Tìm hiểu về quán ngữ (expression) Let’s ‘end with a high note’

602 views

Chào tất cả mọi người, đây là chuyên mục tìm hiểu về các thành ngữ, quán ngữ trong tiếng Anh (expression and idioms). Các bài viết trong chuyên mục này được cung cấp miễn phí bởi nhóm dịch thuật Lightway. Trong bài viết hôm nay mời các bạn tìm hiểu về thành ngữ let’s ‘end with a high note’

2020 là một năm khó khăn, ai cũng nói như vậy. Đại dịch Corona biến 2020 thành một nỗi khiếp hãi, ảnh hưởng đến đời sống của biết bao người, gây ra những hệ quả vô cùng nghiêm trong và khó khắc phục. Kinh tế, chính trị, xã hội khắp nơi biến động.

Nốt trầm – a low note

Nếu ta hình dung 2020 là một bản nhạc, thì có lẽ bản nhạc này được soạn toàn bằng những nốt trầm. Trong tiếng Anh, nốt trầm – low notes chỉ những điều khó chịu xảy ra trong một sự kiện nào đó. Vậy nên, nếu kết thúc bằng một nốt trầm thì tức là một kết thúc buồn, không vui.

Ví dụ, khi bạn nói:

Once I took a fun vacation. But it ended on a low note. On the last day, all my money was stolen. Then my flight home was delayed. So, I had to sleep in an airport for two days!

(Có lần tôi đi nghỉ rất vui vẻ. Nhưng chuyến đi kết thúc bằng một nốt trầm. Ngày cuối cùng tôi bị mất trộm tiền, rồi chuyến bay bị hoãn. Tôi phải ngủ ngoài sân bay hai ngày)

Một ví dụ khác:

A friend of mine used to be a good student. But then something changed. His high school years ended on a low note. He barely passed his classes and got into a fight with his teacher.

(Tôi có người bạn từng học giỏi. Nhưng rồi mọi thứ thay đổi. Những năm cuối trung học của anh ta kết thúc bằng một nốt trầm. Anh ta chật vật lên lớp, và còn đánh thầy giáo.)

Có lẽ không ai trong chúng ta muốn một sự việc kết thúc bằng nốt nhạc trầm

Nốt cao – a high note

Nhưng may mắn thay, cuộc sống, âm nhạc, và tiếng Anh vẫn có những nốt cao! Trong tiếng Anh, nốt cao – high note chỉ điều gì đó vui vẻ, sảng khoái.

Vậy nên, end something with a high note – kết thúc bằng một nốt cao hàm ý kết thúc một cách vui vẻ. Cũng có khi là kết thúc một cách tốt nhất, chẳng hạn như khi thành công.

Bất kỳ điều gì cũng có thể là một nốt cao – tùy vào cách bạn nhìn nhận.

Chẳng hạn:

2020 was a disaster. But for me it ended on a high note. One cold night in late December, I saw an owl in a tree near my house. I love owls but had never seen one so close before! That was a high note for me.

(2020 là một năm thảm họa. Nhưng với tôi nó đã kết thúc bằng một nốt cao. Một buổi tối lạnh giá cuối năm, tôi thấy một con cú mèo đâu trên cành cây gần nhà. Tôi thích cú mèo, nhưng chưa bao giờ nhìn rõ chúng vậy! Đó thật là một nốt cao đối với tôi.)

Hoặc:

Once I attended a wedding in Siena, Italy. The event was beautiful, the food delicious. After the wedding, I traveled to Rome to visit a friend’s mother. She was an older woman with many great stories, and she was a great cook! That trip definitely had many high notes, but it ended on the highest note!

(Có lần tôi đi đám cưới ở Siena, Ý. Bữa tiệc trang hoàng đẹp mắt, đồ ăn ngon. Cuối tiệc tôi đi Rome thăm mẹ một người bạn. Bà ấy già nhưng rất vui tính, và nấu ăn tuyệt ngon! Chuyến đi ấy của tôi có rất nhiều nốt cao! Và kết thúc bằng nốt cao nhất!)

Nốt cao là một kết quả mà ai cũng muốn có

Kết

Hy vọng năm 2020 sẽ qua đi bằng một nốt cao đối với mỗi chúng ta.

Vậy chúng ta dùng cách nói nốt cao-nốt thấp này thế nào? Các bạn có thể kết thúc, hoặc hoàn tất điều gì đó bằng một nốt cao. Và cũng có thể go out on high note hoặc leave on a high note (hoàn thành mỹ mãn).

Nhớ rằng, tất cả những ví dụ này cũng đúng với nốt thấp. Mấu chốt là ta có hướng đến sự tích cực hay là không. Hãy thực hành sử dụng quán ngữ này nhé, với bạn thì điều gì sẽ là nốt cao khi kết thúc 2020? Cho Lightway biết trong phần bình luận bên dưới nhé.

Nhóm Dịch thuật Lightway cung cấp dịch vụ dịch thuật giá rẻ, uy tín, chất lượng. Về chúng tôi

4.7/5 - (8 votes)

Lightway nhận được 300đ/1 lượt kích quảng cáo của các bạn, trang trải một phần chi phí duy trí trang web và viết content chia sẻ kiến thức.

Who write this post?

Mình là Kim Lưu, biên dịch viên có hơn 10 năm bươn trải trong nghành. Tiếp xúc với nhiều tài liệu tiếng Anh khiến mình thấy có nhiều thứ cần ghi nhớ và chia sẻ. Nên mình viết blog này.

Hy vọng bạn tìm thấy những điều hữu ích. Cần ttrao đổi về tiếng Anh cứ thoải mái liên hệ zalo 0968017897.

TÀI NGUYÊN HỌC TIẾNG ANH

Bài viết có hữu ích cho bạn?

Support trang bằng cách kích quảng cáo bên dưới. Mỗi lượt kích Lightway nhận được 300đ

Trang bạn đang xem có đặt quảng cáo của Google. Ủng hộ ad vài giọt cà phê bằng cách kích vào quảng cáo bất kỳ nhé!