Thể bị động với ‘Get’

Chào các bạn đến với chuyên mục Văn Phạm Mỗi Ngày của Nhóm Dịch Thuật Tiếng Anh Lightway. Nhóm chuyên nhận biên dịch tiếng Anh, tiếng Việt mọi loại tài liệu, video, đồ án, luận văn, hợp đồng v.v. Các bạn cùng theo dõi chuyên mục này để cái thiện khả năng dịch thuật tiếng Anh nhé.

Trong bài học văn phạm hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về thể bị động với động từ Get nhé.

Bạn có từng đi đám cưới chưa? Nếu có thì who got married (ai cưới) hay who will got married (ai sẽ cưới)? Đám cưới ở đâu và bạn có vui không.

Trong tiếng Anh đàm thoại, động từ get đôi khi được dùng thay cho be trong các câu bị động, gọi là ‘bị động với Get’ và bạn sẽ nghe tôi nhắc tới nhiều lần khi kể về đám cưới.

Sử dụng ‘bị động với Get’ được xem là bình dân, nhưng đôi lúc lại là lựa chọn hay, kể cả trong văn viết. Nó sẽ giúp bạn làm rõ nghĩa hơn.

Trong biên dịch tiếng Anh việc sử dụng hiệu quả thể bị động sẽ tạo hiệu ứng cho bản dịch, cho nên các bạn lưu ý điều này nhé.

Và tôi cảm thấy hào hứng về chương trình hôm nay, cùng bắt đầu nào.

Tìm hiểu các bài viết khác trong chuyên mục Văn phạm Tiếng anh ở đây

Thể bị động (passive voice)

Trước tiên điểm sơ lại về thể bị động và thể chủ động.

Trong một câu chủ từ thì chủ ngữ thực hiện hành động. Túc từ sẽ nhận hành động ấy. Ví dụ ‘I broke my favorite cup’ (tôi làm vỡ cái cốc ưa thích). Chủ từ I và túc từ là my favorite cup.

Trong một câu bị động thì chủ từ sẽ nhận hành động. Vậy thì trong một câu bị động tiêu chuẩn với be thì câu văn trên sẽ là ‘My favorite cup was broken’ (chiếc cốc ưa thích của tôi bị làm vỡ). Nhưng, trong ‘bị động với Get’ thì động từ Get sẽ thay thế cho Be và câu văn sẽ thành ‘My favorite cup got broken.

‘Bị động với Get’ có hai cấu trúc: get + tính từ và get + quá khứ phân từ

Đối với cả hai cấu trúc này, thì của động từ get sẽ thay đổi tùy vào việc bạn đang nói tới quá khứ, hiện tại hay tương lai.

Trước tiên hãy nói về get + tính từ

Tìm hiểu về nhóm Dịch thuật Tiếng Anh Lightway ở đây

Get + adjective

Động từ Get có thể theo sau bằng một số tính từ để diễn đạt sự thay đổi hay biến thành thứ gì đó. Chúng ta dùng cấu trúc này cho người và vật. Có thể nói tới thời tiết trở nên lạnh hoặc nóng, đại loại vậy. Một người có thể get dressup up (ăn diện), get nervous (bị căng thẳng), get hungry (bị đói) hay get sick (bị ốm).

Dưới đây là một ví dụ với từ hungry

What time are we meeting for lunch? I am getting hungry

Lưu ý cách sử dụng get ở thì tiếp diễn nhé.

Get + hungry là một cách kết hợp cố định trong tiếng anh, nếu nói khác đi sẽ nghe thiếu tự nhiên. Ví dụ nếu nói “I am becoming hungry” thì người nghe sẽ thấy sượng sùng hoặc không chắc về ý nghĩa lắm.

Get + past participle

Với cấu trúc này Get cũng để diễn đạt các hành động, có thể là vật lý hoặc tinh thần, bao gồm một số từ như break, eat, choose, marry.

Xem thử ví dụ

His brother got married last year

Married là quá khứ phân từ của marry

Đối với ‘bị động với Get’ thì chúng ta không dùng động từ tình thái như know, believe, say understand. Ví dụ bạn không thể nói ‘the speaker will get understood’.

Vậy thì, ‘bị động với Get’ được dùng với các động từ chỉ hành động. Nhưng ‘bị động với be’ có thể dùng cả cho cả hai loại động từ.

Tuy nhiên, tùy vào việc cần nói cái gì mà ‘bị động với Get’ sẽ làm rõ nghĩa giữa hành động và tình thái. Lấy ví dụ, ‘His brother was married last year’. Có phải ý người nói là đám cưới của anh trai anh ta đã được tổ chức hồi năm ngoái không? Hay anh trai anh ta đã có người bạn đời năm ngoái, nhưng không phải bây giờ?

Ước muốn hoặc tiêu cực

Bây giờ, ‘bị động với Get’ sẽ giúp lôi kéo sự chú ý đến những chi tiết cụ thể về một người hay một hành động. Với lý do đó thì chúng ta thường dùng để nói về những thứ gì đó có tính ước muốn, bất ngờ hay tiêu cực

Đây là một ví dụ về tính ước muốn

Vanessa got promoted to program director!

Chúng ta cũng dùng để nói về những thứ tiêu cực hay bất ngờ, như:

Please be careful. You don’t want to get hit by a car.

Và tất nhiên thứ tiếp theo là vừa có tính ước muốn, vừa có tính bất ngờ

The company’s server got hacked last week.

Nhưng đôi lúc ‘bị động với Get’ không nhằm những mục đích trên. Có khi chúng ta chỉ đơn thuần dùng nó để diễn tả những thứ thường ngày trong khi trò chuyện. Ví dụ ai đó có thể hỏi:

What time does the mail get delivered?

Những cách diễn đạt thông dụng

Cuối cùng, ‘bị động với Get’ được dùng trong một số cách diễn đạt, có khi bạn cũng quen thuộc – get married chẳng hạn. Một số cách khác là get lost, get done, get already, get dressed. Một số có tính chất thành ngữ, số khác đơn thuần chỉ là cách kết hợp. Nhưng chúng cố định trong tiếng Anh đến mức nếu nói khác đi sẽ nghe rất kì quặc.

Bài học văn phạm tiếng Anh hôm nay của Nhóm Dịch Thuật Tiếng Anh Lightway đến đây là hết. Chúc các bạn vui vẻ và tiến bộ trong quá trình tự học tiếng Anh của mình.

Nhóm Dịch Thuật Tiếng Anh Lightway là tập hợp những biên dịch viên độc lập, không phụ thuộc vào các công ty dịch thuật. Chúng tôi kết nối trực tiếp với khách hàng, giúp loại bỏ chi phí trung gian là các công ty dịch thuật.

Nhóm chuyên nhận biên dịch mọi loại tài liệu tiếng Anh, tiếng Việt.

Liên hệ nhóm:

Call/Zalo: 0844 18 1990

Gmail: dichthuatlightway@gmail.com

Fanpage: #NhomdichthuatLightway

5/5 - (1 vote)
Rakuten Marketing Welcome Program

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *