7 hang động Việt Nam đẹp nhất

hang dong dep nhate viet nam

Việt Nam vốn nổi tiếng về ẩm thực, bãi biển, các di tích và thắng cảnh. Trong suốt thập kỷ vừa qua là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới.

Tỉnh Quảng Bình miền trung đặc biệt nổi tiếng với công viên quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng – hay còn gọi là vương quốc của các hang động, được UNESCO công nhận và bảo vệ. Chỉ trong năm ngoái nơi này đã đón trên 3,9 triệu du khách, tăng 18.2% so với năm trước đó.

“Việt Nam có những hang động đẹp nhất thế giới. Nhiệt độ quanh năm ôn hòa, cảnh rừng hùng vĩ, tươi đẹp, và gần như nguyên sơ chưa bị tàn phá” Howard Limbert, cố vấn kỹ thuật tại công ty du lịch Oxalis – Quảng Bình cho hay.

“Đoàn chúng tôi đã khám phá hơn 500 hang động tại Việt Nam, nhưng chừng đó cũng mới chỉ khoảng 30%. Còn rất nhiều hang động khác cần được khám phá tiếp.”

 Vậy thì nếu các bạn đang có dự tính thám hiểm những mê cung trong lòng đất này thì dưới đây là một số thông tin hữu ích xin được chia sẻ:

Hang Sơn Đoòng và Hang Én

Sơn Đoòng được xem là hang động lớn nhất thế giới, thể tích lên tới 38,5 triệu m3 – lớn khủng khiếp, thậm chí bên trong còn có cả một cánh rừng.

Theo một khám phá gần đây đã tìm ra con kênh ngầm nối Sơn Đoòng với hang Hang Thung bên cạnh, như thế thì thể tích của nó sẽ được cộng dồn lên thêm 1,6 triệu m3 nữa.

Oxalis, đối tác của Hiệp hội Nghiên cứu Hang động Anh quốc, độc quyền tìm hiểu hang này, mỗi năm vào mùa khô từ tháng 1 đến tháng 8 họ cử một đoàn từ 6 đến 10 người đi tìm hiểu hang trong khoảng 4 ngày.

Ngày đầu tiên đoàn sẽ cuốc bộ xuyên rừng khoảng 1 tiếng rồi nghỉ trưa tại làng Bản Đoòng.

Sau đó đi tiếp vài giờ nữa rồi dựng trại bên trong Hang Én (hang động lớn thứ 3 Việt Nam). Trong hang có con sông ngầm bạn có thể tăm thoải mái rồi ăn uống.

dịch tiếng anh chuyên ngành
Dựng trại trong hang Én, tắm sông ngầm và ăn uống nghỉ ngơi trước khi bước vào hành trình khám phá hang Sơn Đoòng

Ngày tiếp theo đoàn tiếp tục hành trình tiếp cận hang Sơn Đoòng. Đoàn phải dùng dây thừng để đu xuống vách đá cao khoảng 80 mét, vì không thể trèo được.

Tiếp theo là lịch trình khám phá những hóa thạch cổ xưa trong hang động khổng lồ, khu rừng dưới lòng đất, măng đá, và những con sông ngầm.

Cao điểm của hành trình là việc leo lên Vách đá Khổng lồ của Việt Nam – một vách đá cao 80 mét. Người leo cần phải có đầy đủ kỹ năng và trang thiết bị bảo hộ.

dịch tiếng anh chuyên ngành
Sơn Đoòng hiện được xem là hang động lớn nhất thế giới, bên trong còn có hẳn một khu rừng nguyên sinh

“Không chỉ là chuyến đi dạo. Bên trong hang có nhiều dòng chảy, có rừng, có núi và các vực sâu, kèm thêm nhiều loài dã thú như chim, khỉ sống trong khu vực này” Limbert cho biết. “Cảnh trong hang cũng hùng vĩ như chính cái hang vậy.”

Bài viết liên quan 6 lý do để bạn du lịch Hội An

Hang Vá và hang Nước Nứt

Đối với combo hai hang động này Oxalis có tour hai ngày dành cho các bạn

Ngày đầu tiên bạn sẽ cuốc bộ 2km đến hang Nước Nứt, nơi có con sông ngầm khổng lồ chảy bên trong.

