Tìm hiểu cách viết tiêu đề báo chí tiếng Anh (News Headlines)

Cách viết tiêu đề báo chí tiếng Anh

Các bạn có hay đọc báo tiếng Anh không? Chắc các bạn cũng thấy tiêu đề báo chí của các tờ báo tiếng Anh thường cô đọc, súc tích, và có cách viết riêng của nó để làm nổi bật chủ đề và giảm bớt câu từ. Trong bài viết này, Lightwa sẽ chia sẻ với các bạn một số cách thức đặt tiêu đề và đặt câu của báo chí.

Để cho tiêu đề ngắn gọn và lôi cuốn, các tập đoàn tin tức tiếng Anh áp dụng một số biện pháp. Chẳng hạn như lược bỏ động từ “be”, bỏ “a”, “an”, và “the”. Và phổ biến nhất là sử dụng động từ ở thì hiện tại.

Nói chung thì các tờ báo lớn nhỏ đều có cách đặt tiêu đề và đặt câu hầu như giống nhau. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quy tắc văn phạm của chúng, trong đó có cách dùng các phân từ (participles) mà nhiều người học tiếng Anh thường cảm thấy bối rối.

Sử dụng hiện tại phân từ trong tiêu đề báo chí tiếng Anh

Chúng ta sẽ bắt đầu với động từ ở thì hiện tại hoàn thành, chúng được sử dụng rất phổ biến trong các tiêu đề báo chí tiếng Anh.

Nhắc lại, hiện tại phân từ là những từ kết thúc bằng ­-ing và có những chức năng cụ thể trong tiếng Anh. Ví dụ, Nó được dùng trong tất cả những thì tiếp diễn. Từ “studying” trong câu “You are studying English” là một ví dụ. Ngoài ra, một số phân từ còn là tính từ, như shoking trong câu His words were shocking.

Xem một tiêu đề báo chí dưới đây và theo bạn thì hiện tại phân từ dùng trong tiêu đề này là tính từ hay là động từ ở thể tiếp diễn.

Laughter May Be Effective Medicine for These Trying Times

Bạn có tìm thấy hiện tại phân từ trong headline trên không? Đó là từ trying. Hãy để ý cụm từ Trying Times. Từ Trying bổ nghĩa cho danh từ times, vậy nên trong headline này thì trying là một tính từ. Trying times trong câu này nghĩa là một giai đoạn khó khăn.

Nhìn lại tiêu đề phía trên lần nữa, bạn có phát hiện ra bộ phận nào đã bị loại bỏ khiến tiêu đề đó không phải là một câu hoàn chỉnh thông thường không? Cho biết ý kiến của bạn trong phần comment nhé.

Ta tiếp tục với một tiêu đề khác:

World Becoming Less Accepting of Migrants, Poll Finds

Trong headline này thì theo bạn becoming thuộc loại từ gì? Nó là một phần của thể tiếp diễn.

Để ý, động từ is đã bị lược bỏ trước becoming, vậy nên có thể bạn sẽ không nhận ra ngay đây là một ở thể hiện tại tiếp diễn. Nhớ rằng: các headlines tiếng Anh thường lược bỏ động từ to be.

Quá khứ phân từ khi viết tiêu đề báo chí tiếng Anh

Giờ chúng ta sẽ nói tới quá khứ phân từ, rất phổ biến trong các tiêu đề báo chí tiếng Anh

Nhắc lại, quá khứ phân từ là dạng từ kết thúc bằng -ed và chúng có ba chức năng chính trong tiếng Anh. Thứ nhất là dùng trong các thể hoàn thành (perfect tenses), như I have visited that museum. Thứ hai dùng trong câu bị động, như He is taken to school by his father. Và thứ ba đóng vai trò như tính từ, như The animal is scared.

Một cái khó của quá khứ phân từ là không phải lúc nào chúng cũng kết thúc bằng -ed­, vì có 200 động từ bất quy tắc trong tiếng Anh mà bạn phải học thuộc quá khứ phân từ của chúng.

Xem headline sau và theo bạn quá khứ phân từ của nó là loại từ gì:

a – tính từ

b- thuộc thể bị động

c – thuộc thì hoàn thành

Pennsylvania online voter services restored following outage

Bạn có tìm được quá khứ phân từ trong tiêu đề báo chí tiếng Anh trên không? Đó là từ restored. Và nó là một phần của thể bị động mà nếu viết đủ sẽ là are restored. Đáp án là b. Phân biệt được chức năng ngữ pháp của chúng không phải chuyện dễ, vì các headlines luôn lược bỏ to be.

Nhớ rằng trong thể bị động, người hoặc vật thực hiện hành động thường không được nhắc đến. Điều này rất thường thấy ở các headline để cho ngắn gọn.

Ta xem tiếp một tiêu đề tiếng Anh khác trên trang CNN. Bạn cũng hãy đoán thử quá khứ phân từ dùng trong tiêu đề báo chí tiếng Anh này là loại gì nhé.

Nobel Prize awarded for discovery of Hepatitis C

Chúng ta thấy ngay từ awarded. Như ví dụ trước, tiêu đề này cũng khuyết to be. Và awarded là một phần của thể bị động.

Hy vọng với những thông tin bên trên sẽ hữu ích cho các bạn khi đọc tin tức trên các trang báo chí tiếng Anh. Nếu có thắc mắc gì đừng ngại để lại comment nhé, ad sẽ cố gắng trả lời trong khả năng có thể.

4.2/5 - (6 votes)
Rakuten Marketing Welcome Program

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *