Câu chuyện về Biệt thự Hằng Nga

biệt thự hằng nga
70 views
5 phút đọc
Nội dung

Biệt Thự Hằng Nga, người nước ngoài gọi là Crazy House, là một căn biệt thự có thiết kế độc đáo tọa lạc tại thành phố Đà Lạt, cũng là điểm tham quan nổi tiếng tại đây. Ngoài kiểu kiến trúc mê cung, lấy cảm hứng từ thiên nhiên ra thì lịch sử và tác giả của tòa biệt thự cũng có nhiều điểm đáng lưu ý.

biệt thự hằng nga
Phần mái của biệt thự Hằng Nga (Crazy House)

Biệt thự Hằng Nga

Hoang dã, lạ lùng, và tuyệt vời… có thể mô tả biệt thự Hằng Nga, hay còn gọi là Ngôi Nhà Lười, tại Đà Lạt, thành phố nghỉ mát tuyệt vời của Việt Nam.

Có thể khẳng định một điều rằng biệt thự này là độc nhất.

Đối diện với khu biệt thự thời Pháp thuộc của Đà Lạt, ngôi biệt thự này là một dạng mê cung xoắn với các phòng ngủ âm tường, các khúc ngoặt sáng ánh mặt trời, và các cây cầu hẹp cùng những góc hốc ẩn giấu.

Tìm hiểu về dịch vụ Dịch thuật Tiếng Anh tài liệu kỹ thuật của nhóm dịch thuật Lightway

Người nghệ sĩ thực hiện công trình này, Đặng Việt Nga 79 tuổi, nói rằng ngôi nhà này minh họa cho trí tưởng tượng của bà.

“Ngôi nhà lười là thành quả của cuộc đời và sáng tạo của tôi – tất cả đều hợp vào trong khối kiến trúc này”, bà Nga, con gái tổng bí thư Trường Chinh, cho biết.

“Tôi muốn tạo ra môt thứ gì đó đầu tiên, tiên phong — khác mọi thứ khác trên đời.”

Một góc ngôi biệt thự
Một góc ngôi biệt thự

Hiện thân của sự sáng tạo

Sau khi lấy bằng tiến sĩ kiến trúc tại Moscow, bà Nga làm việc nhiều năm tại Nga rồi về Hà Nội, công tác trong các dự án của chính quyền.

Trong một chuyến công tác lên Đà Lạt, bà yêu cảnh vật hữu tình, khí hậu mát lạnh, và con người hiếu khách nơi đây, nên cuối cùng bà chuyển tới Đà Lạt sinh sống.

Năm 1983, bà chuyển về Đà Lạt cùng đứa con trai 8 tuổi, Nguyễn Việt Thắng.

Sau nhiều năm làm trong nhà nước, là môi trường rất hạn chế sự sáng tạo, bà muốn giải phóng sự tưởng tượng của mình.

Tìm hiểu dịch vụ dịch thuật tiếng Anh tài liệu kỹ thuật xây dựng của Lightway

Tháng 2 năm 1990, bà lên kế hoạch xây dựng tòa biệt thự này. Nhưng thay vì dùng bản vẽ kỹ thuật, bà lại dùng một loạt các bản vẽ hội họa để truyền đạt ý tưởng siêu thực của mình.

Như một hình thức thể hiện kiến trúc theo chủ nghĩa biểu hiện, tòa biệt thư không có các góc vuông, nhưng có dạng kết cấu được thiết kế thành những tổ hợp mô phỏng tự nhiên, như nấm, vỏ ốc, hang động, và mạng nhện.

Mặt tiền biệt thự Hằng Nga
Mặt tiền biệt thự Hằng Nga

“Bằng cách này thì chúng ta có thể giải phóng suy nghĩ của mình,” bà nói. “Không có các quy tắc – ngoại trừ các nguyên tắc cấu trúc cơ bản [để đảm bảo công trình đứng vững và an toàn] – tất cả đều là sự tự biểu hiện.”

Đến giai đoạn xây dựng thực tế thì bà Nga dùng nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm thép, gỗ, và bê tông.

“Mẹ tôi dùng nhiều bê tông vì nó không quá đắt đỏ và rất dễ thao tác,” anh Thắng, con trai nhà kiến trúc, cho biết.”

“Vì bà có thể tạo ra bất cứ hình thù gì bà muốn, nên nó phản ánh những gì bà hình dung trong đầu.”

Chưa đầy một năm sau, căn biệt thự đã mở cửa cho du khách và chào đón những vị khách đầu tiên.

Tòa biệt thự là sự thể hiện trí tượng tưởng phong phú của tác giả
Tòa biệt thự là sự thể hiện trí tượng tưởng phong phú của tác giả

Thân thiện với thiên nhiên

Ngày nay, Biệt thư Hằng Nga trông giống như một vùng đất cổ tích nằm giữa đời thực.

“Tôi cảm thấy rằng thế kỷ qua con người đang tàn phá thiên nhiên nặng nề. Không chỉ ở Việt Nam, nhưng khắp thế giới.” bà Nga nói. “Nên tôi muốn xây một công trình mang con người lại gần thiên nhiên hơn.”

Tòa chính sảnh nằm trên cao, trông như nhà của người Hobbit, nằm chính giữa một khoảng sân rộng, bao quanh là bốn thân cây khổng lồ.

Tìm hiểu về nhóm dịch thuật tiếng Anh Lightway

Các cành cây bằng xi măng, có vai trò như những cây cầu, uốn lượn giữa những khu nhà để chúng ta có thể đi từ chỗ này qua chỗ kia.

Một góc Biệt thự Hằng Nga

Thoạt trông, các cấu trúc kỳ dị gợi đến bức tranh xoắn não Salvador Dali, hay các các công trình cấu kiện của lối kiến trục Catalan hiện đại.

Lối xây dựng này còn lồng trong các ngôi nhà cây, với hơn 10 phòng khách – mỗi phòng được đặt tên theo tên con vật hoặc cây trồng – tất cả đều có hình dạng sống động, phòng ngủ âm tưởng, và các dãy ghế ngồi bằng gỗ.

“Kết nối thiên nhiên chính là một thông điệp tôi muốn truyền tải qua ngôi nhà này,” bà Nga nói.

“Nhưng còn có một thông điệp khác. Đừng giới hạn bản thân trong những quy tắc và kỳ vọng – hãy giải phòng tâm trí và để cho sự tưởng tượng bay cao.”

Theo lời khuyên ấy bà Nga vẫn còn mơ ước bổ sung thêm nhiều thứ cho công trình này qua tay người con hiện đang quản lý tòa biệt thự.

Hiện tại bà mong muốn có một khu vường – một khu vườn trên mặt đất và một khu vườn trên không – với nhiều loại hoa và cây trồng, cũng như một ngôi nhà trên cây khác.

“Tôi muốn nói rằng biệt thự Hằng Nga chưa bao giờ thực sự xong,” anh Thắng nói, “nó là một thực thể sống động, và vì thế sẽ luôn thay đổi.”

Tác giả ngôi biệt thự jhằng nga mong muốn cải thiện sự nhận thức về môi trường
Tác giả ngôi biệt thự mong muốn cải thiện sự nhận thức về môi trường

Địa chỉ biệt thự

Biệt thự Hằng Nga nằm tại số 3 Đường Huỳnh Thúc Kháng, Phường 4, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, Vietnam; +84 263 3822 070

Bên trong khuân viên biệt thự không có bán đồ ăn thức uống, nên du khách có thể mang theo nếu cần thiết.

Đánh giá

Về Chuyên trang Travel With Lightway

Chuyên trang cung cấp các bài viết trải nghiệm đi đây đi đó của Lightway, nhằm gợi lên cảm hứng xách ba lô lên và đi cho các bạn. 

Các bài viết thuộc bản quyền của Lightway, nếu có lòng chia sẻ xin các bạn nêu rõ nguồn.