Bơi 100m vượt sông sẽ đưa bạn đến Hang Vá, và dựng trại tại đó ngủ qua đêm.

dịch tiếng anh chuyên ngành
Bơi thuyền vượt con sông nối từ hang Vá sang hang Nứt

Tuy Hang Vá dễ vào hơn Sơn Đoòng nhưng không vì thế mà hành trình khám phá hang kém phần thú vị. Bạn sẽ đi xuyên qua tán rừng, trèo lên những mỏm đá, lội qua những con sông ngầm và chiêm ngưỡng thạch nhũ và măng đá khắp nơi trong hang.

dịch tiếng anh chuyên ngành
Hang Vá và hang Nứt

Hang Vá còn nổi tiếng là cánh đồng măng đá hùng vĩ

“Nơi đây có hơn 100 măng đá thuộc dạng hiếm, gọi là đỉnh tháp,” Limbert nói. “Đại khái chúng là những măng đá hình thành trong nước ngầm, và cực kỳ hiếm thấy!”

Cũng học tiếng Anh online với Lightway tại chuyên mục Học tiếng Anh của chúng tôi

Mạng lưới hang Tú Làn

Mạng lưới hang Tú Làn bao gồm hơn 10 hang động, nổi tiếng qua bộ phim “Kong: Skull Island” hồi năm 2017.

“Nhiều người đến đây vì bộ phim, và họ nhận ra cảnh vật nơi đây còn đẹp hơn nhiều so với tưởng tượng.” Limbert cho biết.

dịch tiếng anh chuyên ngành
hang Tú Làn trở nên đặc biệt nổi tiếng vì là phim trường của Kong: Skull Island đình đám

“Tất cả mọi khu trại gần hồ hay thác nước, cho nên có thể thoải mái tắm táp trong mùa nắng ấm. Tham gia tour hang Tú Làn bạn sẽ đi qua một hang cổng vào, và đi ra ở một đầu khác của khu rừng, rồi trở ngược vào trong một cái hang khác nữa.”

dịch tiếng anh chuyên ngành
Cảnh thực còn đẹp hơn rất nhiều so với trong phim

Oxalis cung cấp gói tour 4 ngày dành cho du khách, nhưng số lượng giới hạn, vì mục đich bảo tồn thiên nhiên.

“Trong khu vực này, du khách sẽ hiếm khi gặp người, như thể cả cái hang là dành riêng cho bạn.” Limbert nói.

Trong hang Tú Làn, một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất là gói tour 2 ngày đi qua Hang Tiên – tên được đặt theo hình thù của những nhũ đá, trong giống như cánh đồng bậc thang với những đường xoáy ma mị trên những bức tường đá vôi.

dịch tiếng anh chuyên ngành
Hang Tiên

Đi qua hai hang (Hang Tiên 1 và Hang Tiên 2), du khách sẽ tham gia vào một chuyến cuốc bộ xuyên rừng đế đến với những hang động khổng lồ nối nhau dài hơn 5,5km với đỉnh cao tới 100 mét.

Dịch vụ dịch thuật tài liệu chuyên ngành xây dựng của nhóm Dịch thuật tiếng Anh Lightway

Hang thiên đường

Một thắng cảnh khác trong Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bànghang Thiên đường

Hồi năm 2005 có một người dân địa phương vô tình phát hiện ra lối vào, đó chỉ như một cái lỗ nhỏ nằm trên tảng đá ẩn sau tán lá rậm rạp.

Ngay sau đó Hiệp hội Nghiên cứu Hang động Anh quốc đã khám phá nội thất của hang và phải công nhận nó lộng lẫy và hoành tráng thật sự, về sau mới mở cửa cho du khách tham quan.

Nơi đây giờ là một trong những hang động được du khách chọn tham quan nhiều nhất với vô vàn những nhũ đá buông mình trên trần hang trông như những thác nước tuôn trào, nhưng những cột điện cung đình làm du khách phải choáng ngợp tâm hồn.

Kích thước cũng rất ấn tượng: đây là hang khô dài nhất châu Á, hơn 31km, lòng hang đá vôi đủ lớn để nhét vừa cả một chiếc máy bay.

