Sự khác nhau giữa try và attempt

2,822 views
sự khác nhau giữa try và attempt

Chào các bạn, đây là chuyên mục giải đáp văn phạm của nhóm dịch thuật Lightway. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa hai từ try attempt nhé. Cả hai đều có nghĩa là cố gắng.

Từ try nghĩa bình dân hơn. Bạn dùng từ này khi nói chuyện với bạn bè và gia đình. Còn từ attempt trang trọng, hay nghiêm túc hơn, và ta dùng nó khi nói hoặc viết về một mục đích.

Try

Try nghĩa là cố gắng làm gì đó. Khi bạn try something thì không cần quan tâm đến kết quả. Sự cố gắng ấy nhắm tới hành động của bạn hơn là việc đạt tới kết quả. Chúng ta cũng dùng try để nói về việc làm gì đó mà chúng ta chưa từng làm trước đó. Trong tình huống này tiếng Việt thường dịch là thử. Sự khác nhau giữa try ettempt trước hết nằm ở mức độ trang trọng và nghiêm túc của chúng.

Người nói tiếng Anh bản xứ thường phân biệt try khi nói về điều gì đó họ muốn làm trong các hoạt động hàng ngày. Dưới đây là hai ví dụ:

I tried a new shirt on and loved it, so I bought it.

I went to my favorite restaurant and tried a soup for the first time.

Khi nói I tried a soup thì tức là bạn đơn giản chỉ muốn thử nó. Tuy nhiên, nghĩa sẽ khác hẳn nếu bạn nói I tried to eat soup. Nói vậy tức là bạn đã cố mà không ăn được.

phân biệt try và attempt
phân biệt try và attempt

  Attempt

  Để phân biệt sự khác nhau giữa try attempt thì Attempt cũng có nghĩa là cố gắng làm gì đó. Nghĩa tuy tương tự try nhưng từ này tập trung vào kết quả hơn là hành động. Bạn dùng nó để nói về một hành động hoặc tình huống khó khăn hơn và nghiêm túc hơn:

  I attempted to get a good grade on the TOEFL test and I was successful.

  He attempted to climb Mt. Everest, but the conditions were too dangerous.

  Cả hai câu trên bạn đều có thể dùng try để thay thế. Nhưng hãy dùng attempt cho điều gì đó đặc biệt và quan trọng.

  Rất mong các bạn sẽ try to use new words everyday, và qua bài học này nắm được cách phân biệt sự khác nhau giữa try và attempt. Và mình rất vui được lắng nghe ý kiến của các bạn trong phần comment bên dưới.

  Tìm hiểu về nhóm dịch thuật Lightway kích vào đây.

  4/5 - (22 votes)

  Who write this post?

  Mình là Kim Lưu, biên dịch viên có hơn 10 năm bươn trải trong nghành. Tiếp xúc với nhiều tài liệu tiếng Anh khiến mình thấy có nhiều thứ cần ghi nhớ và chia sẻ. Nên mình viết blog này.

  Hy vọng bạn tìm thấy những điều hữu ích. Cần ttrao đổi về tiếng Anh cứ thoải mái liên hệ zalo 0968017897.

  TÀI NGUYÊN HỌC TIẾNG ANH