảnh đó đang nói về điều gì. Tương tự thế, phụ đề là những dòng chữ xuất hiện trên phim, video, hoặc truyền hình để dịch nội dung những gì người ta đang nói.

U.S Captioning Company đã liệt kê nhiều từ vựng khó phát âm đối với bạn đọc và những người xem truyền hình. Cùng nhóm dịch thuật Lightway tìm hiểu những từ này nhé.

Công ty này cho biết họ đã thực hiện khảo sát các thành viên của mình để tạo ra danh sách này. Và công ty Babbel đã đặt mua danh sách những từ này. Babbel là công ty ứng dụng học ngoại ngữ. Todd Ehresmann là chuyên gia ngôn ngữ của công ty Babbel. Ông cho biết năm nay tên của các chính khách và những từ về đại dịch xuất hiện nhiều nhất trong danh sách này.

Gợi ý:
Những thành ngữ liên quan tới gió (wind) trong tiếng Anh
Farm, farmer và những thành ngữ với từ farm
Từ That trong đàm thoại hàng ngày

Những danh từ thường bị phát âm sai

Dưới đây chúng ta hãy cùng điểm qua cách phát âm tên gọi của những người nổi tiếng trên báo chí và truyền hình thời gian qua:

Anthony Fauci (AN-thon-nee FOW-chee): Giám đốc Viện Bệnh Truyền nhiễm và Dị ứng Quốc gia (Mỹ)

Bangtan Sonyeondan (PUNG-tahn SOH-nyun-dahn): Tên đầy đủ của ban nhạc BTS của Hàn Quốc. Tên của nhóm này trong tiếng Anh có nghĩa là “a group of bulletproof boys” hoặc “bulletproof boy scouts”.

Giannis Antetokounmpo (YON-nis AHN-de-doh-KOON-boh): Tên một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp người Hy Lạp chơi cho đội tuyển Milwaukee Bucks, thuộc Hiệp hội Bóng chày Quốc gia. Anh được bình chọn là Cầu thủ Đắt giá nhất của NBA năm nay.

Isaias (ees-ah-EE-ahs): Tên được đặt cho một cơn bão lớn đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho Bờ Đông Hoa Kỳ và vùng biển Caribe mùa hè 2020.

Kamala Harris: Phó tổng tổng Mỹ. Hãng tin AP thường phát âm tên của bà là “KAH-mah-lah” – hoặc cách phát âm như chính bà giải thích trong tiểu sử của mình, ‘comma-la,’

Leonardo da Vinci (lee-oh-NAR-doe dah-VIN-chee): danh họa, kiến trúc sư, và kỹ sư người Ý. Tác giả của họa phẩm “Mona Lisa”. Một cách phát âm sai tên gọi của ông đã trở thành đối tượng chế ảnh phổ biến trên các trang mạng xã hội.

Mahamayavi Bhagavan Antle (mu-HAH-muh-yaw-vee bag-AH-wahn ANT-uhl): Tên đầy đủ của giám đốc vườn quốc gia, ông nổi tiếng trên trang phim Netflix với bộ phim tài liệu “Tiger King”.

Nevada (nev-ADD-ah): Một bang lớn của Mỹ có thành phố Las Vegas.

Yosemite (yoh-SEM-it-ee): Công viên quốc gia nổi tiếng tại dãy núi Sierra Nevada của California. Nguyên tổng thống Donald Trump đã phát âm sai tên công viên này.

Và bên trên là một số từ ngữ khó phát âm để cho chúng ta tham khảo. Đây là nhóm dịch thuật Lightway. Hẹn gặp các bạn trong các bài học khác.

4.8/5 - (5 votes)

Lightway nhận được 300đ/1 lượt kích quảng cáo của các bạn, trang trải một phần chi phí duy trí trang web và viết content chia sẻ kiến thức.

Who write this post?

Mình là Kim Lưu, biên dịch viên có hơn 10 năm bươn trải trong nghành. Tiếp xúc với nhiều tài liệu tiếng Anh khiến mình thấy có nhiều thứ cần ghi nhớ và chia sẻ. Nên mình viết blog này.

Hy vọng bạn tìm thấy những điều hữu ích. Cần ttrao đổi về tiếng Anh cứ thoải mái liên hệ zalo 0968017897.

TÀI NGUYÊN HỌC TIẾNG ANH