Dịch vụ dịch thuật và viết luận văn của nhóm Dịch thuật tiếng Anh Lightway

Tam cốc

Ngoài Quảng Bình thì Quần thể Thắng cảnh Tràng An, nằm về phía bắc tỉnh Ninh Bỉnh, cũng có rất nhiều hang động đẹp.

dịch tiếng anh chuyên ngành
Đi thuyền tại khu thắng cảnh Tràng An

“Những hang động Việt Nam đẹp ở chỗ là mỗi hang một vẻ” một hướng dẫn viên tên Nguyên cho biết.

“Hành trình tới hang cũng là một trải ngiệm đặc biệt. Đôi lúc chặng đường đến hang mới chính là điều tuyệt vời nhất. Bạn sẽ cuốc bộ, leo núi, bơi lội, hay thậm chí chèo thuyền. Trải nghiệm vô cùng phong phú.

dịch tiếng anh chuyên ngành
Đi thuyền vào Tam Cốc, khởi hành từ làng Văn Lâm

Những điều ấy hoàn toàn chuẩn xác với Tam Cốc nằm trong lòng Tràng an. Để đến được bộ ba hang động – Hang Cá, Hang Hải, và Hang Ba – bạn có thể đăng ký một tour chèo thuyền khởi hành từ làng Văn Lâm. Thuyền sẽ xuôi dòng Ngô Đồng, băng qua những cánh đồng và núi đá vôi đôi bờ trước khi tới đích.

Hang Cá rộng nhất, dài hơn 120m, Hang Ba nhỏ nhất chỉ dài 45 mét.

“Xuôi thuyền theo dòng bạn sẽ thoải mái chiêm ngưỡng cảnh đẹp.” Nguyên nói. “Thời điểm tốt nhất để đến đây là tháng Ba đến tháng Năm, khi nông dân đang vào vụ – cảnh rất đẹp, như một biển lúa hai màu xanh vàng hòa quyện.

Dịch vụ Dịch thuật hợp đồng của Lightway

Hang Sửng Sốt

Vịnh Hạ Long nổi tiếng với hàng ngàn hòn đảo đá vôi vươn mình trên mặt nước. Nhưng ngoài ra nơi đây còn có nhiều hang động, tính đến nay người ta đếm được tới con số 59.

dịch tiếng anh chuyên ngành
Vịnh Hạ Long nổi tiếng với quần thể đảo đá vôi rải rác trên mặt biển

Nổi tiếng nhất là hang Sửng Sốt, nằm trên đảo Bồ Hòn trong vịnh Hạ Long, do các nhà thám hiểm người Pháp khám phá ra nằm 1901.

Hang rộng 10,000 m2, bên trong là những dãy nhũ đá và măng đá trùng điệp, nhiều chỗ còn tạo thành hình các loài cây cối và muông thú.

dịch tiếng anh chuyên ngành
Hang Sửng Sốt

“Có nhiều truyền thuyết và huyền thoại dựa trên hình thù của những tảng đá này, chắc chắn sẽ làm du khách thích thú.” Nguyên nói.

“Hầu hết các gói tour đều có bao gồm hang Sửng Sốt, người ta sẽ dừng lại ở lối vào cho du khách tự do tham quan trong khoảng hai tiếng đồng hồ.”

Hang Lươn

Nhỏ hơn nhiều so với hang Sửng Sốt, hang Lươn tựa như một cánh cổng dẫn vào thế giới bí mật của vịnh Hạ Long.

Hang động hình vòng cung này chỉ dài khoảng 60m và cao 4 mét và chỉ có chèo thuyền mới vào được.

Khi nước lên bạn sẽ phải cúi sát người mới chui lọt lối vào.

Bên trong hang trông kì dị và thú vị, nước xanh biếc và có một dòng chảy dẫn thẳng tới phía trước.

Phía bên kia hang là một vùng nước thanh bình bao quanh bởi những mỏm đá vôi, vương quốc của lũ khỉ.

Cùng theo dõi video khám phá Sơn Đoòng do kênh National Geographic thực hiện

https://www.youtube.com/watch?v=h6n5p0W1nLc

Và thưởng thức một ca khúc dân ca Quảng Bình

5/5 - (2 votes)
Rakuten Marketing Welcome Program

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *