Bạn có bao giờ find a pot of gold at the end of a rainbow

Chào mừng các bạn đến với chuyên mục Thành ngữ tiếng Anh của nhóm dịch thuật Lightway. Trong chuyên mục này tụi mình sẽ giới thiệu với các bạn ý nghĩa và cách dùng của nhiều thành ngữ, quán ngữ, định ngữ (idiom, expressions) mà tiếng Anh thường sử dụng. Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thành ngữ Pot of gold at the end of a rainbow nhé.

A pot of gold at the end of a rainbow có xuất xứ lâu đời

Ngày 17/3 là lễ thánh Patrick ở nhiều nơi trên thế giới. Đây là thánh bảo trợ của đất nước Ireland. Ngài sinh tại nước Anh vào cuối thế kỷ thứ 4, bị bắt cóc đến Ireland năm 16 tuổi làm nô lệ. Ngài trốn thoát, nhưng sau đó quay trở lại truyền đạo Kitô giáo cho người Ireland.

Người Ireland ở khắp mọi nơi đều mừng lễ thánh Patrick với nhiều hoạt động, còn có diễu hành và tiệc tùng.

Trong ngày lễ này người ta thường trang hoàng bằng cỏ ba lá, một loại cỏ mang lại may mắn. Các hình ảnh yêu tinh cũng được dùng trang hoàng trong ngày lễ này. Một con yêu tinh, hay Leprechaun, là loài chuyên đi gây rối phá phách trong các truyện cổ tích Ireland. Nó nhỏ thó, và thường biết nơi nào có giấu vàng.

Các chuyên gia cho biết, trong truyện cổ tích Ireland thì con Leprechaun có thể chỉ cho ta biết những chỗ nào giấu châu báu.

Từ điển Britannica giải thích rằng vào khoảng thế kỷ thứ 17, dân Ireland tin rằng người ta có thể tìm thấy một hũ vàng nếu đi tới chân cầu vồng (a pot of gold at the end of a rainbow). Mà cầu vồng thường xuất hiện sau khi trời mưa, vắt ngang bầu trời.

Nhưng trên thực tế, không bao giờ có thể tìm được chân cầu vồng, vậy cho nên phát sinh thành ngữ “the pot of gold at the end of the rainbow”.

Tìm hiểu các thành ngữ khác

“Pandemic” được nhiều từ điển lớn chọn là Từ Vựng Của Năm
When the Cat’s away, the mice will play – chủ vắng nhà gà mọc đuôi tôm
Cabin fever – Khi bạn phát sốt vì giam mình trong nhà
Thành ngữ ‘Breathing room’ reduces stress

Bạn có bao giờ nghĩ có thể tìm được đến chân cầu vồng không?

Những giấc mơ và hoài bão

Thành ngữ này để chỉ một thứ gì đó mà bạn rất mong có được. Cách nói finding your pot at the end of a rainbow, hoặc ngắn hơn pot of gold tức là việc biến giấc mơ hoặc hy vọng thành hiện thực.

Ví dụ, giả sử có một người rất yêu động vật và muốn sống ở một vùng quê nào đó. Anh ta có thể mô tả hũ vàng nằm cuối cầu vồng của mình là được sở hữu một nông trại đầy bò, ngựa, dê, chó.

Đi tìm hũ vàng nơi cuối cầu vồng (finding the pot of gold at the end of the rainbow) cũng được dùng để nói về tiền thực sự. Dùng theo nghĩa này là để nói về những món tiền bất ngờ nhận được. Một thứ của cải trời cho, rất nhiều tiền. Ví dụ, tôi tìm được hũ vàng của mình sau khi thắng vé số. Nhưng buồn thay, đó chỉ là ví dụ.

Tuy nhiên, finding your pot of gold có thể sẽ chỉ là hão huyền. Vì tính chất thiếu thực tế của hũ vàng cho nên cách diễn đạt này thường được dùng với nghĩa tiêu cực.

Ví dụ, tôi có anh bạn rất không hạnh phúc. Cô ấy đã rất cố gắng đi tìm kiếm hạnh phúc. Cha cô nói rằng cô đang đi tìm hũ vàng ở cuối cầu vồng. Ý ông là hạnh phúc mà cô đi tìm không hề tồn tại.

Và đó là thành ngữ của chúng ta ngày hôm nay. Nhóm dịch Lightway hy vọng các bạn sẽ sớm find the pot of gold at the end of a rainbow, sớm đạt được ước mơ của mình. Và nhớ nhé, cũng đừng cố gắng tìm hũ vàng nơi cuối cầu vồng nếu những gì bạn tìm kiếm chỉ là thứ viễn vông.

Hãy cố gắng theo đuổi những ước mơ và hoài bão, rồi một ngày bạn sẽ tìm được your pot of gold at the end of a rainbow

Từ vựng dành cho bạn

Patron saint – n – thánh quan thầy. Một vị thánh được chọn như đấng bảo vệ cho một nơi nào đó, hoặc một nhóm người nào đó.

Decoration – n – món đồ trang trí để làm cho một thứ gì đó trở nên hấp dẫn hơn

Parade – n – diễu hành. Một sự kiện công cộng trong một ngày hoặc trong một sự kiện đặc biệt, trong đó người ta sẽ xuống đường và diễu hành bằng xe hoặc đi bộ trên đường.

Folklore – n – truyện cổ tích, hoặc những truyền thống của một dân tộc nào đó.

Treasure – n – kho báu, thường là được chôn giấu bí mật

Idiom – thành ngữ. Là một cách diễn đạt mà phải có ngữ cảnh mới hiểu được.

Achieve – v – đạt được bằng nỗ lực

Lottery – n – vé số

Negative – adj – tiêu cực, không mong muốn.

4.8/5 - (6 votes)
Rakuten Marketing Welcome Program

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *